เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2020-05-20 16:21:00
  • 2603

แทงหวย THAI ระวังขาดทุนยับ เสี่ยงถูกแขวน SP อย่างน้อย 1 ปี

ราคาหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (THAI) พุ่งชนซิลลิ่ง 2 วันติด โดยในวันนี้ (20 พ.ค.63) ราคาทะยานแตะ 5.40 บาท 


หลังคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติวานนี้ (19 พ.ค.) เพื่อผ่าตัดใหญ่ “สายการบินแห่งชาติ” หลังประสบปัญหา “ขาดทุน” ต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน (2560-2562)  ขาดทุนสุทธิ 2,107.35 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 11,625.1 ล้านบาท และขาดทุนเพิ่มเป็น 12,042.41 ล้านบาท และคาดว่าปี 2563 น่าจะ”ขาดทุน”เป็นจำนวนมาก ผลพวงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 

อย่างไรก็ตาม THAI ขอเลื่อนส่งงบการเงินประจำไตรมาส 1/63 ออกไปเป็นวันที่ 14 สิงหาคม 2563 โดยอ้างปัญหาโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถส่งงบให้ตลาดหลักทรัพย์ฯได้  

โดยในปี 2562 “การบินไทย” มีหนี้สิน147,352 ล้านบาท ขณะที่ปี 2563 เผชิญวิกฤติโควิด-19 ซึ่งการบินไทยประเมินว่าจะทำให้หนี้สินเพิ่มมาอยู่ที่ 219,798 ล้านบาท ดังนั้นจึงต้องเร่งแก้ปัญหา เพราะการบินไทยมีปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว

สิ่งที่นักลงทุนต้องรู้ก่อนเข้าเก็งกำไร THAI ที่กำลังเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้พ.ร.บ.ล้มละลาย 

บริษัทหลักทรัพย์ทรีนิตี้ ให้ข้อมูลโดยอ้างอิงจากการสอบถามตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า หาก THAI จะขึ้นเครื่องหมาย SP เร็วสุด คาดว่าจะเป็นช่วงต้นปีหน้าที่มีการรายงานงบตรวจสอบ (งบปี) ออกมา ซึ่งถ้าหากออกมาแล้วส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบ จะเข้าเกณฑ์การพิจารณาเหตุเพิกถอนทันที

และในช่วงถัดไป หากศาลฯตอบรับคำร้องการขอฟื้นฟูกิจการของบริษัทฯ จะทำให้ THAI เข้าเกณฑ์การถูกขึ้นเครื่องหมาย C จากทางตลาดหลักทรัพย์ฯโดยทันที ซึ่งหลังจากนั้น ผู้ลงทุนจะต้องซื้อหลักทรัพย์ดังกล่าวด้วยบัญชี Cash Balance เท่านั้น

“จริงๆ แล้ว THAI มีโอกาสที่จะถูกให้ขึ้นเครื่องหมาย C ตั้งแต่รอบรายงานงบการเงินไตรมาส 1/63 นี้แล้ว หากผลออกมาส่วนของผู้ถือหุ้นน้อยกว่า 50% ของทุนชำระแล้ว แต่เนื่องจาก THAI ขอยื่นเรื่องส่งงบ จึงทำให้ยังไม่เข้าเกณฑ์ดังกล่าว (ณ สิ้นปี 62 THAI มีส่วนของผู้ถือหุ้นราว 53% ของทุนชำระแล้ว)”

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ เผยแพร่บทวิเคราะห์ "ชำแหละหุ้นฟื้นฟูกิจการ หนทางข้างหน้าเต็มไปด้วยขวากหนาม "ว่า ท่ามกลางวิกฤติ COVID-19 และการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายภาคส่วนต้องหยุดชะงักลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะภาคบริการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เห็นได้จากจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศที่แทบจะเป็นศูนย์ในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา และคาดว่าจะย่ำแย่ต่อเนื่องตลอดทั้งไตรมาส 2/2020 จากการขยายเวลาปิดน่านฟ้าจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. นี้

แม้ภาคธุรกิจจะพยายามปรับตัวเพื่อความอยู่รอด แต่เราเชื่อว่าจะมีหลายกิจการจำเป็นต้องปิดตัวลง หรือต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้ศาลล้มละลาย จากปัญหาการขาดสภาพคล่องและเผชิญกับภาวะขาดทุน ดังนั้น กิจการที่มีฐานะการเงินไม่แข็งแกร่ง จะทำให้มีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ ส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบนั่นเอง

การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้ศาลล้มละลายเป็นเรื่องเจ็บปวดของผู้ถือหุ้น เพราะโดยหลักการทั่วไปแล้วจะต้องดำเนินการลดทุน ตัดส่วนของผู้ถือหุ้นเดิมเพื่อรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนเป็นลำดับแรก หลังจากนั้นจึงจะมีการเจรจากับเจ้าหนี้ ทั้งเรื่องแนวทางการฟื้นฟูกิจการและการปรับโครงสร้างหนี้ อาจมีทั้งการยืดระยะเวลาชำระหนี้ออกไป, การยกหนี้ดอกเบี้ยให้-จ่ายเฉพาะเงินต้น, การลดเงินต้นให้บางส่วน (Hair-cut), การแปลงหนี้เป็นทุน, การเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมหรือผู้ถือหุ้นรายใหม่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแผนฟื้นฟูกิจการของแต่ละบริษัทที่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะจากฝั่งของเจ้าหนี้

ดังนั้น จึงไม่น่าประหลาดใจที่ราคาหุ้นของบริษัทที่มีแนวโน้มเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการจะปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องจนแทบจะไม่มีค่าเลย เพราะเป็นการสะท้อนความเสี่ยงในภาวะล้มละลายของกิจการ และความไม่แน่นอนของแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งจะสำเร็จหรือไม่ ต้องใช้เวลานานในการพิสูจน์

จากการรวบรวมข้อมูลของเรานับตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้งปี 1997 มีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ยื่นขอฟื้นฟูกิจการภายใต้ศาลล้มละลายกว่า 52 บริษัท แบ่งเป็น (1) บริษัทที่ฟื้นฟูกิจการไม่สำเร็จ ถูกเพิกถอนออกจากตลาดไปแล้ว 20 บริษัท หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 38% (2) บริษัทที่ยังอยู่ระหว่างการฟื้นฟูกิจการ 9 บริษัท ซึ่งปัจจุบันถูกตลาดหลักทรัพย์ฯ ระงับการซื้อขาย และ (3) บริษัทที่ฟื้นฟูกิจการสำเร็จ สามารถกลับมาซื้อขายได้ตามปกติ 23 บริษัท คิดเป็นสัดส่วนที่ 44% หรือไม่ถึงครึ่งหนึ่ง และโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาฟื้นฟูกิจการราว 7 ปี (ถูกขึ้นเครื่องหมาย SP สูงสุด 18 ปี, น้อยสุด 1 ปี)

“เก็งกำไร” อย่าลืมเผื่อใจกับการ “ขาดทุน” เพราะขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่นาน ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯจะปล่อยผี หุ้นการบินไทย ได้เทรดตามปกติ ก่อนขึ้นเครื่องหมาย SP เพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ “ขืนใครลุกช้ามีโอกาสได้จ่ายรอบวง”   

  • ผู้โพสต์ chalita
  • 2020-05-20 16:21:00
  • 2603

ผู้สนับสนุน