เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2022-08-05 07:35:01
  • 540

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 05-08-22

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 05-08-22


05-08-22  สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***เป็นซีรีย์ต่อเนื่องจากเมื่อวาน ตอนนี้ Nancy Pelosi  ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้เดินทางออกจากไต้หวันและมุ่งหน้าไปยังเกาหลีใต้ โดยได้กล่าวว่าจะไม่มีวันทอดทิ้งไต้หวัน ทั้งนี้การเดินทางมาเยือนไต้หวันเป็นเรื่องของมิตรภาพล้วนๆ และหวังว่า จีนจะไม่ขัดขวางมิตรภาพระหว่างสหรัฐฯ กับไต้หวัน ขณะที่รัฐบาลจีนตอบโต้การกระทำดังกล่าวทันที โดยมีอยู่ 2 เหตุการณ์ คือ

***1. ประกาศการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในวันที่ 4-7 ส.ค. ในน่านน้ำและน่านฟ้าที่ล้อมรอบไต้หวัน เตือนไม่ให้มีเรือหรือเครื่องบินใดล้ำเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวระหว่างฝึกซ้อม และกระทรวงต่างประเทศของจีนมีการเรียกตัว เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่ง เพื่อยื่นหนังสือประท้วงอย่างรุนแรงต่อการกระทำของสหรัฐฯ

***2. จีนได้ระงับการนำเข้าสินค้าหลายรายการจากไต้หวัน ทั้งผลไม้ประเภทส้ม ทราย บิสกิต และปลาทูแช่แข็ง 2 ชนิด โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. เป็นต้นไป รวมทั้งระงับการส่งออกทรายไปยังไต้หวันอย่างไม่มีกำหนด

***กูรูหุ้นจาก บล.เอเซียพลัส บอกว่าการที่จีนได้ประกาศกีดกันทางการค้ากับไต้หวันหลายรายการ โดยจีนสั่งระงับการส่งออกสินค้าหลายประเภทให้แก่ไต้หวัน รวมถึงทรายธรรมชาติด้วย ซึ่งเป็นวัตถุดิบต้นทางสำหรับการผลิตแผ่นซิลิคอน เวเฟอร์ (Silicon wafer) ที่เป็นชิ้นส่วนต้นนำหลักสำหรับอุตสาหกรรมการในผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ..ต้องติดตามว่าทรายที่ถูกระงับการส่งออกเป็นประเภทอะไร หากเป็นทรายชนิด Silica sand จะทำให้การผลิตแผ่นwafer ดังกล่าวติดขัดได้ และต้องติดตามว่าไต้หวันจะสามารถหาแหล่งนำเข้าทรายจากประเทศอื่นมาทดแทนได้หรือไม่

***นอกจากนี้บริษัท Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) ที่เป็นผู้ผลิตชิพที่มีสัดส่วนมากกว่า 50% ของโลก กล่าวว่าหากจีนรุกรามไต้หวันรุนแรงขึ้นโรงงานที่ผลิตชิพนี้จะไม่สามารถปฎิบัติงานได้ เนื่องจากยังต้องใช้วัตถุดิบต่างๆจากทั้งจีนและทั่วโลก กูรูหุ้นประเมินว่าหากความขัดแย้งรุนแรงขึ้น จะส่งผลกระทบต่อกลุ่มชิ้นส่วนฯไทยได้ ทำให้เกิดปัญหา Supply chain ให้มีต่อเนื่องตั้งแต่ต้นน้ำ-ถึง-ปลายน้ำ และปัญหาชิพขาดแคลนจะยื้ดเยื้อได้จากเดิมที่คาดว่าจะทยอยดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เนื่องจากผู้ประกอบการไทยเป็นผู้ผลิตกลางน้ำและยังต้องพึ่งพาการนำเข้าแผ่น Wafer จากต่างประเทศ 

***เริ่มทยอยประกาศงบกันออกมาเรื่อยๆ แล้ว นักลงทุนต่างตั้งตารอลุ้นผลประกอบการกันไป  แต่สำหรับ  TPLAS  ยังไม่รู้(เพราะยังไม่ประกาศ5555) !!! แต่จากสไตล์การทำงานของผู้บริหารหนุ่มไฟแรง อย่าง "อภิรัตน์  ธีระรุจินนท์" ที่พร้อมปรับแผนกลยุทธ์ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  ดังนั้นไม่รู้ว่างบจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ที่รู้แน่ๆคือผลงานของผู้บริหารจัดอันดับให้อยู่โหมดขยันสุด ๆ ไปเลย!!!!

***ส่วนที่ประกาศให้รับรู้โดยทั่วกันแล้วคือ "พรีบิลท์" (PREB)  ภายใต้การบริหารของบิ๊กบอสคนเก่ง "วิโรจน์ เจริญตรา" ประกาศรุกอสังหาฯแนวราบ ลุยเปิด 2 โครงการใหม่  “พิมนารา ธรรมศาสตร์ รังสิต” บ้านเดี่ยว 2 ชั้น และ “พรี วิลเลจ ธรรมศาสตร์ รังสิต” ทาวน์โฮม 2 ชั้น บนทำเลทองย่านรังสิต-คลองหลวง ติดทางด่วน เชียงราก ใกล้ธรรมศาสตร์ รังสิต  หลังจากสองโครงการบ้านเดี่ยว “พิมนารา-พรรณนา” ลูกค้าตอบรับล้นหลาม โดยเฉพาะ “พรรณนา พุทธมณฑล สาย 3” ที่สามารถปิดการขายเร็วกว่าแผน 

*** บิ๊กบอสคนเก่งบอกว่าทิศทางในอนาคตของ PREB มีแผนที่จะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในทุกเซ็กเมนท์ ทั้งทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด และโฮมออฟฟิศ ซึ่งจากความสำเร็จและแผนงานต่างๆ ทำให้บริษัทฯมั่นใจว่าแนวโน้มรายได้ในปีนี้จะเติบโต 20% จากปีทีผ่านมา  ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจหลักรับเหมาก่อสร้าง 70% อสังหาริมทรัพย์ 20% และ PCM ประมาณ 10% 


  • ผู้โพสต์ natsinee2
  • 2022-08-05 07:35:01
  • 540

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน