เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2022-08-04 07:35:01
  • 507

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 04-08-22

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 04-08-22


04-08-22  สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***อุณหภูมิร้อนฉ่าาาาาา ขึ้นมาทันใด หลังจากที่  Nancy Pelosi ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้เดินทางถึงไต้หวันแล้ว ทำให้จีนแถลงว่าสหรัฐฯละเมิดหลักการจีนเดียว และจะทำการซ่อมรบรอบเกาะไต้หวันวันที่ 4-6 ส.ค. นอกจากนี้จีนยังสั่งระงับการน าเข้าอาหารจากบริษัทไต้หวันกว่า 100 ราย ทั้งอาหารทะเล ชา น้ำผึ้ง ขนมบิสกิตและขนมอบ

***มีการประเมินเป็นความเสี่ยงต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่ต้องติดตามใกล้ชิด ประเมินโอกาสเกิดสถานการณ์ต่างๆ ดังนี้

1) กรณีไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ในช่วงคุณเพโลซี่เดินทางเยือนไต้หวันและคาดว่าค่าเงิน USD/TWD และ USD/CNH จะแข็งค่าขึ้นราว 1%-2% และตลาดหุ้นไต้หวันจะปรับฐานราว 2.7%-7.3% สอดคล้องกับสถานการณ์ทดสอบขีปนาวุธที่เคยเกิดขึ้น 3 ครั้งระหว่างปี1995-96(18 ก.ค. 95, 10 ส.ค. 95และ 5 มี.ค. 96)

2) กรณีที่ใช้ความรุนแรง ประเมินจะสร้างผลกระทบที่มีนัยสำคัญ อาทิค่าเงินทั้งภูมิภาคเอเชียจะอ่อนค่า จากกระแสเงินทุนไหลออกไปพัก ที่ Safe Heaven เพื่อลดความเสี่ยง Geopolitical Risk ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค อาทิการพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมของสหรัฐฯ ต่อการกระทำของจีน

***เซียนหุ้นจาก "โนมูระพัฒนสิน" ประเมินว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นความเสี่ยงใหม่ต่อตลาดที่ต้องติดตามใกล้ชิด โดยหากเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง หรือฟื้นตัวต่ำกว่าคาดในปี 2566 อาจส่งผลให้เกี่ยวเนื่องมายังภาพเศรษฐกิจไทยปีนั้นด้วยเช่นกัน ที่คาดจะโดดเด่นน้อยลงเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วที่เข้าสภาวะถดถอย กรอบการฟื้นตัวของ SET ที่ทีมกลยุทธ์ประเมินไว้ช่วงปลายไตรมาส 3 ปีนี้ถึงต้นปี 2566  มีโอกาสจำกัดขึ้น

***สำหรับกลยุทธ์- ระยะสั้นให้หลีกเลี่ยงหุ้นในกลุ่มที่มีความเกี่ยวเนื่องกับไต้หวันอาทิDELTA (ประเมินเป็นจังหวะพิจารณาขายทำกำไรจาก Upside เทียบราคาเป้าหมายที่เริ่มจำกัด) และหลีกเลี่ยงหุ้นในกลุ่ม China Plays อาทิ IVL, PTTGC, TOP, HANA และกลุ่มท่องเที่ยวไปก่อน และกำหนดตัวเลือกลงทุนภายใต้ความเสี่ยงดังกล่าว คือ กลุ่มนิคมที่มีโอกาสได้รับประโยชน์ (AMATA (TP@25.0), WHA (TP@4.2)) ที่มีโอกาสได้ประโยชน์,กลุ่มอื่นที่ตลาดน่าจะมองเป็นทางเลือก คาดอยู่ในกลุ่มหุ้น Defensive รองรับความเสี่ยงผลกระทบที่อาจมีต่อเศรษฐกิจได้ (BDMS (TP@31)BCH(TP@23.7) และ CHG(TP@4.2)) , หุ้น High Growth ที่อิงเศรษฐกิจในประเทศ อาทิ IIG(TP@52), BE8(TP@70), BBIK(TP@106), JMT(TP@105), CHAYO (TP@15.8), SINGER(TP@58)

***“ป๋ายุทธ ชินสุภัคกุล” บิ๊กบอส EP ขยิบตาส่งสัญญาณมาแล้วจ๊าาาา เป็นเรื่องของโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนาม โดยเฉพาะโครงการที่ Gia Lai ขนาดกำลังการผลิตรวม 100 MV ตอนนี้เสร็จเต็มร้อยเปอร์เซนต์..พร้อมจ่ายไฟทันที!! ความคืบหน้าล่าสุดคือ คณะกรรมาธิการการคลังและงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรเวียดนาม โดย นาย เหงียน ฟู กวง  ประธานคณะกรรมาธิการ นำทีมเข้าตรวจเยี่ยมความพร้อมในการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) แบบนี้สบายใจ-หายกังวล  อีกไม่นานคงได้ยินข่าวดีแน่นอน ..ฟันธง!!

***COLOR เค้ามีอีกขาทำธุรพลังงานเช่นกันนะจ๊ะ..ไม่ได้ทำแต่ธุรกิจผลิตเม็ดพลาสติกอย่างเดียว  ที่ทำพลังงานตอนนี้คือ ทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ (Floating Solar) และธุรกิจน้องใหม่มาแรงอย่าง ธุรกิจภาคการเกษตร  ออร่าดีสุดๆ มองยาวๆๆๆๆ ถึงแนวโน้มครึ่งปีหลังสบายหายห่วง เพราะมีออเดอร์ใหม่เข้ามาต่อคิวแบบแน่นๆ  ทรงดีอย่างนี้ใครยังไม่มีหุ้นติดพอร์ตไว้เสียดายแทนเลยอ่ะ!!!


  • ผู้โพสต์ natsinee2
  • 2022-08-04 07:35:01
  • 507

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน