เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2022-07-15 08:00:01
  • 776

III-WICE เดินเกม Spin off บริษัทย่อย หนุนธุรกิจโตกระโดด

By: Mr.Data

ราคาหุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (WICE) ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง โดยราคาหุ้นวานนี้ (14 ก.ค.) ขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดที่ 11.90 บาท/หุ้น เทียบราคาปิดวันก่อนหน้าอยู่ที่ 11.10 บาท/หุ้น


หลังนายชูเดช  คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ WICE ออกมาส่งสัญญาณแนวโน้มผลงานครึ่งหลังของปี 2565 เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และมีโฮกาสทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 หลังจีนคลายล็อกดาวน์ อีกทั้งสหรัฐมีการพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน และสถานการณ์ค่าเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลให้มีความต้องการขนส่งสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น

ส่งผลดีกับธุรกิจโลจิสติกส์ของ WICE โตทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น.... 

ขนส่งทางทะเล (Sea Freight) มีปริมาณความต้องการขนส่งเพิ่มขึ้นจากกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ สำหรับปีนี้เป้าปริมาณการขนส่งทางทะเลโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอยู่ที่ 10,000 TEUS จากปีก่อน 7,000 TEUS ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก 2565 สามารถขนส่งสินค้าได้จำนวน 5,091 TEUS หรือคิดเป็น 51%

นอกจากนี้ความร่วมมือกับสาขาต่างประเทศที่ให้บริการจำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย WICE Logistics (Singapore) Pte.Ltd., WICE Logistics (Malaysia) Sdn.Bhd. (สาขากัวลาลัมเปอร์, ยะโฮร์บาห์รู และ ปีนัง), WICE Logistics (Hong Kong) Ltd. (สาขาฮ่องกง, เซี่ยงไฮ้, กวางโจว, เซินเจิ้น และ หนิงโป) เพื่อขยายปริมาณการขนส่งระหว่างประเทศกลุ่มอาเซียน-จีน และ จีน-สหรัฐ รวมถึงรองรับการย้ายฐานการผลิตของประเทศจีนกลับมาประเทศไทย ส่งผลให้มีจำนวนการขนส่งที่เพิ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายการให้บริการดังกล่าวจำนวน 3,000 TEUS ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก 2565 บริษัทสามารถขนส่งได้เป็นจำนวน 1,702 TEUS หรือคิดเป็น 56.73% ดังนั้นเชื่อว่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่คาดไว้

ขนส่งทางอากาศ (Air Freight) มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศจีน โดยบริษัทมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่าหากประเทศจีนมีการเปิดประเทศในช่วงไตรมาส 4/2565 จะส่งผลให้มีจำนวนเที่ยวบินการขนส่งเพิ่มขึ้น 

ขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน (Cross Border Service) ภายใต้การบริหารงานของบริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ETL มีปริมาณความต้องการขนส่งเพิ่มขึ้นจากการให้บริการขนส่งทางรถไฟ (Road-Rail Service) ซึ่งเป็นทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาการติดค้างของสินค้าหน้าด่านศุลกากร โดยบริษัทคาดว่าหากสถานการณ์ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศจีนดีขึ้นและสามารถเปิดด่านขนส่งสินค้าได้ จะส่งผลให้บริษัทมีปริมาณการขนส่งที่เพิ่มมากขึ้น 

สำหรับความคืบหน้าในการ Spin Off บริษัท ETL เข้าระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) เข้าตลาด mai ในช่วงไตรมาส 3/65 และคาดว่าจะสามารถเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นในช่วงปลายปี 2565 ถึงต้นปี 2566

ขณะที่ บริษัท ไวส์ ซัพพลายเชนโซลูชั่นส์ จำกัด ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนโซลูชันส์แบบครบวงจร ตั้งเป้าขยายพื้นที่บริหารให้ได้ 100,000 ตารางเมตร ภายใน 3 ปีข้างหน้า และมองว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตที่ดี และมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะแยกบริษัทเข้าตลาดหุ้น (Spin-Off) ในอนาคต

นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรผู้จัดจำหน่าย และบริหารช่องทางการขาย e-Commerce แบบครบวงจรของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เบื้องต้นจะมีความชัดเจนในช่วงเดือนสิงหาคม 2565 นี้ ซึ่งหากเป็นไปตามคาดจะช่วยต่อยอดการเติบโตของบริษัทให้สามารถขยายบริการขนส่งได้มากขึ้น

“แนวโน้มผลประกอบการปี 2565 บริษัทมั่นใจว่ารายได้จะเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ที่ 9,000 ล้านบาท หรือเติบโต 20% และเดินหน้าในการบริหารจัดการส่วนต่างๆ ทั้งในเรื่องของปัญหาราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งมีผลต่อต้นทุนด้านโลจิสติกส์นั้น มีการปรับราคาขึ้นตามต้นทุนราคาน้ำมันที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อรักษาอัตราการทำกำไรของบริษัทให้อยู่ในเกณฑ์ดีสม่ำเสมอ”

ขณะที่ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (III) เตรียม spin-off บริษัท ANI  บริษัทย่อนในช่วงไตรมาส 4/65 เช่นเดียวกับ WICE เพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้กับธุรกิจในกลุ่ม

โดย บล.บัวหลวง คงคำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น III  ราคาเป้าหมาย 25 บาท อิง PER ที่ 37 เท่า กรอบบนของ PE ตอนที่ตลาดเคย Rerate PE ไปค่าเฉลี่ย 2SD ตามทิศทางผลการดำเนินงานที่คาดหวังได้ มี Upside ต่อกำไร ขณะที่ขา Downside risk ยังต่ำด้วย

“เราคงเชื่อมั่นต่อทิศทางผลประกอบการของ III จากปัจจัยบวกทั้งธุรกิจหลักฟื้นตัวแกร่ง กระจายตัวในหลายธุรกิจมากขึ้น การเดินหน้าขยายกิจการ Air freight ไประดับภูมิภาคผ่าน ANI Group และ Spin-off เข้าสู่ตลาดเพื่อ unlock มูลค่าธุรกิจเพิ่มต่อไป” 

กอปรกับเป็นปีแห่งการเดินหน้าธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างฐานกำไรใหม่ในระยะยาว ทั้งธุรกิจขนส่งทางราง (เริ่มต้นภายในประเทศ และจะขยาย Cross-border ไปเส้นลาว-จีนต่อไป) และ Ship-smile (อยู่ในช่วงขยายฐาน E-commerce ร่วมกับ SABUY) ที่จะต่อยอดไปสู่ธุรกิจปลายน้ำใหม่ๆ ในอนาคต ทั้งนี้ เราคาดกำไรเติบโต 31% YoY ในปี 2022 และมีโอกาสเห็น consensus ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2022-23 ขึ้นอีก 5-10% ตามหลังเรา

แผนเดินหน้า Spin off บริษัทย่อย ของ III และ WICE ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญ ที่จะเข้าช่วยผลักดันราคาหุ้นทะยานติดปีก! เพราะแผนการระดมทุนจะช่วยเพิ่มแสนยานุภาพ ในการขยายธุรกิจของบริษัทย่อย หลักดันให้ธุรกิจในกลุ่มโตก้าวกระโดด สร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง 

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-07-15 08:00:01
  • 776

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน