เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2020-03-19 10:13:51
  • 1557

CRC การกระทำชำเราครั้งสุดท้าย!!!

The Dark News

By…เฮียขาว วินสีลม


>> นับตั้งแต่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เข้าซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ มาตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 63 จะมีก็มีเพียงในวันซื้อขายวันแรกวันเดียวเท่านั้น ที่ราคาหุ้นของ CRC สามารถขยับราคาขึ้นไปเหนือราคาจองซื้อ (ราคา IPO) ขึ้นไปได้...แต่ก็ขึ้นไปได้แค่เพียง 0.25 บาท

>> แล้วก็เป็น 0.25 บาท ในแบบที่เรียกว่า...แค่แวบเดียวเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นราคาหุ้นของ CRC ก็เข้าสู่ภาวะถดถอยมาโดยตลอด

>> จะเรียกว่า CRC เข้าสู่ภาวะ “ถดถอย” แบบที่เรียกว่า “ต่ำตม” ก็คงจะเรียกได้ไม่เป็นการกล่าวหากันแต่อย่างใด เพราะราคาหุ้นของ CRC ไม่เคยขยับเข้าไปใกล้ราคา 42 บาท/หุ้น ซึ่งเป็นราคาจองซื้อได้อีกเลยสักครั้ง หรือแม้แต่เพียงสักนิด

>> ถ้าจะมีใคร ออกตัวรับหรือแก้ตัวแทน โดยบอกว่านี่คือคราวซวยที่ควบคุมไม่ได้ของ CRC ที่ดันมาเข้าตลาดฯ ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม เพราะโดนทั้งเรื่องภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวที่เกิดจาก COVID-19 และยังโดนสงครามราคาน้ำมันของซาอุดิอาระเบียกับรัสเชียเข้าไปอีกหนึ่งดอกด้วย

>> อย่าได้ลืมกันว่าก่อนเข้าทำการซื้อขายหุ้นในตลาดฯ CRC ได้ประกาศตัวว่านี่คือธุรกิจค้าปลีกในเครือเซ็นทรัลที่มีมูลค่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมูลค่ามาร์เก็ตแคป ณ. ราคาไอพีโอมากกว่า 2 แสนล้านบาท นอกจากนี้ยังเป็นหุ้น IPO กลุ่มธุรกิจค้าปลีกที่มีมูลค่าระดมทุนสูงที่สุดในโลกนับตั้งแต่ปี 2550 อีกด้วย

>> CRC ประกาศขาย IPO จำนวนไม่เกิน 1,691 ล้านหุ้น โดยแบ่งออกเป็น (1) หุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 1,331 ล้านหุ้น (2) หุ้นสามัญเดิมที่เสนอขายโดย Hawthorn Resources Limited (ผู้ถือหุ้นเดิม) จำนวนไม่เกิน 360 ล้านหุ้น ขณะเดียวกัน CRC ก็มีการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน (Over allotment Option หรือ Green shoe) จำนวน 169.1 ล้านหุ้น เพื่อนำเงินไปใช้ในการรักษาระดับราคาหุ้น (Stabilization) เสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน

>> ประเด็นคือ Green shoe จำนวน 169.1 ล้านหุ้น ที่ว่านี้มีจำนวนถึง 10% ของจำนวนหุ้น IPO ทั้งหมดของ CRC

>>  ประเด็นคือ ราคาหุ้นหน้ากระดานของ CRC ในวันที่ 19 มี.ค. 63 ยังอยู่ที่ราคา 26.00 บาท/หุ้น เท่านั้น ซึ่งก่อนที่ CRC จะปลดเครื่องหมาย ST (หุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่มีการซื้อหุ้นเพื่อส่งมอบหุ้นที่จัดสรรเกิน) หลังจากที่ครบกำหนด 1 เดือนที่เข้าซื้อขายหุ้นในตลาดฯ ซึ่งเมื่อเทียบกับราคา IPO ที่ 42 บาท/หุ้น หมายความว่า ราคาหุ้นของ CRC ปรับร่วงลงมาถึง 39% และในทางกลับกับกันการถ้าหุ้นที่ราคาร่วงลงมาถึง 39% ต้องการที่จะกลับไปยืนที่ราคาเดิมให้ได้ (CRC ต้องการไล่ราคาจาก 26 บาท ไปหาราคา 42 บาท/หุ้น) CRC กลับจะต้องไล่ราคาขึ้นไปอีก 6-70% ซึ่งไม่ใช่ตัวเลขน้อยๆ

>> ในขณะที่หุ้นที่เข้าทำการซื้อขายก่อน CRC โดยการใช้ Green shoe Option เป็นเครื่องช่วยพยุงและรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้นอย่าง AWC หรือ BAM ต่างก็ไม่มีหุ้นตัวใดเลยที่ราคาหุ้นหลุดออกไปจากกรอบราคา IPO ในขณะที่ติดเครื่องหมาย ST เช่นเดียวกับ CRC กำลังเป็น

>> หรือว่า CRC จะเป็นหุ้นตัวแรกที่มีการใช้ Green shoe Option เป็นเครื่องช่วยรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้น แล้วเอาไม่อยู่จนราคาหุ้นหลุดจากราคา IPO ไกลจนกู่ไม่กลับ มีโอกาาสเป็นไปได้ว่า CRC อาจจะกลายเป็นหุ้นตัวสุดท้ายที่ได้ใช้ Green shoe Option เป็นเครื่องช่วยพยุงและรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้น เพราะหลังจากนี้เป็นต้นไปจะไม่มีนักลงทุนหน้าไหนให้ความเชื่อมั่น Green shoe Option กันอีกแล้ว

>> หรือว่าลูกเล่นที่นักการเงินใช้ได้ผลมาแล้วทั่วโลกจะต้องมาโดน บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC บริษัทค้าปลีกที่มีมูลค่าระดมทุนสูงที่สุดในโลกของไทย กระทำชำเราจนป่นปี้ แทบมองไม่เห็นทางเยียวยา..และไม่มีใครเรียกใช้บริการกันอีกตลอดไป กันนะ....

  • ผู้โพสต์ พี่เก๋888
  • 2020-03-19 10:13:51
  • 1557

ผู้สนับสนุน