เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2019-02-01 09:45:25
  • 2100

THAI ระวัง...ล้มละลาย!

THAI ระวัง...ล้มละลาย!

By..Victor


หุ้นที่นักลงทุนน่าจะออกห่างมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ THAI หรือ "การบินไทย" เพราะข่าวจะซื้อเครื่องบินใหม่เพิ่มอีก 38ลำ มูลค่าสูงถึง 2 แสนล้านบาท

 

การซื้อเครื่องบินล็อตนี้ ไม่รู้ว่าซื้อเพราะ "ความจำเป็น" หรือว่าซื้อเพราะมีใครไปไล่บี้ให้บอร์ดการบินไทยเร่งทำแผนเสนอขึ้นมาหลังจากที่ "สุเมธ ดำรงค์ชัยธรรม" เข้านั่งเก้าอี้ดีดีคนใหม่ ได้เพียง 1 เดือน...

ถ้าใครติดตามข่าวของ THAI มาอย่างต่อเนื่อง น่าจะพอมองออกว่านี่เป็นเรื่องความต้องการทางการเมืองล้วนๆ

 

"สุเมธ ดำรงชัยธรรม" หลังจากนั่งเก้าอี้ได้ไม่นาน ก็ออกมายอมรับเองว่า การบินไทย มีหนี้เยอะ DE สูงถึง 8 เท่า เรียกว่า"หนี้ท่วมหัว"

 

ดังนั้น การที่จะ "สร้างหนี้เพิ่ม" ในวงเงินสูงถึง 200,000 ล้านบาท ก็น่าจะคิดให้รอบคอบถึงความจำเป็น และความสามารถในการชำระหนี้ด้วย

 

น่าคิดว่าเมื่ออนุมัติซื้อไปแล้ว ฐานะของการบินไทย จะดีขึ้นหรือเปล่า เพราะที่ผ่านมา ยังขาดทุนเป็น "หมื่นล้าน" ทุกปี ปีที่แล้วน่าจะหนักสุด แค่ Q3 ไตรมาสเดียวก็ขาดทุนไปกว่า 3.6 พันล้าน จากยอดทัวร์จีนที่ลดลง คงต้องรอดูกันต่อไปว่างบปีจะออกมาเป็นอย่างไร?

 

หากสถานการณ์ยังไม่กระเตื้องขึ้น ก็ไม่น่าจะอนุมัติซื้อเครื่องวงเงินสูงมากมายขนาดนั้น เพราะมองว่าจะทำให้ "ฐานะ" ของการบินไทยทรุดหนัก จนล้มละลายได้ในที่สุด!

 

อยากให้นักลงทุนช่วยกันจดจำหน้าและชื่อของคนอนุมัติด้วยว่า "การบินไทยในอนาคตเจ๊งเพราะใคร?" เวลาโทษกันไปมา จะได้ไม่ด่าผิดคน!

 

อย่าลืมว่า ในปี 2019 นี้ บทวิเคราะห์ทั่วโลก ออกมาในทิศทางเดียวกันว่า ปีนี้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง ดังนั้น จำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินทั่วโลก ก็น่าจะลดลงตามไปด้วย จึงมองไม่เห็นถึง "ความจำเป็น" ที่จะเร่งซื้อเครื่องบินในช่วงนี้เลยแม้แต่น้อย

 

เดี๋ยวจะหาว่า VICTOR อาศัยเงาแดดโคนมะขามหลับหูหลับตาทำนาย ลองไปดู บทวิเคราะห์ของเวิลด์แบงก์กันก่อนก็ได้

 

นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก(เวิลด์แบงก์) ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ธนาคารโลกได้ปรับลดประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2562 เป็น 3.8% จากเดิมคาดไว้ที่ 3.9% เพราะห่วงแรงต้านจากภายนอก โดยเฉพาะมาตรากีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐและจะตึงเครียดมากขึ้นซึ่งอาจกระทบการค้าโลกและภาคส่งออกของไทยจะขยายตัว 5% และความเชื่อมโยงจากเศรษฐกิจจีนและสหรัฐชะลอตัว 1.00% จะกระทบต่อเศรษฐกิจไทย0.5%

 

"ปีนี้เราคาดการณ์จีดีพีโลกจะเติบโตได้ที่ 2.9% ขณะจีดีพีจีนที่ระดับ 6% และสหรัฐนั้นมีความเสี่ยงชะลอตัวซึ่งต้องติดตาม ส่วนจีดีพีไทย 3.8% บนสมมติฐานไม่เกิดความวุ่นวายทางการเมือง โดยปี 63 จีดีพีไทยจะกลับมาเติบโตที่3.9% และมองจีดีพีไทยสิ้นปี 61 อยู่ที่ระดับ 4.1%"

 

ที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ บทวิเคราะห์ของ โกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs) ชี้ว่า ปีนี้หุ้นจะ "ปรับฐาน" ครั้งใหญ่ แต่เศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ถึงขั้นถดถอย (recessions)  DOW ขาขึ้นสุดสิ้นแล้ว ยิ่งทำให้นักลงทุนทั่วโลกใช้ความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น

 

ส่วนนักวิเคราะห์บ้านเรา ที่วิเคราะห์เข้าท่าเข้าสถานการณ์หน่อย ไม่เว่อร์เกินไปเห็นจะมีแต่ บล.กสิกรไทย ที่พูดคล้ายๆ โกลด์แมน แซคส์ ที่บอกว่า ในไตรมาส 2 - 3 ดัชนีอาจผันผวน และลงไปที่ 1,400 จุด รวมทั้งให้เป้าปลายปีที่ 1,750 จุด...บทวิเคราะห์บทนี้นี้น่าจะเป็นมาตรฐานในการเทรดหุ้นปีนี้ได้ และแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ แย่กว่าปีก่อน

 

เอาเป็นว่าหาก THAI ยังดึงดันจะซื้อเครื่องเพิ่มตามกระแสการเมือง


ถ้าหนีได้ก็ให้รีบหนี...เพราะเราไม่รู้ว่าเครื่องจะระเบิดดังตูมในวันไหน?

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-02-01 09:45:25
  • 2100

ผู้สนับสนุน