เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-06-11 12:52:09
  • 14310

B52 Turn Around ระดมมืออาชีพร่วมพลิกโฉมบริษัท 


2 ปีที่ผ่านมา บริษัท บี 52 แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ B52 Capital Public Company Limited บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ SET เป็นบริษัทที่เก็บตัวเงียบมาก แทบจะไม่เคยให้ข่าว หรือให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าวไหนเลย 

B52 เคยเป็นข่าวใหญ่แค่ครั้งเดียวเมื่อตอนที่ จิรวุฒิ คุวานันท์ นักลงทุนรายใหญ่ได้เข้าซื้อหุ้นจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม และทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด (Tender Offer) จากผู้ถือหุ้นทั้งหมดเมื่อต้นปี 2562

หลังจากนั้นก็ไม่มีข่าวอะไรเกี่ยวกับ B52 ออกมาอีกเลย หลายๆคน ยังไม่รู้ซะด้วยซ้ำว่า B52 เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เรียกว่า เป็น บริษัทที่โลกลืม ก็น่าจะไม่ผิดนัก

B52 ค่อยๆ กลับมาเป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นอีกครั้งตั้งแต่เมื่อปลายเดือนธันวา 2563 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เพราะ B52 ขึ้นมาติดชาร์ตหุ้น Top Gain หลายครั้ง

B52 เลยกลายเป็นบริษัทที่นักลงทุนเริ่มถามกันเยอะว่า กำลังมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่สำคัญเกี่ยวกับบริษัทรึเปล่า 

โดยเฉพาะเมื่อคณะกรรมการของบริษัทได้ผ่านมติในการประชุมครั้งที่ผ่านมา เพื่อเตรียมเพิ่มทุน แบบ General Mandate แบบทั้งให้ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วน (RO) และแบบเฉพาะเจาะจง (PP) ที่จะเสนอเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 นี้ เพื่ออนุมัติ

Share2Trade พยายามหาข่าวที่ลงตามสื่อต่างๆ ก็ไม่ค่อยมีข่าวอะไรเกี่ยวกับบริษัทที่เป็นชิ้นเป็นอันเลย เลยเข้าไปย้อนดูรายงานที่บริษัทแจ้งตลาดหลักทรัพย์เกี่ยวกับบริษัท

ดูแล้วก็ทำให้เริ่มเข้าใจว่า ทำไมนักลงทุนจึงเริ่มให้ความสนใจลงทุนใน B52 กันเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะแต่ล่ะเรื่องที่ B52 กำลังทำอยู่ ล้วนแต่เป็นเรื่องที่น่าสนใจยิ่ง และน่าจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบริษัทอย่างที่มีนัยสำคัญ

ทีมงานจึงได้ติดต่อขอเข้าไปเยี่ยมบริษัท และได้รับต้อนรับจากทีมผู้บริหารของ B52 อย่างอบอุ่น คุยกันเกือบ 3 ชม. จึงทำให้รู้ว่า B52 นี่ ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ตาม Share2Trade มาบุก B52 กันครับ

อารมณ์องค์กรที่ดี จุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ

Share2Trade เคยไป Company Visit บริษัทในตลาดหลักทรัพย์มาไม่น้อย B52 เป็นบริษัทที่มีบรรยากาศแปลกใหม่มาก ต่างจากบริษัทที่เคยไปเยี่ยมมา ออฟฟิศดูสนุกสนานมาก เหมือนเดินเข้าไปใน Coffee Shop เก๋ๆ ที่มีกลิ่นอายของโรงถ่ายหนังผสมผสานกันไป

เพียงก้าวแรกที่เดินผ่านประตูเข้าไป ก็รู้สึกตื่นตาตื่นใจ และสัมผัสได้ถึงพลัง หรือ energy อะไรหลายอย่างที่ทำให้  Share2Trade รู้สึกว่า บริษัทนี้ท่าทางจะไม่ธรรมดาซะแล้ว

ทีมผู้บริหาร B52 ได้เล่าถึงที่มาของออฟฟิศที่ดูสนุกสนาน และมีบรรยากาศน่านั่งทำงานมากให้ฟังว่า

“พวกเราเชื่อ และให้ความสำคัญกับอารมณ์องค์กรมากครับ เลยอยากทำให้ B52 ของเรา มีบรรยากาศที่ดูสนุกสนาน ให้ความรู้สึกเหมือนมาเล่นกัน ไม่ได้มาทำงาน

บรรยากาศที่สนุกสนานจะทำให้เราอารมณ์ดี กระปรี้กระเปร่า มีพลัง และเกิดความคิดสร้างสรรค์ สามารถคิดอะไรดีๆ ใหม่ๆ ออกมาได้เรื่อยๆ”

ทำไมถึงชื่อ B52

Share2Trade เปิดคำถามถึงที่มาของชื่อบริษัท B52 ด้วยความอยากรู้

“B52 มาจากชื่อเครื่องบินบรรทุกระเบิดของสหรัฐที่มีขนาดใหญ่ และทรงพลังที่สุดในโลก เริ่มออกปฏิบัติการครั้งแรกในปี 1955 ผ่านไปเกือบจะ 70 ปีแล้ว เครื่องบิน B52 ก็ยังออกปฏิบัติการอยู่ เป็นประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิตและทรงพลังอยู่เหมือนเดิม พวกเราเลยชอบมาก จึงเอามาใช้เป็นชื่อบริษัท แต่บริษัท B52 มีภารกิจตรงกันข้ามกับเครื่องบิน B52 นะครับ เครื่องบิน B52 จะบรรทุกระเบิดไปทำลายเป้าหมาย แต่บริษัท B52 บรรทุกแต่ “โอกาส” ไปพัฒนาเป้าหมาย ไม่ได้ไปทำร้าย ทำลายใคร ” 

ทีมผู้บริหารเล่าถึงที่มาของชื่อ B52 อย่างสนุกสนาน 

B52 กำลังซุ่มทำอะไรกันอยู่ ?

“จริงๆ พวกเราก็ไม่ถึงกับซุ่มทำอะไรกันขนาดนั้นหรอกครับ เพียงแต่สิ่งที่ B52 พยายามทำนั้นเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องใช้พลังเยอะ และต้องใช้เวลาพอสมควร ปีสองปีที่ผ่านมากพวกเราเลยก้มหน้าก้มตาทำงานกันอย่างหนักเพื่อทำสิ่งที่เราคิดให้สำเร็จ เลยไม่ค่อยได้ออกมาให้ข่าวอะไร เพราะภารกิจยังไม่เสร็จดี”

พัฒนาเครือข่ายการค้า คือธุรกิจหลักของ B52

B52 เป็นบริษัทที่ลงทุนในเครือข่ายธุรกิจ ทั้งการค้าและบริการซึ่งดูแล้วมีศักยภาพที่สามารถนำมาพัฒนาให้โตแบบก้าวกระโดด และ Spin Off ได้ในอนาคต

โดยการรวบรวมผู้ประกอบการในธุรกิจนั้นๆ ที่ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างทำ ให้เข้ามารวมกลุ่มเพื่อพัฒนาธุรกิจร่วมกัน

โดยใช้เทคโนโลยี การบริหารจัดการแบบมืออาชีพ พร้อมๆ กับการนำเอาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆเข้าไปให้เพื่อเพิ่มมูลค่า หรือ Value Added ให้กับกลุ่มธุรกิจที่เข้ามารวมกลุ่มกัน

B52 เชื่อว่าการรวมกลุ่ม และร่วมมือกันได้จะทำให้เกิดพลังมากกว่าต่างคนต่างทำ

ภารกิจแรก การพัฒนาเครือข่ายร้านค้าปลีก ค้าส่ง และร้านโชห่วยในประเทศ 

เครือข่ายธุรกิจแรกที่ B52 เข้าไปรวบรวม และนำมาพัฒนานั้น เป็นเครือข่ายผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภค และร้านโชห่วยที่กระจายอยู่ทั้งประเทศในต่างจังหวัด

โดยในเครือข่าย B52 นั้นมีร้านค้าทั้งร้าน Hyper Mart ขนาดใหญ่ ร้านซูเปอร์มาร์เก็ต, ร้านสะดวกซื้อ CVS หรือ Convenient Store และร้านโชห่วยขนาดเล็ก ที่กระจายครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศไทยในทุกอำเภอและตำบลกว่า 100,000 ร้านค้าในปัจจุบัน

เรียกว่าครบทุกประเภทกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ร้าน Modern Trade และ Traditional Trade ทั้งค้าปลีก และค้าส่ง ซึ่งถือว่าเยอะมากหากจะเปรียบเทียบกับร้าน 7/11 ที่มีร้านค้าอยู่ประมาณ 12,000 สาขา

ซึ่งผู้บริหาร B52 ได้เล่าถึงเหตุผลในการเลือกพัฒนาเครือข่ายร้านค้าปลีกค้าส่ง ร้านโชว์ห่วย เป็นเครือข่ายแรก

“คือเราอยากทำให้ร้านค้าเล็กๆ ตามชนบทของประเทศพัฒนาและอยู่ได้ ไม่ล้มหายตายจากไปเรื่อยๆ เพราะชนบทเป็นรากฐานของประเทศ

ซึ่งก็เป็นนโยบายหลักที่ท่านประธานที่ปรึกษาของเราคือ ศ.ดร. สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศได้ให้ไว้

โดยการเอาธุรกิจใหม่ๆ เอาโอกาสใหม่ๆ เอาระบบดีๆ ไปให้ร้านเล็กๆตามชุมชนในชนบทเหล่านี้ ให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ดีขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น

และเมื่อเครือข่ายเราเชื่อมกันเสร็จ B52 ก็อยากที่จะเอาสินค้า หรืองานฝีมือประจำถิ่นดีๆ ของชาวบ้านในต่างจังหวัดไปกระจายขายให้คนกรุงเทพและคนเมืองด้วย

รวมถึงอยากเข้าไปช่วยพัฒนาคุณภาพ และการทำแบรนดิ้งของสินค้าของชาวบ้านให้ดีขึ้น พรีเมี่ยมขึ้น เพื่อที่จะสามารถขายของได้ราคาขึ้น”

โครงสร้างธุรกิจและผู้บริหารของ B52

ในเครือข่ายร้านค้าปลีกค้าส่ง และร้านโชห่วยที่เป็นเครือข่ายแรกที่ B52 เข้าไปรวมและพัฒนานั้น ได้แบ่งออกเป็น 6 ธุรกิจหลัก ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ๆที่ B52 ได้ใส่เข้าไปในร้านค้าในเครือข่ายที่สร้างขึ้นโดยดำเนินการผ่านบริษัทลูกที่ตั้งขึ้นใหม่

1 ธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าและบริการ ผ่านบริษัท ทันใจ ดิสทริบิวชั่น จำกัด 

เป็นธุรกิจอันแรกที่เราให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นจุดแข็งของ B52 เพราะพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้ามาร่วมลงทุนในบริษัทเรานั้นเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของแต่ละภูมิภาคที่มีเครือข่ายร้านค้ากระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 100,000 ร้านค้าในแทบจะทุกจังหวัด อำเภอและ ตำบล โดยมียอดขายรวมกันในแต่ละปีกว่า 1 หมื่นล้านบาทในปัจจุบัน

B52 กำลังเอาสินค้า และบริการใหม่ๆ เข้าไปจัดจำหน่ายในร้านค้าเหล่านี้เพิ่มเติมจากสินค้าอุปโภคบริโภคเดิมที่ทำกันอยู่ ทั้งนี้โดยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ “ทันใจดี” ที่เราได้พัฒนาขึ้น ซึ่งจะทำให้การสั่ง และส่งสินค้าสามารถทำได้สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมมาก

ธุรกิจนี้จะนำทีมโดยคุณพิรุฬห์ เศวตนันทน์ อดีตหนึ่งในทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ดูแลการขายและการตลาดของแบรนด์ซุบไก่สกัดของค่ายแบรด์ ซันโตรี่ ในประเทศเวียดนามและพม่า 

โดยมีคุณสมบุญ ประสิทธิ์จูตระกูล อดีตประธานและผู้บริหารบริษัทดีทแฮล์ม ( DKSH ในปัจจุบัน ) บริษัทจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ที่สุดของประเทศ และคุณพิศักดิ์วลี เศวตนันทน์ อดีตผู้บริหารกลุ่มบริษัทมาลีสามพรานเป็นที่ปรึกษา

2 ธุรกิจการเงินในประเทศ ผ่านบริษัท ทันใจดี มันนี่ เซอร์วิส จำกัด และธุรกิจโอนเงินระหว่างประเทศ ผ่านบริษัท ทันใจดี มันนี่ ทรานส์เฟอร์ จำกัด

ด้วยเรามีเครือข่ายร้านค้าที่เรามีอยู่กระจายทั่วประเทศ เราจึงเห็นโอกาสในการทำธุรกิจการเงินหลายอย่างทั้ง B to B และ B to C 

เราเก็บข้อมูลหมดว่าร้านที่เรามีอยู่กว่า 100,000 ร้านค้านั้น เป็นร้านค้าประเภทอะไร ตั้งอยู่ที่ไหน ค้าขายกับเรามานานเท่าไร ซื้ออะไรบ้าง ขายอะไรบ้าง ยอดขายเท่าไร ซื้อเงินสดหรือซื้อเครดิต ร้านค้าตั้งอยู่ที่ไหน ใช้รถอะไรบ้าง ใช้ธนาคารอะไร ใช้สินเชื่ออะไร เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ในธุรกิจการเงินของเรา

นอกจากนั้นแล้วเราก็เห็นโอกาสในธุรกิจโอนเงินไปต่างประเทศของแรงงานต่างชาติที่มีอยู่หลายล้านคนในประเทศไทยซึ่งปัจจุบันส่วนมากก็โอนเงินกันแบบผิดกฎหมายอยู่ ส่วนการโอนผ่านธนาคารพาณิชย์ก็มีข้อจำกัดเยอะ

โดยการจับมือกับ Strategic Partner ซึ่งน่าจะเสร็จและเริ่มดำเนินการได้เร็วๆนี้ 

โดยธุรกิจนี้นำทีมโดยคุณปิยะพงษ์ เวชชเศรษฐนนท์ หนึ่งในหัวหน้าทีมผู้วางระบบธุรกิจการเงินและประกันให้กับเทสโก้โลตัส และบิ๊กซี และคุณชวภาส องค์มหัทมงคล ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจและการเงินชื่อดังอย่าง Prime Street และ Bangkok Venture Club

3 ธุรกิจสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ผ่านบริษัท โซลูชั่นฟลาย จำกัด 

B52 เห็นช่องว่างในการทำสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในร้านค้าปลายทาง หรือร้านค้า Last Mile ที่อยู่กระจายทั่วประเทศ แต่สิ่งที่เราทำนั้นแตกต่างจากที่คนอื่นทำ

ปกติสื่อที่เราเห็นอยู่ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา ทีวี หนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือออนไลน์ ส่วนมากมักจะทำแค่เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์สินค้า หรือ Awareness ซึ่งวัดผลยาก และเข้าไม่ค่อยถึงกลุ่มเป้าหมาย

แต่ที่เราทำนั้นครบวงจรทั้งเรื่อง Awareness, Consideration และ Conversion ทำทั้งโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การตลาด การขายและกระจายสินค้า 

เป็น Performance Media ที่มีชีวิต วัดผลได้ และเข้าถึงช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศจริงๆ และสามารถทำการกระจายสินค้าไปทั่วประเทศได้ด้วย

โดยธุรกิจนี้จะนำทีมโดยคุณณรงค์ โชคพิบูลการ อดีตซีอีโอ และกรรมการบริหารบริษัทเอเจนซี่โฆษณาระดับโลก อย่าง Y&R และ TBWA มีประสบการณ์และคร่ำหวอดในวงการนี้มากว่า 30 ปี

4 ธุรกิจดิจิทัล ผ่าน บริษัท วันดิจิตอลเน็ตเวิร์ค จำกัด 

ดิจิทัลเป็นอีกในหนึ่งธุรกิจที่ B52 ให้ความสำคัญมาก ในอดีต B52 เป็นตัวแทนรับชำระเงินโดยมี We Chat เป็นพันธมิตรทางธุรกิจ โดยรับชำระเงินจากนักท่องเที่ยวผ่านร้านค้าต่างๆ และเป็นช่องทางให้ผู้ใช้บัตรเครดิตสามารถนำแต้มสะสมมาแลกซื้อของ ซึ่งแคบไป

B52 กำลังขยายไลน์ธุรกิจดิจิทัลของเราให้กว้างขึ้น และจะเชื่อมธุรกิจดิจิทัลบางส่วนที่เป็น online เข้ากับร้านค้า offline ที่ B52 มีกระจายอยู่ทั่วประเทศเข้าด้วยกัน

โดย B52 ไม่ได้เริ่มธุรกิจดิจิทัลแบบนับหนึ่ง แต่ต่อยอดและขยายจากฐานลูกค้าและธุรกิจของ บริษัท วันดิจิตอลเน็ตเวิร์ค จำกัด (One Digital Network)  ที่มีฐานธุรกิจและลูกค้าจำนวนมากจากธุรกิจออนไลน์ที่ทำมาเกือบ 10 ปี ทั้งในสายการเงิน ยานยนต์ อสังหาริมทรัพย์ มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ เป็นต้น 

One Digital Network เป็นเจ้าของเว็บไชต์ และแอปพลิเคชั่นชื่อดัง “เช็คราคา.คอม” ที่ติดอันดับ 2 ในหมวดธุรกิจ และอันดับ Top 50 ของ Thailand Top 1,000 web จากเว็บที่มีหลายแสนเว็บของประเทศไทยซึ่งจัดโดย Truehit ของ Nectec ซึ่งมีฐานผู้บริโภคที่เข้ามาหาซื้อสินค้าและบริการผ่านระบบออนไลน์ กว่า 2 ล้านคนต่อเดือน หรือ 24 ล้านคนในแต่ละปี

นอกจากนี้ One Digital Network ยังเป็นเจ้าของ Social Media ดังๆ อย่าง Money GURU Thailand, Car GURU Thailand, Motorbike GURU Thailand, Property GURU Thailand, Mobile GURU Thailand เป็นต้น  ซึ่งมีสมาชิกแฟนเพจรวมกันกว่า 2 ล้านคนในปัจจุบัน

โดยธุรกิจนี้จะนำทีมโดยคุณณรงค์ โชคพิบูลการ ผู้คร่ำหวอดในวงการนี้มานาน และปลุกปั้นให้ Digital Art Network หรือ DAN แห่งค่าย TBWA  ดิจิตอล เอเจนซี่โฆษณาอันดับต้นๆของโลก จนได้รับรางวัล Thailand Digital Agency of the Year จาก Campaign Asia มาแล้ว

5 ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทยา เวชภัณฑ์ และสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ อื่นๆ ผ่านบริษัท เอ็มควอลิตี้โปรดักซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ร่วมทุนกับพันธมิตร 

ซึ่งจะนำทีมโดยคุณพิรุฬห์ เศวตนันทน์ โดยมีคุณสมบุญ ประสิทธิ์จูตระกูล อดีตประธานบริษัทดีทแฮล์ม (หรือ DKSH ในปัจจุบัน) บริษัทจัดจำหน่ายยาชั้นนำของประเทศไทยเป็นที่ปรึกษา

6 ธุรกิจการพัฒนานวัตกรรมในเชิงพาณิชย์ ผ่านบริษัท เอ็มโนเวชั่น พลัส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตร

โดยเป็นธุรกิจที่ B52 จะเข้าไปลงทุนในนวัตกรรมดีๆ ที่มีอยู่เยอะมากในประเทศไทย แล้วพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์

โดยธุรกิจนี้จะนำทีมโดยคุณชวภาส องค์มหัทมงคล อดีตนักเรียนทุนฮาร์ดวาร์ด มือปั้น Start Up และนวัตกรรมเชิงพาณิชย์แถวหน้าของประเทศไทย ผู้ก่อตั้ง Bangkok Venture Club และบริษัทที่ปรึกษาธุรกิจและการเงินชื่อดังอย่าง Prime Street ซึ่งเป็นคนวางแผนธุรกิจและกลยุทธ์ให้กับบริษัทใหญ่ๆหลายบริษัท

7 ธุรกิจอื่นๆ

นอกจากธุรกิจทั้ง 6 ด้านที่กล่าวในข้างต้นแล้ว B52 กำลังศึกษาธุรกิจอีกหลายด้านที่สามารถต่อยอดจากเน็ตเวิร์กร้านค้าปลีก ค้าส่ง ที่เรามีอยู่ทั่วประเทศเช่น ธุรกิจขนส่งและโลจิสติก เป็นต้น

โดยทั้งหมดนี้จะมีคุณนราวดี วรวณิชชา อดีต CEO ผู้ทรานส์ฟอร์ม Food Capital PLC จากบริษัทที่ทำธุรกิจอาหาร ไปเป็น Prime Road Power PLC ซึ่งทำธุรกิจพลังงานในปัจจุบัน เป็น Group CEO คอยดูแลภาพรวมของทุกธุรกิจ 

มีคุณนิมิต วงษ์จริยกุล ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัท อดีตกรรมการบริหารบริษัทหลักทรัพย์โนมูระ ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างยิ่งในเรื่องตลาดหลักทรัพย์ ตลาดทุน และตลาดเงิน มาช่วยดูแลเรื่องนโยบายการบริหารจัดการบริษัทร่วมกับคณะกรรมบริษัทอีกหลายท่าน

และมี ศ.ดร. สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เป็นประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการบริษัท

พันธมิตรทางธุรกิจ หัวใจแห่งความสำเร็จ

นอกจากธุรกิจจะต้องดี ผู้บริหารที่ต้องมีวิสัยทัศน์ เห็นในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น ทีมงานที่ต้องเก่งและขยันแล้ว B52 บอกว่าพันธมิตรทางธุรกิจ หรือ  Strategic Partner นั้น จะเป็น Key Success Factor หรือปัจจัยชี้วัดว่าสิ่งที่ B52 กำลังทำอยู่นั้น จะสำเร็จหรือไม่

“คือว่าเราไม่ได้เก่งในทุกเรื่อง และเราก็ไม่อยากทำทุกเรื่องแบบทำคนเดียว โลกการแข่งขันในปัจจุบันนั้น ต้องจับมือกัน ต้องร่วมกันสร้าง ต้องช่วยกันทำถึงจะสำเร็จ ทำคนเดียวจะเหนื่อยมาก และยากที่จะสำเร็จ 

ดังนั้นทุกธุรกิจที่ B52 ทำเราจะไม่ทำคนเดียว แต่จะมีพันธมิตรธุรกิจที่เก่งและเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ เข้ามาร่วมลงทุนและพัฒนาธุรกิจด้วยกัน เพื่อให้บริษัทสามารถ Spin Off ธุรกิจในแต่ล่ะด้านต่อไปได้ในอนาคตโดยใช้เวลาไม่นาน โดยเราน่าจะเริ่มเห็น Strategic Partner ทยอยเข้ามาร่วมลงทุนเพื่อพัฒนาธุรกิจในแต่ละด้านกับ B52 ในปีนี้ ”

เรากำลังจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรใน B52

เห็นโครงสร้างทางธุรกิจและทีมผู้บริหารของ B52 แล้ว เห็นเลยว่า B52 เปลี่ยนไปเยอะมาก ทั้งทีมผู้บริหารและธุรกิจที่กำลังทำอยู่ Share2Trade จึงถามต่อว่า เรากำลังจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรใน B52 ซึ่งคำตอบที่ได้ทำให้เข้าใจทีมบริหารของ B52 ได้เป็นอย่างดีว่ากำลังพยายามทำอะไรกันอยู่

“จากการที่เราพยายามทำงานกันอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมานั้น เราตั้งใจกันว่าในปี 2564-2565 เป็นต้นไป เราอยากเห็น B52 มีการเปลี่ยนแปลงแบบ Turn Around ใน 5 เรื่องใหญ่ๆด้วยกัน คือ 

1 เป็นบริษัทที่มีธุรกิจที่ดี และมีอนาคต

จากโครงสร้างธุรกิจทั้ง 6 ด้านที่เรากำลังทำอยู่นั้น เราน่าจะเห็น B52 เปลี่ยนจากบริษัทที่ไม่ค่อยมีธุรกิจอะไรในอดีต มาเป็นบริษัทที่มีธุรกิจที่ดี และมีอนาคต โดยมีบริษัทชั้นนำทั้งในและต่างประเทศทยอยเข้ามาเป็นพันธมิตรทางการค้าและทางธุรกิจกับ B52

2 เป็นบริษัทที่มีผลประกอบการที่ดี

จากธุรกิจที่มากขึ้น และการทำงานอย่างหนัก เราตั้งเป้าให้ B52 มีผลประกอบที่ดีขึ้น มีรายได้และกำไรมากขึ้น และมีสถานะทางการเงินที่เข้มแข็งขึ้น

3 เป็นบริษัทการบริหารจัดการที่ดี

จากรายชื่อผู้บริหารของธุรกิจในแต่ละด้านที่กล่าวไปแล้วนั้น จะเห็นว่า B52 ได้ระดมมืออาชีพที่ที่มีชื่อเสียง มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศหลายต่อหลายคนมาช่วยบริหารและจัดการธุรกิจของบริษัทในทุกระดับ ตั้งแต่คณะกรรมการบริษัท คณะผู้บริหาร และคณะที่ปรึกษา โดยมีระบบธรรมาภิบาลที่ดี 

4 เป็นบริษัทมีการดูแลนักลงทุนที่ดี

นอกจากการพยายามทำให้ B52 เป็นบริษัทที่มีความมั่นคง มีธุรกิจที่ดี มีผลประกอบการที่ดีแล้ว เราอยากให้นักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อยรู้สึกว่าบริษัทดูแลผลประโยชน์ของนักลงทุนเป็นอย่างดี มีอะไรก็นึกถึงนักลงทุนก่อน

B52 จึงได้นำนโยบาย “Investor First” มาใช้เป็นหลักในการดำเนินธุรกิจ และบริหารจัดการธุรกิจของบริษัทในทุกเรื่อง 

ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้ทุกครั้งที่ทีมบริหาร และพนักงานจะตัดสินใจว่าจะทำหรือไม่ทำอะไรในทุกเรื่อง จะต้องคิดด้วยว่านักลงทุนโดยเฉพาะรายย่อยจะได้รับประโยชน์ หรือได้รับผลกระทบอะไรหรือเปล่า เป็นต้น

5 เป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรที่ดี และมีการดูแลพนักงานที่ดี 

ที่ B52 เราให้ความสำคัญกับ Culture หรือวัฒนธรรมองค์กรมาก เราไม่อยากให้ B52 เป็นบริษัทที่ดูเหมือนเครื่องจักรผลิตสินค้าในโรงงานที่ไร้ชีวิต เราอยากเป็นองค์กรที่มีชีวิต สนุกสนาน ช่วยเหลือดูแลกัน และอยากที่จะแบ่งปันอะไรดีๆ กลับคืนสู่สังคมด้วย

“ภายในปี 2564 - 2565 เราอยากทำให้ B52 เป็นบริษัทในอันดับต้นๆที่คนอยากมาร่วมงานด้วยที่สุด เป็นบริษัทติดอันดับต้นๆที่ดูแลพนักงานดีที่สุดและเป็นบริษัทที่เวลาพนักงานบอกใครๆ ว่าทำงานที่ B52 แล้วต้องรู้สึกภูมิใจไม่แพ้บริษัทระดับโลกอย่าง Google หรือ Facebook”

Network ต่อไปที่ B52 จะเข้าไปพัฒนา

ทั้งหมดที่ทีมผู้บริหาร B52 ได้พูดคุยกับทีมงาน Share2Trade  นั้นเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายร้านค้าปลีกค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นเครือข่ายธุรกิจแรกที่ B52 เข้าไปรวบรวมและพัฒนา 

Share2Trade เลยถามทีมผู้บริหาร B52 ไปว่าเครือข่ายธุรกิจต่อไปที่ B52 จะเข้าพัฒนาคืออะไร

“การสร้าง network อย่างที่ B52 ทำนั้นยากมาก และต้องใช้เวลา B52 จึงใช้วิธีทำคู่ขนานกันไปกับการสร้างเครือข่ายธุรกิจในเน็ตเวิร์กแรก 

ตอนนี้เรากำลังสร้างอีก 3-4 เน็ตเวิร์กใหม่ๆ และน่าจะทยอยเปิดตัวได้ในอีกไม่นาน ซึ่งโมเดลธุรกิจก็จะเหมือนเน็ตเวิร์กร้านค้าปลีกค้าส่งที่ B52 เข้าไปลงทุนและพัฒนาคือการรวมเครือข่ายผู้ประกอบการมาเข้ามาร่วมกันทำธุรกิจเพื่อให้มีพลัง เอามืออาชีพเข้าไปช่วยบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ นำโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เข้าไปให้ แล้วร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเครือข่ายธุรกิจนั้นๆ ก่อนที่จะ Spin Off ต่อไปในอนาคต 

แต่ขออนุญาตยังไม่ลงรายละเอียดในตอนนี้ ไว้เราพร้อมแล้วจะเล่าให้ฟังอีกครั้งนะครับ”

การเติบโตอย่างไม่รู้จบแบบก้าวกระโดด

B52 ทำให้ Share2Trade นึกถึงบริษัทระดับโลกอย่าง Apple และ Tesla สมัยเริ่มสร้างธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งตอนนั้นไม่มีใครคิดว่า Apple กับ Tesla จะมาได้ไกลขนาดนี้ 

B52 มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกัน ทั้ง Story ทีมงาน วัฒนธรรม และบรรยากาศองค์กร สิ่งที่กำลังทำอยู่ รวมถึงความฝัน หรือเป้าหมายของบริษัทที่ดูแล้วมีขนาดใหญ่ไม่แพ้กันเลย

ทีมผู้บริหารแต่ละคนล้วนแต่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์สูง เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีความตั้งใจสูงมากในการทำเปลี่ยน B52 จากบริษัทธรรมดาๆที่ไม่มีอะไร เป็นบริษัทที่ดี และมีอนาคต

เรียกว่าเป็นการ “ระดมมืออาชีพมาร่วมกัน Turn Around บริษัท” ก็น่าจะไม่ผิดนัก

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งก็คือโมเดลธุรกิจที่ B52 วางไว้ ซึ่งหากทำได้นั้นจะทำให้ B52 เป็นบริษัทที่มีการเติบโตตลอดเวลาอย่างไม่รู้จบแบบก้าวกระโดด เพราะโมเดลธุรกิจนี้ นอกจากจะทำให้ B52 จะมีการเติบโตของ “ผลประกอบการ” หรือ Growth ในแนวดิ่งแล้ว ยังจะทำให้ B52 มีการเติบโตของ “ฐานธุรกิจ” หรือ Growth ในแนวราบตลอดเวลาตามเครือข่ายธุรกิจใหม่ๆที่ B52 เข้าไปลงทุนและพัฒนา ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้ หรือ Growth แบบแนวดิ่งในระยะยาว

ทั้งนี้ เพราะทุกๆ การขยาย Growth ในแนวราบ(ฐานธุรกิจ) จะมี Growth ในแนวดิ่ง(ผลประกอบการ) ตามไปด้วยเสมอ 

บริษัทส่วนใหญ่อาจจะทำกำไรเพิ่มได้ทุกปี แต่จะไม่สามารถทำกำไรแบบก้าวกระโดดได้ เพราะไม่ได้เตรียมการขยายฐานธุรกิจ หรือ Growth ในแนวราบเอาไว้ เลยทำให้ผลประกอบการ หรือ Growth ในแนวดิ่ง เติบโตได้น้อยเมื่อทำธุรกิจไปได้สักระยะ

ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

อนาคตของเครื่องบินลำนี้

3 ชั่วโมงที่คุยกันกับ B52 อยากจะบอกว่า เป็น 3 ชั่วโมงที่สนุกสนาน และได้อรรถรสมาก

ถ้าจะเปรียบ B52 เป็นเครื่องบิน ตอนนี้ B52 น่าจะสามารถขึ้นจากรันเวย์ หรือ Take Off ได้แล้ว หลังจากที่ได้เปลี่ยนเครื่องยนต์ เปลี่ยนนักบิน เปลี่ยนทิศทาง และเปลี่ยนทีมบริหารจัดการบริษัทใหม่ทั้งหมด ซึ่ง B52 จะบินไปถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้หรือไม่ คงต้องติดตามเครื่องบินลำนี้กันอย่างใกล้ชิด แบบห้ามกระพริบตากันเลยทีเดียว

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-06-11 12:52:09
  • 14310

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน