เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2019-01-31 15:08:12
  • 1948

ปั่นหุ้นน้ำมัน B20..ระวังไฟไหม้ฟาง!

ปั่นหุ้นน้ำมัน B20..ระวังไฟไหม้ฟาง!

By..Victor


"ในวิกฤติ" มองดีๆ บางทีกลายเป็น "โอกาส" แต่สำหรับประเทศไทยเราชอบทำโอกาสดีๆ ให้กลายเป็น "อากาศ" ได้ตลอด...


อย่างราคาปาล์มตกต่ำ เหลือโลละไม่ถึง 3 บาท ชาวสวนพากันร้องโอดโอย เพราะเคยขายกันได้ในราคาโลละ 4 - 5 บาท รัฐบาลพยายามหาทางช่วย ผลักดันให้ราคาเกินโลละ 3 บาท ปีที่แล้วออกมาตรการส่งเสริมหลายอย่างตั้งแต่เดือน ก.ค.โดยเฉพาะมาตรการส่งเสริมใช้น้ำมัน B20 มาจนถึงปลายปี ปรากฏว่า "ไม่เวิร์ค" องค์กรต่างๆ แค่ออกมาประกาศเดินหน้าทำตามมาตรการของรัฐบาล สุดท้าย B20 "ขายอืด" 6 เดือนผ่านไปมียอดใช้ไม่ถึง 10 ล้านลิตร และยิ่งราคาน้ำมัน "ขาลง" คนก็หันกลับไปเติม "ดีเซล" กันเหมือนเดิม นโยบายที่รัฐบาลทำคลอดออกมา กลายเป็น "ไฟไหม้ฟาง" ไปซะงั้น!


ตอนนี้เอาอีกแล้ว พอมีเรื่อง "ฝุ่น PM2.5" เข้ามา "ลุงป้อม" ก็ออกมาตีปิ๊บอีก ประกาศผลักดันใช้ B20 อีกรอบ องค์กรต่างๆ ก็พากันเด้งรับเหมือนเดิม แต่เชื่อเถอะผ่านไปไม่กี่วัน ทุกอย่างก็จะเข้ารูปแบบเก่า "แปรวิกฤติเป็นอากาศ" ไม่ต้องเสียเวลาลุ้นกันให้เมื่อย!


ที่ฮาเอามากๆ ก็คือ หุ้นที่เกี่ยวกะ สวนปาล์ม น้ำมัน B20 ก็พากันเด้งจนเว่อร์ตามลมปากรัฐบาล ออกข่าวเมื่อไหร่เด้งเมื่อนั้น หลังจากเด้งส่งรายย่อยไปรับอากาศหนาวเหน็บบนยอดดอยเรียบร้อยแล้ว ราคาก็จะกลับไปที่ "ความจริง" คือ ไม่มีมาตรการใดๆ เกิดขึ้น 


ดังนั้น นักลงทุน เวลาเล่นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ "ข่าวกระแส" ก็ต้องใช้ความระมัดระวัง ได้กำไรแล้วก็ควรรีบ "ตีกบาล" อย่าหวังยาวตาม "เป้า" ที่ประดา นักวิเคระห์ ให้ไว้เท่าโน้นเท่านี้เป็นอันขาด เพราะอย่าลืมว่า มาตรการรัฐบาลที่ประกาศกันบ่อยๆ เกี่ยวกับ B20 นั้น พอไม่กี่วันก็จะเงียบเหมือนเดิม หุ้นที่เล่นตามข่าวกันก็ เช่น EA, BCP, GGC, UVAN, LST, CPI พอมาตรการเริ่มหงอยยังไงก็ต้องรีบเผ่น เว้นแต่ว่า "ผลประกอบการ" หรือ "ปันผล" เขาดีจริงๆ จะถือไว้ก็พอได้อยู่ ต้องจับตาดูกันให้ดีๆ


ที่สำคัญควรต้องดู "ราคาน้ำมันตลาดโลก ประกอบการตัดสินใจในการลงทุนด้วย ถ้าราคาน้ำมันยังถูกอยู่ เล่นกันแถวๆ บาร์เรลละ 50 เหรียญต้นๆ แบบนี้ โอกาสที่ B20 จะ "แจ้งเกิด" จริงๆ เป็นไปได้ยากมากๆ แถมภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวม ยังเป็น "ขาลง" เข้าไปอีก มองยังไงก็ยังไม่เห็นอนาคตของ B20 ซักเท่าไหร่!


แต่ที่ควรจะมาแน่ๆ ช้าหรือเร็วก็คือ "รถยนต์ไฟ้า" หรือ EV ที่เป็นกระแสโลก และสามารถแก้ PM 2.5 ได้จริง หุ้นตัวไหนที่โดดเกาะเทรนด์ รถ EV หุ้นพวกนี้ "น่าซื้อ" ทั้งนั้น และในไทยเราถึงแม้รัฐบาลจะไม่ประกาศผลักดันเต็มที่ แต่ใน EEC ก็มีบริษัทรถยนต์หลายค่ายเริ่มย่องเข้าไปทำชิ้นส่วนต่างๆ กันแล้ว สุดท้ายก็หนีเทรนด์โลกไม่พ้น คงต้องทำกันเต็มรูปแบบ ถึงแม้จะสู้จีนที่เดินล่วงหน้ามาก่อนไม่ได้ แต่ในฐานะที่ไทยมีความพร้อมในเรื่องชิ้นส่วนอะหลั่ยยนต์ต่างๆ พอสมควร ก็ไม่ถือว่าเสียเปรียบอะไรมากนัก...


หุ้นที่น่าจะได้ประโยชน์จาก รถ EV ที่ประกาศทำกันแล้ว ก็เช่น EA, PTG, PTT, BCP, GPSC, DELTA และก็พวกกลุ่มอิเลกทรอนิกส์บางตัว


สรุป ถ้าเอาเรื่องแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นตัวตั้ง ควรมองข้ามชอร์ต หุ้น B20 ไปเลย หรือจะเล่นก็เล่นแค่สั้นๆ แต่ไปหวังยาวๆ กับหุ้น EV ที่ยังมีอนาคตอีกยาวไกล!

  • ผู้โพสต์ admin2
  • 2019-01-31 15:08:12
  • 1948

ผู้สนับสนุน