เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2021-02-05 09:41:21
  • 2802

"กัญชง"พารวย!

Mr.Data

”กัญชง”กำลังจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่เข้ามา “ปลุกกระแส” หรือ “สร้างสตอรี่”ใหม่ ให้กับราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเราเริ่มเห็นหลายบริษัทออกมาประกาศความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนที่เกี่ยวข้องกับโรงสกัด เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม และอาหารเสริม หลังกระทรวงสาธารณะสุขปลดล็อคให้นำ “กัญชง” ไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์

ทีมกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)  ประเมินว่า บริษัทจดทะเบียนไทยมีอยู่หลายรายที่มีความพร้อม และสามารถนำไปต่อยอดผลิตภัณฑ์ได้ ดังนี้ 1) กุล่มผู้ประกอบการที่มีฐานธุรกิจเครื่องดื่มเดิมแข็งแรง ที่เน้นสินค้า Innovative (Energy Drink-Functional Drink) เช่น  OSP  ราคาเป้าหมาย 42 บาท CBG ราคาเป้าหมาย 145 บาท  ICHI ราคาเป้าหมาย 13.7 บาท  SAPPE ราคาเป้าหมาย 26.5 บาท 

 2) ผู้ประกอบการกลางน้ำอย่าง RBF ราคาเป้าหมาย 10.5 บาท  ซึ่งความต้องการสารปรุงแต่งกลิ่น สี เพื่อให้สินค้ามีคุณภาพได้มาตรฐาน 3) กลุ่ม Laggard ที่เน้นนวัตกรรม อาทิ Wellness&Spa (SPA), Capsule MEGA ราคาเป้าหมาย 39 บาท,, อาหาร/ขนม ZEN ราคาเป้าหมาย 11.5 บาท , AU ราคาเป้าหมาย 10 บาท  

โดยทีมกลยุทธ์คัดเลือกหุ้นในกลุ่มนี้มาจากความพร้อมของโอกาสต่อยอดเชิงธุรกิจและอยู่ใน Coverage เชิงปัจจัยพื้นฐานของบล.พัฒนสิน เพื่อให้สามารถประเมินมูลค่าพื้นฐานเพิ่มเติมได้ กรณีมีความชัดเจน แม้บางบริษัทจะมี Upside จำกัดจากมูลค่าพื้นฐานของเรา แต่ความคืบหน้าเชิงพาณิชย์ที่จะทยอยออกมา จะเป็น Upside Risk  ผลักดันให้หุ้นมีแรงเก็งกำไรต่อเนื่องได้ นอกจากนี้กระแสของหุ้น Theme Cannabis ในต่างประเทศยัง Outperform 20%  นับตั้งแต่ต้นปี แนะนำ OSP CBG ICHI SAPPE SPA เด่น

ทั้งนี้ มองว่า หากหวังผลเชิงเศรษฐกิจเป็นหลัก การปลูกเพื่อส่งออกน่าจะสร้างผลประโยชน์ต่อผู้ประกอบการมากที่สุด ทั้งราคาขาย และตลาดที่มีรอรับแล้ว ซึ่งในที่นี้คือ กลุ่มต้นน้ำสำหรับธุรกิจกลางน้ำ-ปลายน้ำไทย ในหลายบริษัทมีโอกาสต่อยอดผลิตภัณฑ์

ขณะที่ผลต่อผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่อยู่ในส่วนชั้นปลาย มองแนวทางที่ผู้ประกอบการมีโอกาสทำได้ อาทิ การร่วมมือกับหน่วยงานรัฐที่มีการศึกษา และมีพื้นที่ปลูก เพื่อให้ครบวงจรต้นน้ำ-ปลายน้ำ โดยผู้ประกอบการที่มีความเป็นไปได้คือ

1.กลุ่มผู้ประกอบการกลุ่มเครื่องดื่มที่เน้นสินค้า Innovative (CBG OSP ICHI SAPPE TACC TIPCO)

2.ผู้ประกอบการกลางน้ำอย่าง RBF ซึ่งจำเป็นต้องใช้การปรุงแต่งกลิ่น สี เพื่อให้คุณภาพสินค้าได้มาตรฐาน รวมถึงโรงสกัดอย่าง DOD

3.ผู้ประกอบการกลุ่มอื่นที่มีกลุ่มสินค้าที่สามารถทำได้ อาทิ แคปซูล MEGA IP ZEN AU (อาหาร ขนม) ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยง อย่าง CPF ASIAN ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและสปา (SPA) โดยรวมหากทำได้จริงคาดว่าจะเป็น Upside ต่อกำไรพอสมควร

โดยเชิงกลยุทธ์ เนื่องจากราคาหุ้นที่ปรับขึ้นมารับข่าวไปพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องดื่ม (นับตั้งแต่ต้นปี CBG 23.7% ICHI 14.7% RBF 25.8% OSP 4.2% SAPPE 9.8%) เน้นเป็นเพียงเก็งกำไรโดยมีจุดตัดขาดทุน หรืออาจมองกลุ่ม Laggard ที่เน้นนวัตกรรม (SAPPE MEGA ZEN AU SPA) ซึ่งสินค้าอยู่ในข่ายนำมาผลิตได้เช่นกัน ซึ่งแม้บางบริษัทจะมี Upside จำกัดจากราคาเป้าหมาย

แต่มองความคืบหน้าเชิงพาณิชย์ที่จะทยอยออกมา จะช่วยให้ราคาหุ้นยังมีกระแสเก็งกำไรได้ และผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจสร้าง Upside เพิ่มเติม กลุ่มเด่น (OSP CBG ICHI SAPPE SPA)

ขณะที่ฝ่ายกลยุทธ์บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำลงทุนในหุ้นที่ได้รับอานิสงส์การขออนุญาตปลูกกัญชงเพื่อการค้า ได้แก่ DOD ICHI CBG OSP SAPPE DDD และ RBF 

สัปดาห์นี้ MR.Data ชวนมาสแกน 5 หุ้นกลุ่มเครื่องดื่ม ที่นักลงทุนหลายคนรู้จักกันดี 

....ราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมา ราคาหุ้น “ร้อนแรง” ขนาดไหน และยังมีโอกาสไปต่อ จากกระแส “กัญชง” ซึ่งเป็น “โอกาสทอง” ของ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ICHI) บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CBG) บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) (OSP) บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) (SAPPE) และ บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) (TACC) 

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-02-05 09:41:21
  • 2802

ผู้สนับสนุน