เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2020-10-28 16:49:41
  • 998

รายงานพิเศษ : สถิติไอพีโอ 63 หอมหวาน WGE พร้อมร่วมสร้างสีสัน

ไอพีโอปี 63 ผลตอบแทนหอมหวาน สถิติเกือบทั้งปี 14 ใน 15 ตัวเปิดเหนือจองยกเว้น CRC เท่านั้นที่ราคาตอนเปิดไม่เปลี่ยนแปลง และไม่มีตัวใดเลยที่เปิดต่ำกว่าราคาจองทั้งๆ ที่ปีนี้ภาวะตลาดหุ้นเต็มไปด้วยสารพัดปัจจัยลบ


อาจเป็นไปได้ว่า ทิศทางของราคาหุ้นไอพีโอเป็นเรื่องเฉพาะตัวมากกว่าภาวะตลาดโดยรวม หากหุ้นไอพีโอที่เข้ามามีจุดขาย มีโอกาสเติบโต และราคาขายไม่ได้แพงล้ำหน้าจนมากเกิน นักลงทุนย่อมยินดีให้การตอบรับเชิงบวก

หุ้นไอพีโอราว 15 ตัวที่เข้ากระดานมาแล้วในปี 2563 นี้ (ไม่นับรวมหุ้นประเภทกองทุน และทรัสต์) ถือว่าทำผลงานได้ดีมากมีถึง 2 ตัวคือ IIG และ SICT ปรับเพิ่มขึ้นเต็มเพดานที่ 200 % จนจบ ส่วนพวกที่ราคาย่อลงมาบ้างในวันแรกที่เข้าซื้อขาย ก็มีเพียง 3 ตัวที่ปิดแดง โดยปิดลบไม่ถึง 3 % เท่านั้น


สรุปจากตารางข้างต้นพบว่า 
1.ไอพีโอปีนี้ (จนถึงปัจจุบัน) เปิดบวก 14 ใน 15 ตัว คิดเป็นโอกาสกำไรของผู้จอง 93.33 %
2.ไอพีโอปีนี้ (จนถึงปัจจุบัน) ปิดบวก 10-11 ใน 15 ตัว คิดเป็นโอกาสกำไรของผู้จอง 66.66-73.33 %
3.ไอพีโอปีนี้ ที่บวกมากสุดให้ผลตอบแทน 200 %
4.ไอพีโอปีนี้ (จนถึงปัจจุบัน) ที่บวกน้อยสุดโดยไม่นับตัวที่ราคาไม่เปลี่ยนแปลงให้ผลตอบแทน 3.08 %
และ
5.ไอพีโอปีนี้ (จนถึงปัจจุบัน) ตัวที่ขาดทุนมากที่สุด ณ สิ้นวันแรกปิด -2.67 %

อย่างไรก็ตาม หากมองในเชิงมูลค่าการระดมทุน และผลงานของที่ปรึกษาทางการเงินของไอพีโอที่เข้ามาแล้วปีนี้ ตัวที่มูลค่าเสนอขาย IPO ในระดับมากๆ เกิน 4.5 หมื่นล้านบาทผลงานไม่เร้าใจนัก ส่วนตัวที่ระดมทุนต่ำๆ ระดับร้อยล้านต้นๆ ก็ใช่ว่าจะแรงจัดเสมอไป ซึ่งผลงานที่ดีที่สุดนับแต่ต้นปีตกเป็นของ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ที่ดันหุ้นเข้ามาบวกได้ชนเพดานทั้งคู่


สรุปจากตารางล่าสุดพบอีกว่า 
1.ที่ปรึกษาทางการเงินที่นำไอพีโอเข้าตลาดหุ้นไทยมากที่สุดได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยผลักดันเข้ามาได้รายละ 2 ตัว
2.หุ้นไอพีโอของ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) บวกทั้งราคาเปิดและราคาปิดถึง 200 %
และ
3.มูลค่าเสนอขาย IPO โดยปีนี้ 10 ใน 15 ตัวต่ำกว่าพันล้านบาท ขณะที่ตัวที่เสนอขาย IPO ในระดับหมื่นล้านบาทถ้ามีโอกาสทางธุรกิจรองรับก็บวกแรงได้เช่น STGT

จึงเป็นที่น่าจับตายิ่งถึงไอพีโอตัวต่อไปที่กำลังรอคิวเข้าจดทะเบียนว่าจะทำผลงานบนกระดานได้สอดคล้องกับรุ่นพี่ๆ หรือไม่ ซึ่งหากไม่มีอะไรพลิกผัน บริษัท เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ WGE จะได้ฤกษ์ลงกระดาน SET วันที่ 3 พ.ย.นี้ มีบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน  

WGE เป็นผู้ให้บริการรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ระบบงานคล่องตัวสูง ควบคุมต้นทุนได้ดีมีทีมงานวิศวกรคุณภาพ โดยผู้ก่อตั้ง-ผู้บริหารเป็นคนรุ่นใหม่แต่เป็นตัวจริงในวงการมาร่วม 2 ทศวรรษ

นายเกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม ประธานกรรมการบริหาร WGE กล่าวอย่างมั่นใจว่า ภายหลังจากการระดมทุนในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทฯมีศักยภาพในการทำธุรกิจให้มีการเติบโตมากขึ้น รวมทั้งมีความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงิน และเป็นที่ยอมรับของคู่ค้าทั้งภาครัฐและเอกชน ขณะเดียวกันทำให้บริษัทฯมีต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ลดลง สนับสนุนความสามารถในการทำกำไรสูงขึ้น และมีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่อง

"ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาผมและทีมงานวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเพื่อสร้างความเติบโตให้ธุรกิจด้วยมาตรฐานสูงสุดจนทำให้เรามีความพร้อมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ และในอีก 10 ปีข้างหน้า WGE จะเติบโตได้อีกมากเรามองเป้าหมายขึ้นไปเป็น 1 ใน 10 ของอุตสาหกรรมนี้ พร้อมกับสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นของเรา" ประธานกรรมการบริหารวัย 40 ต้นๆ กล่าว

ด้าน ดร.วีรพัฒน์ เพชรคุปต์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญ WGE ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทฯได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 160 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท  ในราคาหุ้นละ 2.30 บาท  ซึ่งเป็นราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ โดยระดับราคาดังกล่าวคำนวณที่ค่า P/E Ratio ที่ 13.53 เท่า เปิดให้จองซื้อหุ้นระหว่างวันที่  26-28 ตุลาคม 2563 

หากมองจากสถิติย้อนหลังนับว่าหุ้นไอพีโอปีนี้เข้ามาแจกความสดใสสวนกระแสความกังวลเศรษฐกิจ ขณะที่ WGE น่าจะเป็นอีก 1 หุ้นที่เข้ามาสร้างสีสันได้จากจุดเด่นเฉพาะตัว ภายใต้โอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้างกว่าเดิม

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2020-10-28 16:49:41
  • 998

ผู้สนับสนุน