เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2020-09-30 11:05:40
  • 1780

“ออมสิน”โอกาส...ในอากาศ

By โรนิน

ลามะลิลา...ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปเป็นบ้องกันชา

ฮา....

เห็นผู้อำนวยการธนาคารออมสิน วิทัย รัตนากร ออกอาการขึงขังหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ ในช่วงกลางปี ประกาศก้อง เตรียมบุกตลาดสินเชื่อ “รายย่อย” ลดความเหลื่อมล้ำต้องเสียดอกเบี้ยแพงกว่าคนรวย โดยเฉพาะตลาด “นอนแบงก์”


“ออมสิน” โฟกัสไปที่ตลาด “นอนแบงก์” เช่น สินเชื่อจำนำทะเบียนรถที่ชาร์จอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 28% เต็มเพดาน และพิโก้ไฟแนนซ์ที่อัตราดอกเบี้ยเบี้ยสูงถึง 36% 

แต่ก็ชักสงสัยเหมือนกันใครเป็นคนกำหนดเพดานดอกเบี้ยจำนำรถเพดานสูงสุด 28% หรือ พิโก้ ไฟแนนซ์ที่ระดับ 36% ก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล หน่วยงานกำกับดูแลนโยบายบายทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแม้แต่กระทรวงการคลัง ที่เป็นคนให้ใบอนุญาตพิโก้ไฟแนนซ์ 


“วิทัย”หมายมั่นปั้นมือว่าภายใตต้นปี 2564 ออมสินจะเข้ามาบุกตลาด “สินเชื่อรายย่อย” โดยหมายมั่นปั้นมือว่าจะกดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้ต่ำกว่า 10% ให้ได้ 

...วาดฝันว่าจะช่วยลูกหนี้ในระบบอย่างน้อยก็ 10 ล้านคน 


ทำเอาราคาหุ้นผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ อย่าง  บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SAWAD) บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) 


หรือแม้แต่ขาใหญ่สินเชื่อส่วนบุคคล อย่าง บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) (AEONTS) และบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTC)


...ออกอาการเป๋ จากความกังวล “ออมสิน” จะเข้ามาบุกตลาดสินเชื่อรายย่อย

แต่เอาเข้าจริง...ทุกอย่างมาเฉลย ถึงความพร้อมของ “ออมสิน” ว่าจริงๆ แล้วมีความพร้อมแค่ไหน????


หรือเป็นเพียง “ความฝัน” 


มีรายงานว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา “ออมสิน” ร่อนหนังสือถึงผู้ประกอบการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เพื่อชวนเข้ามา “ร่วมลงทุน” โดยคาดหวังว่า ผู้ประกอบการที่มีอยู่ในตลาด จะ “อ้าแขน” เปิดทางให้ “ออมสิน” เข้าร่วมลงทุน และคาดว่าจะเริ่มเห็นชัดเจนในไตรมาส 1/64

ทั้งนี้ “ออมสิน” มีแผนที่จะเข้าร่วมลงทุนในสัดส่วน 49% เพื่อบุกตลาดสินเชื่อทะเบียนรถ เพื่อเพิ่มช่องทางให้บริการผ่านเครือข่ายสาขาของธนาคารออมสิน และเป็นช่องทางในการนำเสนอขายผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆของธนาคารออมสิน

และที่สำคัญบริษัทที่เข้าร่วมลงทุนกับธนาคารออมสิน จะต้องให้สิทธิ์ธนาคารออมสินเข้าร่วมบริหารและกำหนดนโยบายสินเชื่อทะเบียนรถ รวมถึงสิทธิ์กำหนดอัตราดอกเบี้ย

โดยผู้ประกอบการที่ต้องการร่วมทุนกับธนาคารออมสิน จะต้องเสนอแผนธุรกิจให้ธนาคารออมสิน เป็นผู้พิจารณา 

...ถือเป็นข้อเสนอทางธุรกิจ ในการ “ร่วมลงทุน” เพื่อทำตลาด “สินเชื่อรากหญ้า” ยากที่จะเกิด


ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวลือ...หนาหู “หนักมาก” ว่า ธนาคารออมสิน จะเข้ามาซื้อหุ้น บริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (AMANAH) ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็ได้รับการปฏิเสธจากบริษัทฯ ว่าไม่ได้รับการติดต่อหรือมีการเจรจากับธนาคารออมสินแต่อย่างใด 


แล้วทำไม่ต้องเป็น AMANAH เพราะ AMANAH ดำเนินธุรกิจให้เช่าซื้อ อยู่แล้ว... และมีธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ถือหุ้นใหญ่ น่าจะง่ายในการเจรจาเข้าร่วมทุน 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว AMANAH ก็มีข้อจำกัดในการปล่อยสินเชื่อเป็นไปตามหลักศาสนา ซึ่งโอกาสในการทำตลาดสินเชื่อรายย่อย ที่ธนาคารออมสิน หวังจะบุกตลาดทั่วประเทศคงยาก 


มองกลับไปที่ SAWAD MTC ในฐานะ “ขาใหญ่” ในตลาด ในแง่ของธุรกิจแล้ว ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องร่วมทุนกับธนาคารออมสิน ในการเปิดทางให้เข้าร่วมลงทุน หรือแม้แต่จัดตั้งบริษัทใหม่ ขึ้นมาเพื่อทำตลาดร่วมกับธนาคารออมสิน

คงไม่มีใครที่อยู่ดีๆจะอยากตั้ง “บริษัทร่วมลงทุน” เพื่อแข่งขันกับธุรกิจของตัวเอง แถมยังกดดอกเบี้ยลงต่ำ รวมถึงเปิดทางให้ธนาคารออมสิน เข้ามาร่วมบริหาร ธุรกิจที่เขาสั่งสมประสบการณ์มานานกว่า 30-40 ปี เพื่อให้ธนาคารออมสิน “ชุบมือเปิบ”


แผนบุกตลาด “สินเชื่อรายย่อย” ของธนาคารออมสิน ผ่านการเข้าร่วมลงทุนกับผู้ประกอบการในตลาด หรือจัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ ที่มีธนาคารออมสิน เป็นผู้กำหนดนโยบาย และกดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำกว่าตลาด 10% 

คงเป็นแค่ “โอกาส” ใน “อากาศ” เท่านั้น....

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2020-09-30 11:05:40
  • 1780

ผู้สนับสนุน