เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-12 11:36:29
  • 2338

รัฐออก กม.อุ้มทุนแบบผูกขาด

รัฐออก กม.อุ้มทุนแบบผูกขาด...หุ้นสื่อสาร-เกษตรวิ่งยาว

By...Victor


รัฐบาลกำลังจะผ่านกม.สำคัญ 2 ฉบับ ที่ "เอื้อกลุ่มทุนขนาดใหญ่" คือ ร่าง พ.ร.บ.ข้าว ที่มาตรา 27 ระบุไว้ว่า ให้ขายเมล็ดพันธุ์ได้เฉพาะที่ลงทะเบียนไว้กับ กระทรวงเกษตรฯ เป็นเหตุให้ "ชาวนา" ที่เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เพาะปลูกเอง ต้องติดคุก 1 ปี ถูกปรับ 1แสนบาท ถ้าไม่ใช่เมล็ดพันธุ์ที่กระทรวงรับรอง ทั้งที่ชีวิตจริงนับหลายพันปีที่ผ่านมา ชาวนา ก็เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้เพาะปลูกในฤดูกาลต่อไปเป็นเรื่องปกติ ไม่เห็นต้องไปขึ้นทะเบียนกับใคร?


คนที่ได้ประโยชน์จากกฎหมายฉบับนี้ก็คือ กลุ่มทุนขนาดใหญ่ ที่ผลิตเมล็ดพันธุ์พืชขาย ซึ่งก็มีไม่กี่บริษัทหรอก เชื่อว่าคนไทยเรารู้กันอยู่แล้วว่า กลุ่มนี้ชอบ "ค้าขายครบวงจร" แต่ชาวบ้านเรียกว่า "กินรวบ" กินคนเดียวกินคำโตๆ จนรวยระดับโลกโน่นเลย


กฎหมายอีกฉบับหนึ่งก็คือ พ.ร.บ.สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  เมื่อดูรายชื่อ  "คณะกรรมการ" ที่จะได้นั่งเก้าอี้เป็น "บอร์ด" แล้ว ส่วนใหญ่จะมาจาก "กลุ่มทุนสื่อสารขนาดใหญ่" ที่จะสามารถกำหนดและชี้ชะตาอนาคตธุรกิจสื่อสารไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ "หุ้นสื่อสาร" จะวิ่งกันแบบไม่มีเบรกในช่วงนี้


ที่น่าสนใจก็คือ "สภาดิจิทัล" ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ น่าจะเล็งไปที่ทรัพย์สิน และเสาโทรคมนาคม ของ "ทีโอที" และ "กสท." ที่มีเสาซึ่งได้รับโอนมาจากสัมปทานเต็มมือ เป็น "เหยื่อชิ้นใหญ่" ที่จะถูกแร้งรุมทึ้ง จากกม.ฉบับนี้อีกด้วย


ก่อนหน้านี้เราจะเห็นข่าวทางโซเชี่ยว โจมตีมาตรการต่างๆ ของรัฐว่า "อุ้มคนรวย ไม่ช่วยคนจน" จนเป็นเหตุให้ระบบเศรษฐกิจเติบโตแบบ "รวยกระจุก จนกระจาย" หัวโตตัวลีบพิกลพิการ จนถึงวันนี้สถานการณ์เริ่มชัดขึ้นกว่าเดิม เพราะมีกฎหมายที่กระทบกับระบบเศรษฐกิจ และคนส่วนใหญ่ของประเทศ กำลังจะคลอดออกมา เป็นประโยชน์กับ "กลุ่มทุน" ล้วนๆ แถมบีบรายย่อย และประชาชน ให้ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของระบบทุนแบบเบ็ดเสร็จ


แต่ดูเหมือนว่า คนไทย โดยเฉพาะ "ชาวหุ้น" จะไม่ค่อยตื่นตัวในเรื่องเหล่านี้ ทั้งที่มันมีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทุกคน พอมีข่าวดีหุ้นขึ้นกรูก็ซื้อตามน้ำ ข่าวร้ายขายไม่ทันก็ "ติดยอดดอย" ความจริง ชาวตลาดหุ้น เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ ในบางครั้งยังสามารถกำหนดทิศทางตลาดหุ้นได้เองด้วยซ้ำไป หากจับมือร่วมใจกัน มีเป้าหมายในการร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศ และไม่ร่วมมือกับองค์กรที่ค้าขายไม่เป็นธรรม โดยไม่ซื้อหุ้นเหล่านั้น...


แค่รายย่อยรวมหัวกันไม่ซื้อหุ้นของ "ทุนผูกขาด"  ต่อให้มีการลากโชว์ปั่นยั่วน้ำลายกันขนาดไหน ก็อย่าโดดเข้าไปร่วมวง พอไม่มีคนเข้าไปร่วม เดี๋ยวมันก็ยืนแห้งตาย "ติดดอยตัวเอง" กันหมด


แต่อย่างว่าแหละคนเรามีความเห็นแก่ตัว จะไปสนใจทำไมเรื่องระบบเศรษฐกิจ เรื่องประเทศชาติ ที่มันใหญ่โตเกินตัว อันนั้นมันหน้าที่ของรัฐบาล เรามีหน้าที่ทำมาหากินเอาตัวให้รอดไม่เป็นภาระของสังคมก็พอ ว่าแล้ว Victor ก็หันไปจิ้มหุ้นสื่อสารต่อ ซื้อรอรับข่าวดี กม.สภาดิจิทัล ผ่านสภา...แฮ่ๆ เห็นเงินมันต้องโกยไว้ก่อน จริงมั๊ยโยม! 

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:36:29
  • 2338

ผู้สนับสนุน