เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-05-02 17:01:34
  • 2456

ปาหี่หลอกเด็ก...อสังหาฯ ปีนี้ “เผาจริง”

ปาหี่หลอกเด็ก...อสังหาฯ ปีนี้ “เผาจริง”

 By…โรนิน

 

ดูเหมือนว่าปีนี้น่าจะเป็นปี “เผาจริง” สำหรับผู้ประกอบการภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ย “ขาลง” มาเป็นเวลายาวนาน

 

ที่ผ่านมาคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้าผุดเป็น “ดอกเห็ด” ราคาไม่ต้องพูดถึง ทั้งในส่วนของราคาคอนโดฯ และราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้า พุ่งกระฉูด

 

ต้องยอมรับว่า ในช่วงดอกเบี้ยที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ทำให้มีการเข้ามาเก็งกำไรอสังหาฯ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ทั้งมือใหม่ มือสมัครเล่น โดดเข้ามาเก็งกำไร

 

และเริ่มเห็น “ฟองสบู่” เล็กๆ

 

เฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สิ้นปี 2561 มีสินค้าเหลือขายรวมทั้งคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรกว่า 1.3 แสนหน่วย ในจำนวนนี้เป็นคอนโดมิเนียมประมาณ 6.5 หมื่นหน่วย หรือคิดเป็นเกือบครึ่งของตลาดรวม

 

ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องออกมาส่งสัญญาณเตือนตั้งแต่กลางปี 2561 พร้อมออกมาตรการคุมเข้มสินเชื่อที่อยู่อาศัย ด้วยการลดสัดส่วนสินเชื่อต่อหลักทรัพย์ (LTV) ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา

 

ส่งผลกระทบต่อผู้ซื้ออาศัย ระดับราคา 2-3 ล้านบาท/ยูนิต เพราะขอสินเชื่อยากขึ้น และมีการประเมินว่า สถาบันการเงินน่าจะปฏิเสธสินเชื่อในสัดส่วนสูงขึ้นจากปัจจุบันเฉลี่ยที่ 30%

 

ผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯต่างต้องพับแผนการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียม “เบนเข็ม” ไปพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์มากขึ้น

กลุ่มลูกค้าใหม่จะเป็นคนที่มีงบประมาณ 3 ล้านบาท ขึ้นไป ซึ่งมองว่าซื้อทาวน์เฮาส์คุ้มค่า มากกว่าการซื้อคอนโดมิเนียม ซึ่งอย่างเก่ง ก็ได้ห้องไม่เกิน 30 ตรม. และที่สำคัญได้กรรมสิทธิ์ที่ดิน เมื่อเทียบกับคอนโดฯ ได้ที่ลอยฟ้า

 

ผู้ประกอบการอสังหาฯหลายคน “ฝันหวาน” กับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ที่รองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ออกมาโปรยข่าว ซะดิบดี...ว่าจะออกมาตรการกระตุ้น!!!

 

ซึ่งดูเหมือนนโยบายจะสวนทางกับแบงก์ชาติที่ออกมาตรการคุมเข้ม "เพื่อสกัด" ฟองสบู่อสังหาฯ...

 

มโนกันไปใหญ่...กระทรวงการคลังอาจจะงัดมาตรการเด็ดเพื่อกระตุ้นอสังหาฯ เหมือนที่เคยใช้หลายๆ ครั้ง ในหลายๆรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ รัฐบาลอภิสิทธิ์ หรือแม้แต่รัฐบาล คสช. โดยคาดหวังว่าจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

ไม่ว่าจะเป็น...การลดค่าธรรมเนียมการโอน จาก 2%เหลือ 0.01%,  ค่าจดทะเบียนการจำนอง จาก 1% เหลือ 0.01% และการลดอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะ จาก 3.3% เหลือ 0.11%

 

แต่เอาเข้าจริง...มติครม.เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ที่กระทรวงการคลัง ชงเข้าสู่ครม. ก็เป็นเพียงแค่ ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 200,000 บาท ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562

 

ทำเอาผู้ประกอบการอสังหาฯ “ฝันค้าง” ตามกัน

 “การที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ สำหรับประชาชนที่ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 200,000 บาท ถือว่าช่วยสนับสนุนผู้ซื้อบ้านได้อีกช่องทางหนึ่ง แต่มองว่าเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เพราะการหักลดหย่อนภาษี ถือเป็นขั้นตอนท้ายๆของการซื้อบ้าน” ”วสันต์ เคียงศิริ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ให้ความเห็น

 

สิ่งสำคัญของการซื้อบ้าน  คือ สินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ที่ผ่านมาสถาบันการเงินมีความเข้มงวดมากอยู่แล้ว ประกอบกับมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Loan to Value:LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562  ซึ่งระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าตลาดชะลอตัว  เพราะถือเป็นเรื่องปกติที่เมื่อเกิดการเร่งโอนก่อนมาตรการบังคับใช้มาตรการLTV  ตลาดจะชะลอตัว ซึ่งเชื่อว่าการชะลอตัวจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะภาวะตลาด และภาวะเศรษฐกิจไม่เหมาะสมที่จะออกมาตรการใดๆมาควบคุม แต่ควรเป็นมาตรการกระตุ้นมากกว่า


เอาเป็นว่า ลองดูว่าบรรดาโบรกเกอร์ เค้าจะมีมุมมองอย่างไรกับหุ้นในกลุ่มอสังหาฯ เพราะที่ออกบทวิเคราะห์กันมาในช่วงก่อนหน้าออกมาตรการ 1-2 สัปดาห์ “ปากกาหัก” กันทั้งนั้น

 

เพราะว่ากันตามจริง!!! ธุรกิจอสังหาฯเจอสารพัดด่านหิน กำลังซื้อไม่ได้เพิ่มขึ้น แถมยังโดนสกัดดาวรุ่งจากมาตรการ LTV ของแบงก์ชาติ เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ปัญหาการเมืองในประเทศ ที่ตอนนี้ ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจัดตั้งรัฐบาลได้ในช่วงเวลาใด

 

แนวโน้มดอกเบี้ยที่ยังทรงตัว...หลังแบงก์ชาติ “ส่งสัญญาณผิด” แบงก์พาณิชย์ปรับขึ้นอัตรา “ดอกเบี้ยฝาก” แต่ยังไม่ขยับ “ดอกเบี้ยเงินกู้” ตาม ทำให้ทุกคนยังมึนๆ อึนๆ คุมเข้มปล่อยกู้ ป้องกันปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) หลังผลประกอบการไตรมาส 1/62 ออกมาไม่สู้ดีมากนัก

 

ขณะที่มือใหม่หัดขับ เก็งกำไร คอนโดฯ ปล่อยเช่า หรือขายต่อ ตอนนี้ได้ข่าวว่า “บาดเจ็บ” พอสมควร

 

เอาเป็นว่า มาตรการอุ้มอสังหาฯ รอบนี้ ก็แค่ปาหี่ หาเสียง!!! จบนะ

  • ผู้โพสต์ ชิษณุพงศ์
  • 2019-05-02 17:01:34
  • 2456

ผู้สนับสนุน