เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


STOCK DAILY JOURNAL

  • 2019-05-01 08:35:23
  • 6659

THAI วันที่ผู้โดยสาร..ต้องเกรงใจพนักงาน!

มองตลาด (30 เม.ย. 62)

By…พี่รวย

 

เครื่องบินเก่าทำให้มีต้นทุนในการบริหารจัดการสูง ค่าซ้อมบำรุงสูง อีกทั้งการที่เครื่องบินเก่าก็จูงใจลูกค้ามาใช้บริการก็ยาก เป็นเหตุผลที่ทำให้การบินไทย (THAI) มีแผนที่จะซื้อเครื่องบินใหม่จำนวน 38 ลำมูลค่าราว 1.5 แสนล้านบาท โดยคาดว่าถ้า ครม. อนุมัติก็จะรับมอบเครื่องบินชุดแรกจำนวน 25 ลำ ได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า

แต่ถ้าถามว่าถ้ามีเครื่องบินใหม่แล้ว THAI ยังขาดทุนอยู่หละ..

แล้ว..ทำไมยังขาดทุนอยู่อีก..??

เริ่มกันที่เรื่องรายได้และค่าใช้จ่ายของ บมจ.การบินไทย (THAI) กันก่อน...

ในปี 2561 ที่ผ่านมาบริษัท การบินไทย (THAI) และบริษัทย่อยมีรายได้จากการดำเนินจำนวน 199,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7,554 ล้านบาท (3.9%) แต่ค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้น 10.3% อยู่ที่ 208,558 ล้านบาท โดยแบบเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆดังนี้

1.   ค่าน้ำมันเครื่องบินเพิ่มขึ้น 19.7% จากราคาน้ำมันเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 30.1% ซึ่งแม้จะมีการบริหารความเสี่ยงราคาน้ำมันได้ดีขึ้นกว่าปีก่อนก็ตาม

2.   ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานไม่รวมน้ำมันสูงขึ้น 7.3% สาเหตุหลักเกิดจากค่าซ่อมแซมและซ่อมบำรุงอากาศยาน ค่าเช่าเครื่องบิน และค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้น

3.   ส่วนที่เหลือก็เป็นเรื่องของค่าจ้าง สวัสดิการและผลตอบแทนของพนักงานในระดับต่างๆ (เรื่องนี้ผมไม่สนใจเพราะคิดว่าบริษัทฯ สมควรให้สิ่งที่ดีที่สุดกับพนักงานอยู่แล้ว)

 

แน่นอนว่าถ้าการบินไทย (THAI) ได้เครื่องบินรุ่นใหม่ๆมาให้บริการมันก็เป็นเรื่องดี ยิ่งมีค่าใช้จ่ายที่ลดลงเพราะต้นทุนในการซ่อมบำรุงเครื่องบินใหม่มันต่ำกว่าของเก่าๆมันก็ยิ่งดี และการมีเครื่องบินใหม่ๆมาช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับการบินไทยเพื่อใช้ดึงดูดลูกค้ามันก็เยี่ยมไปเลย...

ในฐานะของลูกค้าที่เคยเป็นผู้โดยสารของ THAI ผมกลับมองเรื่องเครื่องบินเก่าเป็นประเดนรองลงไป เพราะสิ่งที่การบินไทยการบินไทย (THAI) ในยุคหลังๆฉายภาพออกมาให้คนเห็นกลับกำลังดูเหมือนว่าบริษัทและพนักงานให้ความสำคัญกับ “ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการ" น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

มีหลายข่าวหลากรณีในเชิงลบที่เกิดขึ้นมาจาก "ตัวของพนักงานการบินไทย" ที่พาดเป็นหัวข่าวเอาไว้ซึ่งอาจจะพอยืนยันได้..เช่น

-  "การบินไทย" ขอโทษดราม่าฉาว คณะนักบินไม่นำเครื่องขึ้นบิน ทำดีเลย์กว่า 2 ชม.

-   การบินไทยฉาวซ้ำ แฉนายสถานีเซี่ยงไฮ้ลอยแพผู้โดยสาร หลังเที่ยวบินยกเลิก

-   ชักธงรบ! นักบินนัดชุมนุมบ่ายนี้ ต้านสอบสวนปมฉาวบินไทย

-   เที่ยวบิน TG971 ซูริค-สุวรรณภูมิ วันที่ 11 ต.ค. ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ต้นเหตุเกิดจากนักบินไม่ยอมนำเครื่องขึ้น เพราะที่นั่งของคณะนักบินที่จะโดยสารกลับ (Deadhead pilot) ไม่ได้นั่งในชั้นธุรกิจตามที่ต้องการ ปล่อยผู้โดยสารกว่า 300 คนนั่งรอเป็นเวลานาน

 

ยังมีอีกเรื่องที่เป็นเรื่อง “ซุบซิบ” แต่ที่ไม่ได้ส่งเสียงดังมากเพราะ “สงสารและเห็นใจ” แต่ในนั้นก็มีเรื่องความแปลกใจปนๆอยู่ด้วย

เรื่องของเรื่องนั้นก็คือเรื่อง “ช่วงอายุ” ของพนักงานที่ให้บริการบนเครื่องบินของ “การบินไทย” ทั้งพนักผู้ชายที่เรียกกันว่า “สจ๊วต” และพนักงานหญิงที่เรียกว่า แอร์โฮสเตส ที่ทำให้ตอนนี้ดูเหมือนว่า “การบินไทย” กำลังใช้งานพนักงานในวัยที่ “ควรจะต้องถ่ายทอดประสบการณ์ให้พนักงานใหม่ๆ” หรือ “พนักงานที่ควรจะปลดระวางหน้าที่บนเครื่องให้เด็กๆ" เพื่อให้มาดูแลงานอื่นๆบนภาคพื้นดินแทน

 

นี่การบินไทยใช้บริการพนักงาน “วัยกลางคน” มากเกินไปหรือเปล่า

แน่นนอนว่าพนักงานบริการบนเครื่องบินของก “การบินไทย” มีความสุภาพมาก ถึงมากที่สุด..แต่บอกตรงๆว่ายิ่งเห็นเหล่า ลุง ป้า น้า อา มาให้บริการมันทำให้ผู้โดยสารรู้สึกเกรงใจ...

บอกตรงๆว่าบางครั้งที่ผู้โดยสารอยากจะขอให้พนักงานบริการบนเครื่องช่วยเหลือเช่นการยกกระเป๋าหรือสัมภาระที่มีน้ำหนักขึ้นไปเก็บบนชั้นเก็บของ แต่มันกลับกลายเป็นเหมือนการรบกวนญาติผู้ใหญ่ระดับ “ป้าหรือลุง” มาช่วยยกของให้มันก็กระดากใจจริงๆ

หรือแม้แต่การเสริฟอาหารบนเครื่อง เวลาจะสั่งอาหารหรือร้องขออะไรเพิ่มเติมก็เกรงใจ “ญาติผู้ใหญ่” เหล่านี้จริงๆ กิจกรรมหลายอย่างบนเครื่องบินน่าจะต้องใช้พนักงานตอนรับในวัยที่ “ดูสดใส” และดู “แข็งแรงกว่า” มาทำงานแทนได้แล้ว


เรื่องพนังงานผู้ให้บริการบนเครื่องบินที่มีอายุเฉลี่ยสูงๆของ “การบินไทย” อาจจะมาจากเรื่องของการที่บริษัทฯดูและพนักงานให้ดีที่สุด หรือบริษัทฯอาจจะต้องการใช้พนักงานให้คุ้มค่าที่สุด อาจจะเป็นเรื่องของผลตอบแทนที่มากกว่าที่มาจากการเที่ยวบินที่พนักงานจะได้รับ หรือจะมาจากปัจจัยอื่นๆที่ไม่ได้เปิดเผยออกมา

ที่พูดมาทั้งหมดนี้คือความต้องการที่จะสะท้อนว่า “ภาพลักษณ์” ในการให้บริการบนเครื่องบินก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ผู้โดยสารใช้พิจารณาเลือกใช้บริการสายการบินที่นอกเหนือไปจากเรื่องของ “เครื่องบินใหม่หรือเก่า” อีกหนึ่งเรื่อง...

 

โดยส่วนตัวผมก็ยังอยากที่จะใช้บริการของการบินไทยซึ่งถือว่าเป็นสมบัติของชาติ และของคนไทยทุกคนอยู่เหมือนเดิม

 

แต่ถ้าไม่มีการเอาเรื่องข้อดีข้อด้อยมาคุยกันบ้าง ลำพังแค่เรื่องของการลดต้นทุนด้วยการจัดหาเครื่องบินใหม่ๆเพื่อลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องก็อาจจะยังไม่จบทั้งหมด ไหนๆก็ได้ข่าว “การบินไทย” จะทำการผ่าตัดเพื่อฟื้นฟูองค์กร ก็คิดว่าน่าจะทำให้มันครบและจบไปในทุกเรื่องก็น่าจะดี...

  • ผู้โพสต์ kaweephol2
  • 2019-05-01 08:35:23
  • 6659

ผู้สนับสนุน