เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-26 15:53:21
  • 1484

FEDเบรกขึ้นดอกเบี้ย!ตบหน้าแบงก์ชาติ

FED เบรกขึ้นดอกเบี้ย..ตบ "แบงก์ชาติ" หัวทิ่ม!

By...Victor

เล่นหุ้นช่วงนี้ค่อนข้างเล่นยาก เพราะปัจจัยเปลี่ยนทั้งภายใน - ภายนอก จับทางลำบาก ดัชนีคงทรงๆ ทรุดๆ ไปพักนึงแหละ ถ้่าจะซื้อควรรอดูแถวๆ "แนวรับ" 1,593 จุด เป็นหลัก


พลันที่ FED ประกาศเปลี่ยนนโยบายดอกเบี้ยแบบฉับพลัน โดยหยุดขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ เพราะสัญญานเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ "นักลงทุนขาใหญ่" ทั่วโลกต้องทำการบ้านปรับเปลี่ยนนโยบายการลงทุนกันขนานใหญ่ โยกเงินจาก ตลาดพันธบัตร เล็งไปที่ ทองคำ - น้ำมัน ขณะที่ Dow30 น่าจะแผ่วตามทิศทางเศรษฐกิจ!

การประชุมในวันที่ 19 - 20 มี.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นการหยุดนโยบาย "ดอกเบี้ยขาขึ้น" ของ สหรัฐ อย่างเป็นทางการ หลังจากขึ้นมาจาก 0% เมื่อปี 2558 และน่าจะหยุดอยู่ที่ระดับ 2.25%-2.50% ไปจนสิ้นปี

"เจอร์โรม พาวเวลล์" ประธาน FED มอง "สวนหมัด" กับทีมงานเศรษฐกิจของ "ทรัมป์" โดยมองว่า เศรษฐกิจมะกัน จะโตเพียง 2.1% ในปี 2562 ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์เมื่อปี 2561 ถึง 1%

คล้ายๆ กับบ้านเราที่มีการมองตัวเลขขัดแย้งกันระหว่าง รมต.คลัง "อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์" ที่ออกมาแขวะ "วิรไท สันติประภพ" ผู้ว่าแบงก์ชาติ หลายครั้ง ที่ตั้งหน้าตั้งตาเดินตามก้นสหรัฐ ในเรื่องนโยบาย "ดอกเบี้ยขาขึ้น" โดยไม่มองภาวะเศรษฐกิจภายในของตนเอง ประกาศขึ้นดอกเบี้ยไปแบบไม่สนใจคำทักท้วง

อย่าลืมว่า "ค่าเงินบาท" แข็งโด่มาอย่างต่อเนื่อง แข็งค่าสูงถึง 17% ในเวลาแค่ 3 ปี ขึ้นจาก 36 บาท/ดอลลาร์ มาเหลือ 31 บาท/ดอลลาร์ ส่งผลให้ "ภาคส่งออกไทย" ตกที่นั่งลำบากสุดๆ แถมยังมาเจอ แบงก์ชาติ ขึ้นดอกเบี้ยซ้ำเข้าไปอีกดอก ทั้งจุกทั้งเจ็บ แต่พูดไม่ออก!

"อภิศักดิ์" อยากให้ แบงก์ชาติ เห็นใจภาคส่งออก ชะลอการขึ้นดอกเบี้ยไว้ก่อน ซึ่งถ้ามองตามสถานการณ์แล้ว "อภิศักดิ์" น่าจะอ่านเกมได้ถูกต้องมากกว่า ขณะที่ "วิรไท" ยังเก๋าเกมไม่พอ อ่านทางไม่ขาด การประกาศหยุดดอกเบี้ยขาขึ้นของ FED รอบนี้ เหมือนเป็นการตอกย้ำชัดเจนว่า การที่ แบงก์ชาติไทย ขึ้นดอกเบี้ย เป็นการเดินทางผิด "เหมือนคนหลงป่า" ซึ่งต้องดูว่าจากนี้ไป "วิรไท" จะทำอย่างไร เมื่อทิศทางตลาดดอกเบี้ย เปลี่ยนแปลงกระทันหัน จนทั้งโลกปรับตัวแทบไม่ทัน!

ขณะที่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ "ระดับต่ำสุด" นับตั้ง เดือนม.ค.

ยิ่งเมื่อมอง "ค่าเงินดอลลาร์" เริ่มไปไม่เป็น หลังจาก "Dollar Index" ไปทำ High ที่ระดับ 97.628 จุด เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ตอนนี้ปรับลดลงมาทรงตัวอยู่แถวๆ 96 จุด...ดอลลาร์อ่อนตัว ตามนโยบาย FED ทำให้ "ค่าเงินบาท" แข็งตัวขึ้นอีกรอบ "ส่งออกไทย" ตกอยู่ในสภาวะซวยซ้ำซ้อนหนักกว่าเดิม!

แถมในบ้านเราเองก็ยังมีปัญหาใหญ่เรื่อง "การเมือง" ที่ทำให้ ฝรั่ง Wait and See สถานการณ์ไม่มีอะไรแน่นอน ยังมีการแข่งขันจัดตั้งรัฐบาล ระหว่าง "พรรคเพื่อไทย" กับ "พรรคพลังประชารัฐ" ซึ่ง "ลุงตู่" คงนอนมา เป็นนายกฯ อีกสมัยเพราะมีเสียงส.ส.ในมือ บวกกับ 250 สว. เป็น "กองหนุน" แต่เมื่อดู "กองกำลังฝ่ายค้าน" แล้ว เก้าอี้ในสภาล่าง (ส.ส.) ก็เกือบๆ 250 เสียงเหมือนกัน ทำให้ รัฐบาลลุงตู่ในอนาคต "ทำงานลำบาก" ทำอะไรไม่สะดวกคล่องคอเหมือนตอนเป็น "เผด็จการ" แต่กว่าจะรู้ผลการจัดตั้งรัฐบาลกันจริงๆ คงต้องรอกันจน "เหงือกแห้ง" ไปอีก  2 เดือน คือน่าจะหลังวันที่ 19 พ.ค. หลังจากที่ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการโน่นแหละ

เท่าที่ประชาชนคนไทยทำได้ตอนนี้ก็คือ นั่งดูข่าวท่าน "ว่าที่ส.ส." เก็งกำไรค่าตัวกันเป็นรายวันไปก่อน ข่าวว่า "มีค่าหัว" เป็นผลตอบแทน "เดือนละล้าน" กันแล้ว กว่าจะถึงวันจริง "ค่าตัว" อาจจะเพิ่มมากกว่าเดิมหลายเท่า!

เอาเป็นว่า SET คงเล่นแถวๆ 1,600 จุด ต้นๆ ไปอีกพักใหญ่ จากเหตุเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สหรัฐปิดฉากดอกเบี้ยขาขึ้น ฝรั่งชะลอซื้อหุ้นไทย รอดูปัจจัยการเมืองในบ้านเราที่แกว่งเป็นรายวัน แบบลุ้นกันจนไมเกรนด์ขึ้น

อ่อ...ลืมไปถ้าใครอยากเล่นสั้นๆ ช่วงนี้ SET อาจขยับขึ้นได้นิดหน่อย เพราะจะมีการทำ Window Dressing ไปจนถึงสิ้นเดือน...จิ้มเข้า "กำไร" แล้วก็รีบออก "อย่าโลกสวย" ทำตัวเป็น VI...ปัจจัยแวดล้อมห่วยๆ แบบนี้เสี่ยงถือหุ้นตายหยังเขียด!

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-26 15:53:21
  • 1484

ผู้สนับสนุน