เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2019-03-12 11:42:55
  • 1656

ฝรั่งพักเหนื่อยGDPต่ำกดดันSET

ฝรั่งพักเหนื่อย GDP ต่ำกดดันหุ้นไทย

By...Victor

หุ้นไทยปรับตัวขึ้นมายืนเหนือ 1,600 จุด ตามภาวะตลาดหุ้นโลกที่เล่นเป็นขาขึ้น แต่ต้องดูว่า DOW 30 จะสามารถผ่านขึ้นไปเล่นเหนือ 25,000 จุด ได้อีกครั้งหรือเปล่า เพราะผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้ว นักลงทุนฝรั่งยังกล้าๆ กลัวๆ เล่นแกว่งอยู่แถวๆ 24,500 - 24,800 จุด ถ้าจะเทกขึ้นไปได้อีกก็ต้องมี "ข่าวดี" พอสมควร สถานการณ์ตอนนี้ยังไม่มีข่าวดีแรงๆ มาดันให้วิ่งขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญได้ ทำให้สภาพการลงทุนในตลาดโลกทั่วไปชะลอตัวลง หลังจากวิ่งยาวมาเกือบเดือน...พักเหนื่อยกันบ้าง!

ย้อนกล้บมาดูตลาดหุ้นไทย ขึ้นมาช้ากว่าเขา แถมขึ้นน้อยกว่าภาพรวมตลาดโลก และหากจะขึ้นต่อไปอีกก็ต้องมีแรงผลักดันเพิ่ม หลังจากที่ รัฐบาลปลดล็อคให้ประเทศไทยมี "เลือกตั้ง" และหุ้นโรงพยาบาล ก็ผ่านแรงกดดันจากเรื่องการควบคุมราคาค่ารักษาพยาบาล แม้รัฐจะมีมาตรการออกม แต่ไม่มีอะไรชัดเจน เท่ากับว่ายังปล่อยให้ โรงพยาบาล คิดค่ารักษาได้ตามใจชอบเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง...

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่า เมื่อตลาดปลอดแรงกดดัน หุ้นตัวเล็กๆ หุ้นแปลกๆ หุ้นเน่าๆ มีการขุดขึ้นมาเล่น มีซิลลิ่งกันแทบทุกวันเพราะอั้นมานาน นักวิเคราะห์เขาก็มองว่า ให้เล่นหุ้นที่ได้รับผลดีจาก "การเลือกตั้ง" น่าสนใจกว่ากลุ่มอื่นๆ เอาเป็นว่าช่วงนี้หุ้นยังพอเล่นได้ ตัวไหนมีวอลุ่มหาจังหวะเข้าออกให้ดี หาค่าขนมได้ แต่อย่าเน้นเล่นแบบ "ถือยาว" เพราะปัจจัยตลาดโลกค่อนข้างเหวี่ยง ศึกการค้า จีน สหรัฐ มองยังไงก็จบยาก แม้จะมีทิศทางดีขึ้น แต่แนวโน้มน่าจะรบกันต่ออีกยาว เพราะ สหรัฐ ยังเล่น หัวเหว่ย ไม่เลิก!

มองหุ้นกลุ่มหลักๆ อย่าง น้ำมัน แบงก์ อสังหาฯ พวกนี้ไปต่อลำบาก เหตุจากเศรษฐกิจโลกเริ่มชะลอตัว แถมเศรษฐกิจไทย "รวยกระจุก จนกระจาย" ฐานราก "ขาดกำลังซื้อ" รวยกันอยู่แค่ระดับบน มองยังไงภาพรวมก็เดินหน้าลำบาก ยิ่งตัวเลข GDP ปีนี้เคาะตัวเลขกันออกมาแล้ว โตต่ำกว่า 4% อนาคตค่อนข้างมืดมน และเชื่อว่า "ฝรั่ง" จะเอาตัวเลข GDP เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจลงทุน ซึ่งที่ผ่านมา หุ้นที่ฝรั่งนิยมเล่นหลายตัวถูกถล่มขาย จึงสามารถบอกทิศทางได้เลยว่า หุ้นไทยถึงไปได้ก็ไม่ไกล เต็มที่ให้ดูที่ "แนวต้าน" 1,637 จุด ว่า จะผ่านได้มั๊ย ตรงนี้จะผ่านได้ คงต้องอาศัยแรงซื้อของฝรั่ง เข้ามาช่วยด้วย หวัง "กองทุน" ลากกลุ่มเดียวคงผ่านลำบาก

ดังนั้น ฝรั่ง จะเข้ามาช่วยลาก SET หรือไม่ ต้องลุ้นให้มีปัจจัยบวกในหุ้น กลุ่มน้ำมัน แบงก์ ส่งออก ที่ฝรั่งนิยมเล่น ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีปัจจัยบวก แถม "ตัวเก่ง" อย่าง PTT, PTTEP, PTTGC, IVL, KBANK, BBL, SCB ยังดูตื้อๆ ยิ่งมีบทวิเคราะห์ฝรั่งออกมาทุบหุ้นปิโตรเคมีว่าเริ่มเป็น "ขาลง" ยิ่งทำให้ PTTGC กับ IVL ทำนิวโลว์ไปตามๆ กัน ช่วงนี้อาจมีรีบาวด์ขึ้นมาได้บ้าง ก็เป็นแค่ปัจจัยทางเทคนิคช่วงสั้นๆ แค่นั้น

ในช่วงที่ผ่านมา หากตลาดเป็น "ขาขึ้น หุ้น 2 ตัวนี้จะวิ่งนำโด่งมาก่อนตัวอื่นๆ เสมอ แต่รอบนี้กลับกลายเป็นตัวฉุดตลาด หลังจากที่ "โกลด์แมน แซค" ออกบทวิเคราะห์มาถล่ม ทำให้อาการไม่ค่อยดี คงต้องรอดูประกาศผลประกอบการที่จะออกมาช่วงกลางเดือน ก.พ. ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร มีโบรกเกอร์คาดการณ์กันแล้วว่า ผลประกอบการจะปรับตัวลดลง สำหรับ PTTGC ถูกฝรั่งปรับเป้าลง 17% และ IVL ผลประกอบการจะลดลง 3%

สรุป ตลาดหุ้นโลกพักเหนื่อยหลังจากวิ่งยาว ส่วนหุ้นไทยวิ่งขึ้นเพราะข่าวเลือกตั้ง ฝรั่ง ยังไม่เข้าหุ้นหลัก น่าจะรอดูผลการเลือกตั้ง เล่นได้ก็แค่สั้นๆ ตกปลาซิวปลาสร้อยแก้เซ็งกันไปก่อน!

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:42:55
  • 1656

ผู้สนับสนุน