เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-21 12:56:12
  • 1444

ITD หุ้นต้องคำสาป..แรงอาฆาตเสือดำ!

ITD หุ้นต้องคำสาป..แรงอาฆาตเสือดำ!

By...Victor


ตอนนี้ข่าว "เปรมชัย กรรณสูต" CEO บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์  (ITD) ยังคงเม้าท์มอยกันอย่างกว้างขวาง หลัง "ศาลชั้นต้น" ตัดสินจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา กรณีเข้าป่าล่าสัตว์ที่ อ.ทองผาภูมิ


เหตุที่สังคม "ไม่ยอมรับคำตัดสิน" ก็เพราะว่า ในคำตัดสินไม่มีเรื่อง "การครอบครองซากเสือดำ" อยู่ในสำนวน แต่ไปถูกต้องโทษในคดีมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง "ไก่ฟ้าหลังเทา" ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต...เอิ่ม มันใช่เหรอ?


อีกด้านหนึ่งที่ทำใจยอมรับไม่ได้เช่นกันคือ ทางตลาดหุ้น โดย ก.ล.ต. ก็รู้สึกเฉยๆ ต่อคำตัดสินของศาลที่เกิดขึ้น โดย "สิริวิภา สุพรรณธเนศ" รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า กรณีที่ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ มีคำตัดสินจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต ขอแจ้งว่า ลักษณะความผิดที่จะเข้าข่าย "ลักษณะต้องห้าม" การเป็น กรรมการและผู้บริหาร บจ. ต้องเป็นความผิดที่เกี่ยวกับหลักทรัพย์ การทุจริต ฉ้อโกง หรือเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารงานของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นมิได้เข้าลักษณะดังกล่าว...รอดตัวไปแบบฝืนๆ "เปรมชัย" ยังสามารถนั่งบริหาร ITD ได้ เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น!


เอาล่ะ แม้ว่า "คำตัดสินทางโลก" ดูเหมือนว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อ "เปรมชัย" ซักเท่าไหร่ แต่การตัดสินในตลาดหุ้น เกิดมาแล้ว 2 กระทอก คือ 


1.เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 มีข่าวเต็มหน้า น.ส.พ. ทุกฉบับ "จับเปรมชัย ยิงเสือดำ" หลังจากนั้นเพียงสัปดาห์เดียว วันที่ 13 ก.พ. ในตลาดหุ้นก็มีข่าว "โตโยไทย คอร์ปอเรชั่น" ล้างพอร์ต หุ้นที่ถือร่วมทุนกับ ITD ใน TTCL หรือ บริษัท ทีทีซีแอล จำกัด (มหาชน) แบบ "เทกระจาด" จบความสัมพันธ์อันยาวนานกว่า 33 ปี ของทั้ง 2 องค์กร เหมือนแสดงเป็นนัยว่า "ญี่ปุ่น" ไม่ยอมรับกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น!


2.ราคาหุ้น ITD ที่เคยเล่นกันที่ระดับ 8 บาท กลายเป็น "ขาลง" แบบยังหาจุดต่ำสุดไม่เจอ ล่าสุดเล่นกันที่ 2 บาทกว่าๆ เท่านั้น ปรับตัวลงมา 70% เละเป็นโจ๊ก!


นอกเหนือจากการตัดสินในตลาดหุ้นแล้ว ยังมีการตัดสินในด้าน "กฎแห่งกรรม" ตามคติความเชื่อของชาวพุทธ "อาถรรพ์เสือดำ" ที่ดูเหมือนว่า จะเกาะกิน "เปรมชัย" ไปแบบข้ามภพข้ามชาติด้วย "แรงอาฆาต" 


ในทาง พุทธศาสนา พระพุทธเจ้า ทรงตรัสห้ามกินเนื้อ 10 อย่าง คือ 1.เนื้อคน 2.เนื้อช้าง 3.เนื้อม้า 4.เนื้อสุนัข 5.เนื้อราชสีห์ 6.เนื้องู 7.เนื้อหมี 8.เนื้อเสือโคร่ง 9.เนื้อเสือดาว   10.เนื้อเสือเหลือง


โบราณท่านว่า ใครที่กินเนื้อ 10 ประเภทนี้ ชีวิตจะประสบปัญหาอุปสรรค มีโรคภัยไข้เจ็บแปลกๆ เบียดเบียนตลอด ด้วย "ต้องอาถรรพ์ " นาๆ นับประการ!


แม้ว่าจะมีการกระชากหุ้นโชว์หลังจากคำตัดสินของศาล และข่าวจ่ายปันผลหุ้นละ 0.0144 บาท XD : 14 พ.ค. 2562 เป็นแรงจูงใจให้เข้าไปซื้อหุ้น แต่หุ้น ITD เป็นหุ้นที่รันด้วยตัวของ "เปรมชัย" เป็นหลัก เมื่อตัวเจ้าของมีปัญหา และต้องคำสาป "บุญบารมีเสื่อม" รุนแรงขนาดนี้ โอกาสดีๆ ที่ ITD เคยได้ในอดีตจะไม่มีทางเหมือนเดิมอีกต่อไป เรียกว่า "เหลือไม่เท่าเก่า"...


ดังนั้น ทางที่ดีเราควร "เป็นห่วงอยู่ห่างๆ" น่าจะดีกว่า ในกระดานยังมีหุ้นก่อสร้างขนาดใกล้เคียงกันหลายตัวให้เลือกเล่น ถ้ารักจะเล่นหุ้นกลุ่มนี้ ไปจิ้มตัวอื่นๆ ก็ไม่ได้เสียหายอะไร!


คำว่า "ผมขอโทษ" ที่เปล่งออกมาหลังคำตัดสิน แม้เราจะรู้สึก "ให้อภัย" ตามนิสัยคนไทย แต่ "อาถรรพ์" และ "กฎแห่งกรรม" จะตามติดตัวเขาไปตราบนานเท่านาน "กินจู๋เสือ" มีค่าเท่ากับ "กินเนื้อต้องห้าม" ใน พุทธบัญญัติ ใครทำกรรมอะไรไว้ ก็ต้องชดใช้บาปกรรมหนีไม่มีทางพ้น...เอวัง!

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-03-21 12:56:12
  • 1444

ผู้สนับสนุน