เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-12 11:40:59
  • 1487

น้ำมันขาขึ้น ซื้อPTTEPลากSET

น้ำมันขาขึ้น ซื้อ PTTEP ลาก SET

By...Victor 

เห็นตัวเลขกำไร "พี่เทพ" หรือ PTTEP แล้วอึ้งเลย กำไรเยอะมาก 89% คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันเยอะ กำไรเนื้อๆ มาจาก "ราคาน้ำมัน" ในตลาดโลกปีที่แล้ว ราคาเฉลี่ยน่าทั้งปี น่าจะอยู่สูงกว่า 65 เหรียญ/บาร์เรล ขณะที่ "ต้นทุน" ของ "พี่เทพ" อยู่ที่ 31.7 เหรียญ/บาร์เรล ฟันกำไรเป็นเท่าตัว!


ราคาหุ้นอยู่ที่ 123 บาท เคยทำ High หลายปีก่อนที่ระดับ 198 บาท รอบที่แล้วเล่นกันแถวๆ 160 บาท ถ้ามองว่าตลาดโลกเป็น "ขาขึ้น" แสดงว่า PTTEP ยังมี Gap ให้เล่นได้อีกเยอะ

 

ทีนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่า "หุ้นน้ำมัน" จะกลับมา "นำตลาด" ได้อีกหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาค่อนข้างฝ่อ จากเหตุราคาน้ำมันเป็น "ขาลง" แต่หลังจาก สหรัฐ เข้าแทรกแซงเรื่องตั้งประธานาธิบดี ของ เวเนซุเอลา สถานการณ์น้ำมันก็เปลี่ยน

 

สหรัฐ สั่งคว่ำบาตร PDVSA บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัฐบาลเวเนซุเอลา เพื่อกดดันให้ ประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร  ยกเก้าอี้ให้ นายฮวน กุยโด ผู้นำฝ่ายค้านขึ้นเป็นผู้นำประเทศแทน แต่จะสำเร็จหรือไม่ คงต้องดูว่า ทหาร กับ ประชาชน ของ เวเนซุเอลา จะเอายังไง?

 

การที่ มะกัน กล้าออกคำสั่งนี้เป็นเพราะว่า สหรัฐ เป็นผู้นำเข้าน้ำมันหลักของเว้นซุเอลา โดยคิดเป็น 41% ของยอดส่งออกน้ำมันทั้งหมด ถ้า สหรัฐ ไม่ซื้อน้ำมัน เวเนซุเอลา ก็อยู่ยาก เพราะทุกวันนี้ ประชาชนกำลังลำบากสุดๆ ต้องคุ้ยขยะกินเป็นภาพเผยแพร่ไปทั่วโลก แสดงให้เห็นถึง "ความล้มเหลว" ในการบริหารประเทศของ "นิโกลัส มาดูโร"

 

ว่ากันตามตรงนะ ถึง มะกัน ไม่แทรกแซง "มาดูโร" ก็อยู่ยาก เพราะยิ่งบริหารประเทศก็ยิ่งพินาศ เอาแค่เรื่องปัญหาเงินเฟ้อเพียงเรื่องเดียว เห็นตัวเลขต้องบอกว่า "เวียนหัว" ในเวลาแค่เพียง 1 ปี เงินเฟ้อพุ่งสูงถึง 1,300,000% เงินโบลิวาร์ แทบไม่ต่างไปจาก กระดาษเช็ดก้น!

 

จากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์มองว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐ รอบนี้ ทำให้น้ำมันหายไปจากตลาดวันละ 300,000 - 500,000 บาร์เรล

โดยที่ก่อนหน้านี้ เมื่อปีที่ผ่านมา สหรัฐ ก็สั่งคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน มารอบหนึ่งแล้ว ทำให้ยอดส่งออกของ อิหร่าน ทรุดเหลือวันละ 2.1 ล้านบาร์เรล จากเดิมที่เคยส่งออกวันละ 3.1 ล้านบาร์เรล

 

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้ราคาน้ำมัน WTI ที่หล่นตุ้บลงมาเล่นแถวๆ บาร์เรลละ 40 เหรียญต้นๆ วิ่งพรวดขึ้นมาเล่นเหนือ บาร์เรลละ 50 เหรียญ และดูทิศทางแล้ว ถ้ายังมีการคว่ำบาตร 2 ประเทศที่มีปัญหาต่อไป ราคาน้ำมันในตลาดโลก ก็จะทรงตัวอยู่เหนือบาร์เรลละ 50 เหรียญ ต่อไปอีกพักใหญ่ จนกว่าปัญหาการคว่ำบาตรจะได้รับการแก้ไข

 

เอาเป็นว่า ราคาน้ำมัน ณ ปัจจุบัน เริ่มดีขึ้นกว่าปลายปี 2561 อีกพักใหญ่ ย่อมส่งผลดีต่อ "หุ้นน้ำมัน" ที่เป็นตัวฉุดตลาดในช่วงที่ผ่านมา และมีโอกาสขึ้นเป็นกลุ่มนำตลาดได้ในช่วงนี้ เพราะราคาค่อนข้างถูก ปรับฐานลงมาเยอะ บวกกับผลประกอบการของ "พี่เทพ" ที่ออกมาค่อนข้างหรู ทำกำไรได้รุนแรงกว่าหุ้นตัวเล็กซะอีก

 

จากตัวเลขกำไรของ "พี่เทพ" ทำให้เห็นสัจจธรรมเลยว่า ทำไมประเทศมหาอำนาจ จึง "โฟกัส" และเปิดศึกแย่งชิงน้ำมันไปทั่วโลก ประเทศไหนที่มีแหล่งผลิตน้ำมันจะโดนเพ่งเล็งและแทรกแซงจากมหาอำนาจได้ตลอดเวลา แม้แต่ไทยเราเอง ถ้าเลือกตั้งไม่ลงตัวรอบนี้ "ขาใหญ่" โดดเข้ามาแจมแน่นอน เพราะมันคือประโยชน์มากมายมหาศาล ยิ่ง "มหาอำนาจ" คุมกำลังการผลิตในตลาดโลกได้ "ขาใหญ่" ก็จะสามารถฟันกำไรกันเป็นเท่าตัวอย่างที่เห็น

 

สรุป PTTEP ฟันกำไรอ่วม ฟันกำไรซะคนไทยหัวแบะ และรอบนี้ "หุ้นน้ำมัน" จะกลับมานำตลาดอีกรอบ แต่จะไปได้ไกลแค่ไหนนั้น ต้องดูว่า ราคาน้ำมันขาขึ้นจะวิ่งได้ไกลแค่ไหน ซึ่งขึ้นอยู่กับ "ข่าว" และบทบาทของประเทศมหาอำนาจ รวมถึงภาวะเศรษฐกิจโลก

 

ช่วงนี้พอร์ตใครยังว่าง เล็ง "หุ้นน้ำมัน" ไว้ก็ไม่เสียหาย กระเป๋านึงโกยกำไรจากหุ้น จากปันผล อีกกระเป๋านึงควักเงินจ่าย เติมน้ำมันแพงๆ ให้ "พี่เทพ" และเครือญาติ เร่งช่วยกันสร้างมลพิษสร้างฝุ่น PM 2.5 ลูกหลานไทยจะได้เข้าโรงพยาบาลเยอะๆ หุ้นโรงพยาบาล ก็จะเด้งต่อ รวยหุ้นโรงพยาบาลกันอีก...เอวัง!

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:40:59
  • 1487

ผู้สนับสนุน