เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2019-01-31 14:29:31
  • 1739

ลุ้น 17 บจ.ซื้อหุ้นคืนจ่ายปันผลเพิ่ม

ลุ้น 17 บจ.ซื้อหุ้นคืนจ่ายปันผลเพิ่ม

By...พูเมซ่าในปี 2561บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นต้นปีกับท้ายปีเป็นหนังคนละม้วน


นับเป็นปีแห่งความผันผวนสุดๆอีกปี เพราะเมื่อช่วงต้นปี ดัชนีทะยานขึ้นไปแตะระดับนิวไฮที่ 1,838.96 จุด และเป็นสถิติสูงสุดของประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้นไทย ซึ่งทำให้ผู้ลงทุนตื่นตาตื่นใจคาดหวังอนาคตอันสดใส รวมถึงบรรดากูรูทั้งหลายพากันขยับเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสทะลุ ไปได้ถึงระดับ1,900 จุดหรือ 2,000 จุด


แต่ในที่สุดเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายไตรมาส 3 และต้นไตรมาส 4 สงครามการค้าของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐกับจีน กดดันบรรยากาศการลงทุนทั่วโลก ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยทยอยปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากระดับ 1,700 จุด ลดลงมาแตะ 1,600 จุด และเดือนสุดท้ายของปีดัชนีไหลลงมาอยู่ที่ 1,555 จุด และเมื่อดัชนีหุ้นเป็นขาลง ราคาหุ้นส่วนใหญ่ก็ปรับลงเช่นกัน จนหุ้นหลายๆตัว ราคาทรุดทำนิวโลว์เช่นกัน


ดังนั้นเมื่อราคาหุ้นปรับลดลงแรงทำให้บริษัทจดทะเบียนต้องหันมาใช้กลยุทธ์ซื้อหุ้นคืน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ลงทุน โดยในปี61 เราจะเห็นกันว่า มีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย ประกาศโครงการซื้อหุ้นคืนออกมาอย่างคึกคัก และมีจำนวนเพิ่มขึ้นหากเทียบกับปีก่อนที่มีการทำรายการเพียง 7 บริษัท 


จากการสำรวจข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ พบว่า ปี61 มีบจ.มีนโยบายซื้อหุ้นคืน จำนวน 17 บริษัท  ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BA, บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) BEAUTY, บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) BLAND,  บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) FSMART, บริษัท แกรททิทูด อินฟินิท จำกัด (มหาชน) GIFT, บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) GUNKUL,  บริษัท กันยงอีเลคทริก จำกัด (มหาชน) KYE, บริษัท โรงพยาบาล ลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) LPH,  บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) MALEE,  บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) MC, บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) MILL,  บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) SIRI, บริษัท เอสวีไอ จำกัด (มหาชน) SVI, บริษัท ซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) SYNTEC, บริษัท ทาพาโก้ จำกัด (มหาชน)TAPAC,  บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) TCAP และ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) TPIPL  บล.บัวหลวง ประเมินว่า ในปีนี้ บจ. ไทยน่าจะให้ผลตอบแทนผู้ถือหุ้นผ่านการซื้อหุ้นคืน (Treasury stock) เพิ่มมากขึ้น โดยการประกาศซื้อหุ้นคืนในปี 2560 มีวงเงินที่ประกาศซื้อหุ้นคืน จำนวน 1,332 ล้านบาท แต่ในปี61เพียง 3 ไตรมาส มีการประกาศซื้อหุ้นคืนไปแล้ว 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นประเด็นที่น่าสนใจว่า ผู้บริหาร บจ. มองว่าราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวลงต่ำกว่าพื้นฐานมาก 


อีกทั้งบริษัทมีกระแสเงินสดส่วนเกิน ดังนั้นฝ่ายวิจัยมองว่า หากราคาหุ้นปรับตัวลงอีกจากภาวะตลาดที่เป็น Risk averse บจ. มีโอกาสเพิ่มผลตอบแทนผู้ถือหุ้น ซึ่งอาจผ่านการปรับอัตราเงินปันผล (Payout ratio) หรือการออกโครงการซื้อหุ้นคืนเพิ่มเติม อนึ่ง ปัจจุบันบจ. มีระดับอัตราส่วนหนี้ต่อทุน (Net Gearing) เพียง 0.45 เท่า และ Payout ratio ตามสมมุติฐานที่บล.บัวหลวงทำเพียง 50%


อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของการซื้อหุ้นคืนนั้น ส่วนหนึ่งจะช่วยพยุงราคาหุ้นได้บ้างแต่ไม่มาก เพราะจำนวนที่ซื้อคืนจะทำให้ไม่เกิน 10% แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ หลังจากซื้อหุ้นคืนแล้วจำนวนหุ้นที่บริษัทซื้อคืนมาจะทำอย่างไร บางบริษัทเลือกที่จะขายหุ้นคืนออกมา หรือเลือกลดทุน เพื่อตัดจำนวนหุ้นที่ซื้อคืนออกไป ซึ่งวิธีนี้จะทำให้จำนวนหุ้นลดลงส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น(EPS) เพิ่มขึ้น ดังนั้นโอกาสที่จะได้รับเงินปันผลมากขึ้นก็เป็นไปได้เช่นกัน

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-01-31 14:29:31
  • 1739

ผู้สนับสนุน