เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2019-01-31 14:28:02
  • 1809

เลือกให้ดี หุ้นอสังหาฯปันผลดีเทรดต่ำบุ๊ค

เลือกให้ดี หุ้นอสังหาฯปันผลดีเทรดต่ำบุ๊ค

By...พูเมซ่า ในปี 2562 หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ อาจดูไม่น่าสนใจนัก เพราะมีปัจจัยกดดันหลายเรื่องซึ่งมีผลกระทบมาตั้งแต่ปลายปีก่อนแล้วทั้งแนวโน้มดอกเบี้ยอยู่ในทิศทางขาขึ้นอย่างชัดเจน การแข่งขันที่รุนแรงและความกังวลฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงมาตรการ LTV ใหม่ของ ธปท. จำกัดการปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์

 

ส่งผลให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และพากันเทขายหุ้นในกลุ่มอสังหาฯ จนทำให้ราคาหุ้นหลายๆบริษัทอสังหาปรับตัวลดลง จนกระทั่งราคาหุ้นที่ซื้อขายต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี(Book Value)จำนวนมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรงเกินไป ดังนั้นน่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุนเพื่อรอการฟื้นตัวรอบใหม่เช่นกัน ขณะเดียวกันในช่วงต้นปีการลงทุนในหุ้นปันผลสูงก็มักจะได้รับผลตอบแทนที่ดี และหุ้นในกลุ่มอสังหาฯหลายตัวก็จ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูงเช่นกัน

 

จากการรวบรวมข้อมูลหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป)สูง 10 อันดับแรก พบว่า มีหุ้นอสังหาฯรายใหญ่ที่ราคาหุ้นซื้อขายในกระดานต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐานที่แท้จริง ประกอบด้วย หุ้นPSH บุ๊คแวลูอยู่ที่ 17.89บาท ราคาหุ้นกระดาน 16.80 บาท หุ้นBLAND บุ๊คแวลูอยู่ที่ 2.571 บาท ราคาหุ้นอยู่ที่  1.54 บาท หุ้นบุ๊คแวลูอยู่ที่2.48 บาท ราคาหุ้นอยู่ที่ 3.14 บาท  หุ้นAP บุ๊คแวลูอยู่ที่ 7.45 บาท ราคาหุ้นอยู่ที่ 6.15 บาท หุ้นSC บุ๊คแวลูอยู่ที่ 3.71บาท ราคาหุ้นอยู่ที่ 2.64 บาท หุ้นLPN บุ๊คแวลูอยู่ที่ 8.41 บาท ราคาหุ้นอยู่ที่ 6.45 บาท เป็นต้น

 

ขณะที่ บล.บัวหลวง ประเมินว่า ราคาหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ต้องเผชิญกับแรงขายอย่างหนักในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สะท้อนประเด็นลบ ทั้งยอด Presales และกำไรที่พลาดเป้า และความเสี่ยงจากการปรับประมารการกำไรลงอีก อย่างไรก็ตามราคาหุ้นได้ปรับตัวลงมาระดับที่ถูก โดย 6 บริษัทเทรดในราคาที่ต่ำกว่า BV แม้ว่าฝ่ายวิจัยยังคงมีมุมมองเชิงลบต่อกลุ่มอสังหาฯ แต่คาดราคาหุ้นมีโอกาสที่จะฟื้นตัวในระยะสั้น โดยมีประเด็นสนับสนุนคือ

 

งบดุลแข็งแกร่งและเทรดต่ำกว่า BV มาก ซึ่ง LPN และ SPALI มี net gearing ratio ที่ต่ำที่สุดในกลุ่ม ในด้านของ Valuation LPN เทรดต่ำ BV 29% (ต่ำสุดเป็นอันดับ 3) แต่ SPALI เทรดสูงกว่า BV

 


 ขณะที่อัตราผลตอบแทนเงินปันผลดี ฝ่ายวิจัยคาด SC และ AP จะให้ผลตอบแทนเงินปันผลที่สูงที่สุดในกลุ่ม โดยรวมมองว่ามีโอกาสเก็งกำไรใน LPN และ AP

 

บล.ยูโอบีเคย์เฮียน(ประเทศไทย) แนะนำว่า ปัจจุบันได้ลดการคาดการณ์กำไรของกลุ่มอสังหาฯสำหรับปี 61-63 เป็น1.6% ถึง 5.8% สาเหตุหลักจากการเติบโตยอดจองที่อ่อนแอลง และยอดโอนที่ต่ำลง ฝ่ายวิจัยคาดปี 62 เป็นปีที่น่าตื่นเต้นน้อยลงของตลาดอสังหาฯ จากความท้าทายหลายครั้ง  ซึ่งพิจารณาเลือกหุ้นเด่น จากกำไรที่แข็งแกร่ง ความสามารถในการแข่งขันสูง และราคาไม่แพง ปรับคำแนะนำเป็น เท่ากับตลาด ได้แก่ QH และ SPALI

 

ส่วน บล.ทิสโก้ มองว่า หุ้นอสังหาฯในรูปแบบโครงการ Low-rise ยังมีการดำเนินงานที่ดี เนื่องจากส่วนต่างราคาของบ้านและคอนโดของโครงการที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายใหม่มีราคาเพิ่มขึ้น  ผู้ประกอบการนอกตลาดลดลงจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น และผลกระทบที่น้อยจากมาตรการ LTV (น้อยกว่าโครงการ High-rise) ฝ่ายวิจัยได้ปรับคำแนะนำของ PSH ลงเป็นถือจากอุปสงค์ของบ้านเดี่ยวที่อ่อนแอ และปรับคำแนะนำของ SPALI ขึ้นเป็นซื้อจากงานในมือที่เพิ่มขึ้น และแนวโน้มผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ฝ่ายวิจัยคาดกำไรสุทธิต่อหุ้น( EPS) ของกลุ่มจะลดลง 1.3% จากประมาณการเดิมที่ 5.6%

 

ทั้งนี้ มาตรการ LTV ใหม่ของ ธปท. จำกัดการปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์ ทำให้คาดว่าอุปสงค์จะเพิ่มขึ้นในระยะสั้นอย่างไรก็ตาม หลังจากที่ราคาหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ปรับตัวลดลงถ้วนหน้า ทำให้ LPN และ SIRI ได้ประกาศแผนในการซื้อหุ้นคืน แม้ว่าการประเมินมูลค่าจะมีราคาที่น่าสนใจ แต่มีมุมมองที่ดีต่อกลุ่มลดลงเนื่องจากยอดจองที่ชะลอตัวลง รายได้จากการโอนและขายโครงการในสต็อกที่อ่อนแอ และอัตรากำไรอ่อนแอจากการแข่งขันที่รุนแรง โดยที่หุ้นแนะนำ คือ LH, QH, SPALIและ AP ซึ่งเน้นโครงการประเภท Low-rise และมีงานในมือที่แข็งแกร่ง  ซึ่งมีเพียง SPALI และ LH  เนื่องจากผลประกอบการที่แข็งแกร่ง และเงินปันผลที่สูง

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-01-31 14:28:02
  • 1809

ผู้สนับสนุน