เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Mutual Fund

  • 2019-02-01 09:50:00
  • 2927

"ติดหล่ม" ลงทุนพม่า จุก!..ทุกราย

"ติดหล่ม" ลงทุนพม่า จุก!..ทุกราย

By...Victorหากินกับ "พม่า" หรือ "เมียนมา" ไม่ง่ายเหมือนที่คิด มีนักธุรกิจไทยที่เข้าไปลงทุนหลายรายต้อง "เผ่น" ออกมา แบบ "จุกอก" แบบว่าบางราย "เสียเงินฟรี" บางรายก็โดนอาถรรพ์ลึกลับ ชีวิต และธุรกิจทรุดไปตามๆ กัน

 

รายที่โดนหนักที่สุด ก็คือ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ (ITD) หรือ "เสือดำ" ที่ทุ่มเงินเป็นพันล้าน เข้าไปบุกเบิก "ทวายโปรเจ็กต์" หรือ  Dawei Special Economic Zone: (DSEZ) สุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะโครงการโดนสั่งระงับโครงการไปตั้งแต่ปี 2013 จน "เปรมชัย" ต้องเผ่นกลับมาเลียแผลแบบสะบักสะบอม

 

ไม่เพียงแค่นั้น เขายังโดนอาถรรพ์ตามเล่นงาน จนชีวิตตกต่ำถึงขีดสุดเมื่อไปโดนคดี "ยิงเสือดำ" จนเป็นข่าวใหญ่โต

 

อาถรรพ์น่าจะเกิดจาก ตอนที่ ITD เข้าไปพัฒนาโครงการทวาย จนเป็นเหตุให้ต้องมีการย้ายชาวบ้านออกจากเขตเศรษฐกิจทวายประมาณ 20,000 คน มีการย้ายวัดวาอาราม ซึ่งคนพม่าถือสาในเรื่องนี้มาก เพราะส่วนใหญ่เป็น พุทธศาสนิกชน ที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างลึกซึ้ง จนถูกเรียกร้องในเรื่องสิทธิมนุษยชน และกลายเป็นเรื่องใหญ่ของรัฐบาลพม่า ในเวลาต่อมา

 

แม้ว่า "เปรมชัย" จะบอกว่า "มีประชากรเพียงแค่ประมาณ 10,000 คน ที่ต้องย้ายที่อยู่อาศัย"

 

แต่ไม่ว่าจำนวนประชากรที่แท้จริงจะมีจำนวนเท่าใด เรื่องการอพยพชาวบ้านจำนวนมากเป็นเรื่องใหญ่ แถมที่อยู่อาศัยใหม่ที่ให้ชาวบ้านไปอยู่ ยังเป็นหุบเขา ไม่สามารถเพาะปลูกได้อีกด้วย จึงมีการร้องเรียนในประเด็นนี้ขึ้นมาอีก

 

สุดท้ายรายที่กำลัง "ติดหล่ม" ก็คือ ECF หรือ บริษัทอีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด ( มหาชน) และ QTC หรือ บริษัทคิวทีซี เอน เนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน)

 

หุ้น ECF และ QTC เกิดอาการ "ดิ่งนรก" แบบไม่ทราบสาเหตุ

 

ECF จากราคาเกือบ 10 บาท ลงมาเหลือไม่ถึง 3 บาท

 

QTC จากที่เคยลากขึ้นไปสูงสุดเหนือหุ้นละ 20 บาท ตอนนี้ราคาเหลือไม่ถึง 5 บาท

 

หุ้นทั้ง 2 ตัว มีนักลงทุนเข้าไปเก็งกำไรค่อนข้างมากในรอบ 1 ปี ที่ผ่านมา แล้วราคาลดลงมา 70 -80% แบบนี้ ใครที่ติดหุ้นอยู่ "ไม่ตายก็พิการ"

 

ในหมู่แวดวงนักลงทุนพากันพูดว่า Money Game ของหุ้นทั้ง 2 ตัว เกิดขึ้นพร้อมๆ กัน "ทีมเล่น" น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยอาศัยข่าว ลงทุนใน โรงไฟฟ้ามินบู มาสร้าง Story เพราะเป็นโครงการใหญ่  ลงทุนสูง ผลตอบแทนสูง สัญญาระยะยาวถึง 30 ปี ราคาหุ้นจึงถูกกระชากลากถูขึ้นมา

 

สุดท้าย คนที่โดน "ติดหล่ม" กลายเป็นนักลงทุนรายย่อย ซึ่งจริงๆ คนที่ควรจะโดนจะต้องเป็นผู้บริหารของ ECF  กับ QTCซะมากกว่า

 

น่าเห็นใจ "นักลงทุนรายย่อย" ที่อาจต้อง “ซวย” เพราะต้องแบกหุ้นราคาสูงๆ นานพอๆกันกับระยะสัมปทานมินบู คือ นาน 30 ปี เพราะราคา "ยอดดอย" นั้น น่าจะเป็นราคาหุ้นในอีก 30 ปีข้างหน้า!

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-02-01 09:50:00
  • 2927

ผู้สนับสนุน