เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-07 14:55:37
  • 2503

AAV ปิดเกมโหด..."ส่งน้องขึ้นดอย"

AAV ปิดเกมโหด..."ส่งน้องขึ้นดอย"

By..Victor

ประเพณี "รับน้องขึ้นดอย" ของ "มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" เป็นกิจกรรมรับน้องใหม่ เพื่อให้รุ่นพี่และรุ่นน้องในมหาวิทยาลัย เดินทางร่วมกัน จาก ศาลาธรรม บริเวณหน้า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขึ้นไปถึง วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นระยะทางประมาณ 14 กม. กราบพระบรมธาตุ และครูบาศรีวิชัย เป็นที่อิ่มอกอิ่มใจ เบิกทางไปสู่อนาคตทางการศึกษาที่รุ่งโรจน์โชติช่วงชัชวาลย์


ในทางตรงกันข้าม "ประเพณีส่งน้องขึ้นดอย" ในตลาดหุ้น กลับนำพาน้องๆ ล่องลอยอยู่ในอวกาศอันเวิ้งว้าง ไม่รู้อนาคตจะเป็นไปในหนทางใด...


ที่รับน้องกันรุนแรงล่าสุด เห็นจะมีกรณี "ปล่อยข่าว" AAV เทกโอเวอร์ NOK ที่พอมีกระแสข่าว หุ้น NOK จากราคา 2.30 บาท ขึ้นไปทำ High สูงสุดที่ 3.30 บาท เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ปลายเดือนที่ผ่านมา เมื่อ "ส่งน้องขึ้นดอย" สำเร็จสมใจหมายแล้ว หลังจากนั้น ก็มีข่าวเบี้ยวๆ บูดๆ ออกมาว่า แต่ละฝ่ายที่ร่วมมือกันกระชากหุ้น เอ๊ย...เทกโอเวอร์ เริ่มคุยกันไม่ลงตัว เกิดความขัดแย้ง และทำท่าว่า "ดีลจะล่ม" 


อ้าว...ข่าวออกมาแบบนี้ ก็แย่น่ะซิโยม ใครเผ่นก่อนได้เปรียบ แต่ดูเหมือนว่า "น้องๆ" จะถอยไม่ทัน "จ้าวมือ" เพราะมีการทุบเหวี่ยงแล้วกระชากกลับในวันที่ 2 ก.พ. จากราคา 3 บาทกว่าๆ ลงมา 2.50 บาท กลับไปปิดที่ 3.20 บาท ให้น้องๆ ตายใจ...


ถัดมาอีกวัน "เกมโหด" ก็เดินหน้าเต็มที่ มีแรงขายกระหน่ำ สลับกับแรงรับเพื่อให้น้องๆ ที่อยู่บนดอย ไม่กังวลมากนักแต่หุ้นก็ปิดต่ำกว่า 3 บาท คนอยู่ข้างบนนั่งรับ "ลมโชย" เย็นๆ พร้อมความฝันอันไกลเวิ้งว้าง แล้วก็มาถึงวันส่งขึ้นดอยสนิท ในวันที่ 3 ก.พ. เมื่อราคาเปิดต่ำที่ 2.70 บาท เล่นเหวี่ยงออกของทั้งวัน แล้วก็มาปิดที่ 2.62 บาท น้องๆ ที่อยู่บนดอยกว่าจะรู้ตัวก็ "สายเสียแล้ว" Cut loss ม่ายไหว ตัดขาดทุนมากกว่า 10% "ใจไม่ด้านพอ" ทนถือกันต่อไป หวังว่า แผนเทกโอเวอร์ จะประสบความสำเร็จ เดี๋ยวลิฟท์ก็จะขึ้นมารับ!


พอมาถึง วันที่ 6 ก.พ. ความฝันอันสูงสุดของน้องๆ ก็พังทะลายจนหมดสิ้น เมื่อราคาหุ้นมาเปิดที่ 2.32 บาท แล้วปิดที่ 2.36 บาท คนที่อยู่ข้างบน ขาดทุนเกือบ 1 บาท -30% เป็นอย่างน้อย "บาดเจ็บสาหัส" พร้อมๆ กับข่าว บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) แจ้งยกเลิกแผนการเข้าซื้อหุ้นบมจ.สายการบินนกแอร์ (NOK) จาก "กลุ่มจุฬางกูร" ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ หลังจากก่อนหน้านี้บริษัทได้พิจารณาถึงความเหมาะสมในการลงทุนดังกล่าว แต่ยังมิได้มีข้อตกลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร และยังไม่ได้กระทำการใดที่มีผลผูกพันบริษัทเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้น NOK แต่อย่างใด


โดย AAV แจ้งว่า ตามที่บริษัทชี้แจงข่าวเกี่ยวกับการพิจารณาลงทุนเข้าซื้อหุ้น NOK นั้น บริษัทขอรายงานความคืบหน้าว่า "บริษัทจะไม่ดำเนินการต่อ" ในเรื่องดังกล่าวข้างต้น...จบข่าว!


เป็นไงกันบ้างมิตรรักแฟนเพลงทั้งหลาย มีใครได้กำไรจากเกมหฤโหด ในข่าว AAV กับ NOK บ้าง ใครได้ถือว่าเป็น "โคตรเซียน" เพราะเปิดเกมปิดเกมเร็วมาก ถ้าไม่เฝ้าหน้าจอกันจริงๆ ตายหยังเขียดกันเลยทีเดียว...


ตอนนี้ยังเหลือข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งคือ "ข่าวควบกิจการ TMB กับ TCAP" แต่เมื่อดูราคา TMB ในกระดานตอนนี้ ค่อยๆ ย้อยห้อยลงมาเรื่อยๆ ทำท่าเหมือนว่า "ข่าวจะฝ่อ" เหมือนกรณี NOK ต้องระวังเหมือนกัน!


สรุป ข่าวควบรวมกิจการ มักจะมาตอน "หุ้นขาขึ้น" เพื่อเป็น "พลวปัจจัย" ในการลากหุ้นสู่สรวงสวรรค์ พอหุ้นลง "ข่าวลือ" ต่างๆ ก็จะถูกปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย แต่ข่าวของ TMB ตอนนี้ยังไม่มีการปฏิเสธ และมีการยืนยันการซื้อขายกันอย่างเป็นทางการ อยู่ในขั้นตอนการคำนวณราคาการถือหุ้นกันอยู่


เอาเป็นว่า ข่าวควบรวม TMB ยังพอเล่นได้อีกหลายรอบเพราะเขาบอกว่า จะควบรวมให้แล้วเสร็จในปี 2562 นี้


พ่อแม่พี่น้องคิดคิดเห็นเป็นประการใด เห็นว่าล่ม 100% กด 1 เห็นว่าควบรวมกันชัวร์ กด 2...ทำโพลซะงั้น!

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-03-07 14:55:37
  • 2503

ผู้สนับสนุน