เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-12 11:32:42
  • 1686

"กม.ไซเบอร์" น่ากลัว

"กม.ไซเบอร์" น่ากลัว กระทบลงทุนไทยรุนแรง

 By...Victor

ช่วงนี้ถ้าจะแนะนำให้นักลงทุน "ซื้อหุ้น" ดูเหมือนจะโหดร้ายเกินไป เพราะหุ้นไทยกำลังเป็น "ขาลง" คงต้องรอให้ไหลลงจนสุดก่อนจึงค่อยกลับมาซื้อกันอีกรอบ


หลากหลายปัจจัยลบถาโถมเข้าตลาดหุ้นค่อนข้างเยอะ Fund flow ที่ก่อนหน้านี้ทะลักเข้ามาหลังจากไทยประกาศวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จนค่าเงินบาทแข็งแกร่งสุดๆ ไปทำ High ใน วันที่ 20 ก.พ. ที่ระดับ 31.045 บาท/ดอลลาร์ แต่หลังจากนั้นค่าเงินบาทก็อ่อนค่าลงมาเรื่อยๆ จนเกือบแตะ 32 บาท/ดอลลาร์ อ่อนสุดในรอบ2 เดือน โดยลบไปถึง -3% ในเวลาไม่ถึง 2 อาทิตย์

 

สาเหตุที่ทำให้ "เงินไหลออก" น่าจะเพราะมีข่าวไม่ค่อยดีเกี่ยวกับ "นโยบาย" ต่างๆ ของรัฐ ที่ออกมาสร้างความหวาดเสียวให้กับตลาดหุ้นได้ตลอดเวลา....

 

เรื่องแรก คือ สถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่ค่อยนิ่ง แม้ว่าจะปล่อยให้มีการหาเสียงเลือกตั้งได้ แต่ทางหน่วยงานต่างๆ ของรัฐมีท่าทีเหมือนคอย "เตะตัดขา" พรรคการเมืองต่างๆ อยู่ตลอดเวลา  ที่โดนหนักๆ ก็คือ "พรรคอนาคตใหม่" ของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" โดนทั้งข้อหา "ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ และโดนยื่นยุบพรรค" ส่วนที่กำลังจะ Peak ในอีกวันสองวันนี้ก็คือ การพิจารณา "ยุบพรรคไทยรักษาชาติ" ของ ศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 มี.ค. นี้ 

เรื่องที่สอง การที่ "สภาพัฒน์" ยื่นข้อเสนอให้เก็บภาษีกำไรจากการขายหุ้น หรือ Capital gain tax ที่ถือเป็น "ของแสลง" ของตลาดหุ้นมาแต่ไหนแต่ไร ถูกนำมาพูดกันอีกครั้ง โดย สภาพัฒน์ มองว่า เพื่อไม่ให้เงินทุนกระจุกตัวอยู่กับระดับบน และกระจายรายได้สู่ชนชั้นล่าง จึงควรให้มีการเก็บภาษีกำไรหุ้นขึ้นมา ซึ่งในทางปฏิบัติจริงๆ น่าจะทำได้ยาก ถ้ารัฐบาลขยับเมื่อไหร่ แรงขายหุ้นจะกระหน่ำออกมาจนอาจถึงขั้นที่ว่า "ตลาดแตก" ได้เลยทีเดียว และเชื่อว่า รัฐบาล คงไม่บ้าจี้ตามข้อเสนอของ สภาพัฒน์ แต่ก็ไม่แน่ รัฐบาลชุดนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมองภาพรวมเศรษฐกิจ จะมองแต่เรื่องความมั่นคงของรัฐบาลเป็นหลัก ก็ต้องดูต่อไปว่ารัฐบาลจะมีท่าทีต่อเรื่องนี้ออกมาเป็นอย่างไร?

เรื่องที่สาม คือ "กฎหมายไซเบอร์" ที่เพิ่งทำคลอดออกมา ตรงนี้ยังไม่ค่อยเป็นประเด็นในตลาดหุ้น แต่จะไปส่งผลกระทบต่อการลงทุนในภาพรวม กฎหมายที่อนุญาตให้ หน่วยงานรัฐ มีอำนาจ "ล้วงข้อมูล" ได้ทันทีโดยไม่ผิดกฎหมาย ตรงนี้จะทำให้ ต่างชาติ ไม่กล้าเข้ามาลงทุนในไทย เพราะเรื่อง "ความลับทางการค้า" และ "ข้อมูลลูกค้า" สำคัญเป็นอย่างยิ่ง


องค์กรค้าระดับโลกคงไม่อยากให้ใครมาล้วงข้อมูลของตนเองหรอก อย่างเช่น KFC คงไม่อยากให้ใครเข้ามาล้วงข้อมูล "สูตรไก่ทอด" ออกไป แต่รัฐบาลไทยเล่น "เปิดไฟเขียว" ให้ หน่วยงานรัฐ ล้วงได้แบบถูกกฎหมาย ใครมันจะมั่นใจได้ว่า "เจ้าหน้าที่รัฐ" ที่มีเมียขายไก่ทอด จะไม่ย่องเข้ามาดูสูตรลับของ KFC?


"กฎหมายถ้ำมอง" ฉบับนี้แหละที่จะทำให้การลงทุนไทย "ตายสนิท" และแน่นอนว่า จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาดหุ้นในระยะยาว ตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นผลชัดเจน แต่ "การชะลอการลงทุน" จะเกิดขึ้นแน่นอนในอนาคต

 

ทั้ง 3 เรื่อง ที่กำลังเกิดขึ้นมานี้ มีโอกาสที่จะทำให้ ตลาดหุ้นไทย  "พัง" ได้ทุกเรื่อง จึงอยากเรียนมายังพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย ช่วงนี้ช่วยกรุณาเอามือซุกกระเป๋าไว้ก่อน อย่าเพิ่งรีบซื้อหุ้น รอดูวันที่ 7 มี.ค. เรื่อง "ยุบ ทษช." ถ้ายุบขึ้นมาจริงๆ หุ้นไทยเหนื่อยหนักแน่ อย่าสวนกระแสตลาดเป็นอันขาด  ส่วนเรื่อง "ภาษีหุ้น" และ "กม.ไซเบอร์" มองกันยาวๆ ยังไงก็ส่งผลกระทบในวงกว้าง Wait and see!

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:32:42
  • 1686

ผู้สนับสนุน