เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2021-01-16 06:05:02
  • 992

เช็ค!เศรษฐกิจโลกปี 64 จับทางลงทุนกับกองทุน FIF

By. มีตังค์ 

ปีฉลู ออกเดินทางมาได้ 2 สัปดาห์ อุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยมีความคึกคักอย่างมาก เห็นได้จากการเปิดขายไอพีโอ หรือออกกองทุนใหม่กันแทบทุกวัน โดยแทบทั้งหมดจะเป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ (FIF) ส่วนกองทุนหุ้นไทยเงียบเหงา 


สำหรับปีนี้เหล่าผู้จัดการกองทุน มองว่าธีมตลาดหุ้นเกิดใหม่เอเชียจะอยู่ในจอเรดาร์ ด้วยเหตุผลว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่การฟื้นตัวหลังมีวัคซีนโควิด-19 ผลิตออกมาให้ได้ฉีดกัน นอกจากนี้จะได้รับผลบวกจากนโยบายการบริหารประเทศของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ

เครดิต สวิส คาดการณ์เศรษฐกิจปี 2564 ของประเทศสำคัญๆ ไว้ดังนี้   

-สหรัฐอเมริกา : เติบโต 4.4 % ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้

-ยูโรโซน: เติบโต 5.2 %

-จีน : เติบโต 7.1 % 

-ญี่ปุ่น : เติบโต 1.7 %

สำหรับเครดิต สวิส จีนเป็นตลาดสำคัญในเอเชีย โดยให้เหตุผลว่า การเติบโตของการจ้างงานที่ดีขึ้นและรายได้หลังหักภาษี (Disposable Income) ของประชาชนที่มากขึ้นกระตุ้นให้เกิดความต้องการในตลาดจีนอีกครั้ง ปัญหาดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลจะไม่ส่งผลเสียเพราะมีกระแสเงินลงทุนในพอร์ตการลงทุนเข้ามา สอดคล้องกับค่าเงินหยวนที่แข็งค่า ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินทรัพย์ในตลาดจีน 

โฟกัสมาที่บ้านเรา ปัจจุบันมีกองทุน FIF ที่ลงทุนในตลาดหุ้นจีนกันแทบทุกบลจ.แล้ว รวมถึงกองทุนที่ลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่ เชื่อว่าเงินทยอยไหลเข้าลงทุน อย่างไรก็ตาม เมื่อรวบรวมความเคลื่อนไหวการไอพีโอกองทุนช่วงเดือนมกราคมนี้ ก็ได้เห็นบางบลจ.เติมสินค้าเพื่อนำเสนอนักลงทุน 

บลจ.เอ็มเอฟซี ได้ออกกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต (M-EM) ที่มีนโยบายลงทุนในตราสารทุนทั่วโลก ในประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่  และมีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในขณะที่ลงทุน นอกจากนี้ จุดเด่นของกองทุนหลัก คือการเน้นลงทุนในหุ้นที่มีโอกาสเติบโตของกำไรสูง และมีแนวทางการลงทุนระยะยาว โดยจะกระจายลงทุนในตราสารทุนจำนวน 35-60 หลักทรัพย์ กองทุนหลักยังได้รับการจัดอันดับเรตติ้ง5 ดาวจากมอร์นิ่งสตาร์

"ธนโชติ รุ่งสิทธิวัฒน์" รองกรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟซี ให้เหตุผลที่ออกกองทุนดังกล่าวว่า เนื่องจากห็นโอกาสการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นตลาดเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนรวมถึงเศรษฐกิจของประเทศในตลาดเกิดใหม่ จะฟื้นตัวได้ดีขึ้นในช่วงตั้งแต่ปี 2564 และคาดว่าจะฟื้นตัวได้ดีกว่าประเทศพัฒนาแล้ว

การออกกองทุน FIF ในธีมตลาดหุ้นที่พัฒนาแล้วก็มีความคึกคัก โดยบลจ.แอสเซท พลัส ออกกองทุนเปิดแอสเซทพลัส ยุโรป โกรท (ASP-EUG) และกองทุนเปิดแอสเซทพลัส เจแปน ไฮ คอนวิคชั่น (ASP-JHC)  บลจ.ไทยพาณิชย์ ออกกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ หุ้นยูเอส แอคทีฟ (SCBUSA) เป็นต้น 

ส่วนกองทุนที่เป็นเซ็กเตอร์ฟันด์ ก็ยังฮอตต่อเนื่องจากปีที่แล้ว เห็นได้จากบลจ.แลนด์ แอนด์ เฮาส์ ออกอีโอกองทุนเปิดแอล เอช อินโนเวชั่น (LHINNO) บลจ.วี ออกองทุนเปิดวี เน็กซ์ เจเนอเรชั่น อินเทอร์เน็ต (WE-CYBER) เป็นต้น

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2021-01-16 06:05:02
  • 992

ผู้สนับสนุน