เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2020-10-26 16:19:23
  • 1381

รายงานพิเศษ : EP น่าเก็บ ยืน 1 หุ้นโรงไฟฟ้าปันผลดีพีอีถูก

ในยามที่ทุกคนไม่มั่นใจภาพรวมเศรษฐกิจนั้น ดูเหมือนว่าธุรกิจที่ไม่กลัวลมหนาวเพราะฐานรายได้มั่นคงคงไม่พ้นจำพวกโรงไฟฟ้าทั้งหลาย ซึ่งบนกระดาน SET มีหลายตัวที่ราคาลดต่ำกลายเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุน


จากหุ้นหมวดพลังงาน 32 ตัว (ไม่นับรวมหุ้นที่ขาดทุนจนไม่สามารถประเมินค่า P/E ได้ และหุ้นที่ไม่มีปันผล) พบว่า บริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือชื่อย่อว่า EP ขึ้นอยู่อันดับบนสุดของตาราง

หุ้น  EP มีค่า P/E เพียง 5.66 เท่าเรียกได้ว่า ถูกที่สุด ขณะที่ค่า P/BV ก็ยังต่ำกว่าหุ้นบนตารางส่วนใหญ่โดยอยู่ที่ 1.21 เท่า พร้อมกับมีปันผลอุ่นๆ ให้ยิลด์ 5.32% เทียบจากราคาปิดหุ้นวันที่ 21 ต.ค.2563

ความน่าสนใจของหุ้นตัวนี้คือ ความสามารถปรับตัวเปลี่ยนผ่านจากขาลงธุรกิจสิ่งพิมพ์มุ่งเข้าสู่การหารายได้พลังงานทดแทนจนกลายเป็นรายได้หลักที่สร้างกำไรสุทธิที่ดีวันดีคืน ดังแสดงได้จากผลงาน 3-4 ปีหลังที่ขยายตัวตลอด

และคาดว่า EP จะเติบโตได้อีกบนเส้นทางพลังงานหลังเข้าไปสู่โครงการไฟฟ้าพลังลม แล้วยังอาจมีเซอร์ไพรส์ในงบการเงินในงวดต่อจากนี้ได้ไม่ยาก หลังคณะกรรมการบริษัทเพิ่งลงมติขายโครงการโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 3 แห่งขนาดกำลังการผลิตรวม 40.49 เมกะวัตต์ มูลค่ารวมเกือบ 5 พันล้านบาท

นี่นับเป็นการปรับพอร์ตฐานรายได้พร้อมกับการสร้างความแข็งแกร่งเพิ่มเติมไปโดยผู้บริหารสูงสุดประเมินว่า  EP จะมีเงินสดคงเหลือภายหลังจากการจ่ายคืนหนี้สินเป็นจำนวนประมาณ 2,200 ล้านบาท ซึ่งจะนำเงินสดดังกล่าวไปเป็นส่วนหนึ่งของเงินลงทุนในโครงการไฟฟ้าพลังลมในประเทศเวียดนาม นอกจากนี้ EP ยังสามารถลดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนเหลือเพียง 1.5 เท่า จากเดิมที่สูงกว่า 3 เท่า  

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ ระบุว่า "การขายโครงการทั้ง 3 โครงการนี้ จะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงกว่าการถือไว้จนครบใบอนุญาตกว่าเท่าตัว และจะทำให้บริษัทฯมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะลงทุนโครงการไฟฟ้าพลังลมในประเทศเวียดนามที่ จะให้ผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น (Equity IRR) ประมาณ 20% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ ที่บริษัทฯตั้งไว้ค่อนข้างมาก"

ของดีราคาถูกไม่ได้หาได้ง่ายๆ ซึ่งในจังหวะที่หุ้น EP มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นย่อมเป็นโอกาสให้นักลงทุนพิจารณาหุ้นโรงไฟฟ้าดีๆ อีกสักตัว ที่มั่นใจได้ว่าไม่ระคายวิกฤตเศรษฐกิจ อนาคตระยะยาวมีความมั่นคงด้วยฐานรายได้พลังงานที่แน่นอน

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2020-10-26 16:19:23
  • 1381

ผู้สนับสนุน