เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-12 11:37:36
  • 6497

ควบ “ธนชาต-ทหารไทย”

ควบ “ธนชาต-ทหารไทย” ส่งสัญญาณเศรษฐกิจล้ม?

By…Victor 


วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม 2540 ตลาดการเงินไทย เกิด "ภาวะวิกฤติ" ข่าวร้ายต่างๆ และถือเป็นการปิดฉากอาณาจักร FIN1 หรือ "เอกธนกิจ" โดยมีการพยายามแก้ปัญหาด้วยการประกาศรวมกิจการ ระหว่าง บง. เอกธนกิจ (FIN1) กับ ธนาคารไทยทนุ (TDB)

ขณะที่นักลงทุนต่างมีความหวังว่า หากการควบรวมเกิดขึ้นจริง จะสามารถแก้ไขปัญหาวิกฤติการเงินที่กำลังเกิดขึ้นให้ผ่านพ้นไปได้ เพราะการอัพฐานะ "บริษัทเงินทุน" ที่กำลังล้มเหลว กลายเป็น "แบงก์" น่าจะทำให้ ฐานะและหน้าตาของ FIN1 ดูดีขึ้นเรียก "ความเชื่อมั่น" ของนักลงทุนกลับมา การควบรวมในครั้งนั้น จะทำให้ FIN1 แปลงร่างกลายเป็น "ธนาคารไทยทนุ" มีฐานสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 119,598 ล้านบาท เพิ่มเป็นขนาด 190,000 ล้านบาท แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมมาก!

 

แต่สุดท้ายการควบรวมไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นได้ คนยังแห่ไปถอนเงินการออกมาปฏิเสธข่าวของผู้บริหาร ในเรื่องข่าวลือต่างๆ ทั้งในเรื่อง บริษัทฯขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน มีภาระเพิ่มจากการใช้สิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้แปลงสภาพ (ECD) กรรมการและพนักงานบางฝ่ายลาออก และมีการขาดทุนจากพอร์ตการลงทุนในหลักทรัพย์  ดูเหมือนคนไม่เชื่อถือ!


"ข่าวลือ" ต่างๆ แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว จน FIN1 ล้มลงในที่สุด และส่งผลกระทบต่อระบบการเงินทั้งระบบ วิกฤติการเงินปี 2540 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ "ธุรกิจบริษัทเงินทุน" หายสาบสูญไปจากประเทศไทย...


ที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คือ ทำไม? กระทรวงการคลัง ในฐานะของ ผู้ถือหุ้นใหญ่ ของ ธนาคารทหารไทย (TMB) ถึงพยายามเร่งควบรวม TMB กับธนาคารอื่น โดยก่อนหน้าเมื่อต้นปี 2561 ก็มีข่าวว่าจะควบรวมกับ ธนาคารกรุงไทย แต่ดีลไม่จบ ตอนนี้มีข่าวควบรวมกับ "ธนชาต" (TCAP) และกำลังอยู่ในขั้นตอนจัดทำรายละเอียด


หาก TMB และ TCAP ควบรวมกัน ก็น่าสนใจ เพราะ TCAP ถือเป็นแบงก์ที่เก่งกาจในการ "บริหารหนี้เน่า" เพราะเคยซื้อกิจการ ธนาคารนครหลวงไทย (SCIB) ที่ล้มไปแล้ว มาปั้นจนมีฐานธุรกิจเข้มแข็งเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้


แต่การควบรวมยังมีปัญหาคือ การที่ "คลัง" ถือหุ้นใหญ่ ทำให้ไม่สามารถขายต่ำกว่าราคาทุนได้ ต้นทุนคลังถืออยู่ที่ 3.84 บาท ราคาหุ้นปัจจุบัน 2.2 บาท ทำให้การควบรวมมีต้นทุนสูงกว่าราคาจริงเกือบเท่าตัว


ข้อสำคัญคือ การควบรวมยังไม่เกิดขึ้นเพราะต้องรอ ครม. อนุมัติออกมาก่อน ซึ่ง กระทรวงการคลัง จะต้องเป็นผู้ชงเรื่องเข้าไป "คลัง" ตกอยู่ในสถานะยึกๆ ยักๆ มีท่าทีแปลกๆ ตอนแรกว่าจะเอาเข้าแต่ก็ต้องเลื่อนออกไปอีก เพราะแน่นอนว่า คลัง จะต้องชี้แจงเหตุผลว่า ทำไมต้องผลักดันการควบรวมให้เกิดขึ้น มีเหตุผลจำเป็นอะไรกันแน่? แล้วเหตุผลที่ชี้แจงจะสร้างความตระหนกตกใจอะไรหรือไม่? อย่าลืมว่าข่าวบางข่าวที่ออกมา อาจจะสร้าง "ความตื่นตระหนก" ให้เกิดขึ้นกับสาธารณชนได้ ยิ่งข่าวเกี่ยวกับ "สถาบันการเงิน" เป็นเรื่องที่ "อ่อนไหว" เอามากๆ การทำอะไรต้องระมัดระวังอย่างสูง!

 

ถ้าข่าวออกมาไม่ดี กรณีควบรวม “ทหารไทย” กับ “ธนชาต” อาจจะกลายเป็น "ภาค 2" ของการควบรวม FIN1 กับ TDB เป็นการ "ส่งสัญญาณ" ว่าระบบการเงินไทยกำลังมีปัญหา ได้แต่ภาวนาว่า อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิมอีกเลย...

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:37:36
  • 6497

ผู้สนับสนุน