เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-04-25 17:47:36
  • 2140

ฤา..ถึงคราวต้องปรับพอร์ต

ฤา...ถึงคราวต้องปรับพอร์ต

By…เฮียขาว

 

การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 62 เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พรรคการเมืองที่มีชื่อว่า “อนาคตใหม่” เกิดขึ้น

และการเกิดขึ้นนี้ก็เกือบจะทำให้เซียนการเมืองหลายคนแทบจะเอา "หัวโขกกำแพงตาย" เพราะทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ต่างก็เทคะแนนเลือกพรรคการเมืองเกิดใหม่แห่งนี้จนมีคะแนน “ป๊อปปูล่าโหวต” มากถึง 6,265,950 เคะแนนเสียง (ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการ)

 

ด้วยตัวเลขนี้ทำให้พรรคการเมือง “ใหม่ที่สุดของประเทศ” อย่าง "พรรคอนาคตใหม่" มีจำนวนคะแนน “ป๊อปปูล่าโหวต” ที่มีมากกว่าพรรคการเมือง “เก่าแกที่สุดของประเทศ” อย่าง “พรรคประชาธิปัตย์” และมากกว่าถึงเกือบๆเท่าตัวเลยทีเดียว

 

และด้วยคะแนนจำนวนนี้ก็ทำให้ “อนาคตใหม่” ก้าวขึ้นมาเป็นพรรคการเมืองที่มีจำนวน "ว่าที่ ส.ส". มากเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ

 

“ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ” และ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” ในตำแหน่งหัวหน้าและเลขาธิการพรรค กลายเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่ได้รับคำนิยามว่าเป็น “คนรุ่นใหม่” และกำลังกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง...


“ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ” หนุ่มหล่อเป็นคนหนุ่มที่มีภูมิหลังถึงขนาดที่เรียกได้ว่า “โคตรรวย” คนหนึ่งของประเทศ ธนาธรเป็นอดีตรองเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) “แอ็กติวิสต์ซ้ายจัด” คนนี้มีใบปริญญาตรีใบเดียวสองสถาบันจาก ม.ธรรมศาสตร์ และมีปริญญาโทอีก 3 ใบ จากต่างประเทศ

“ปิยบุตร แสงกนกกุล” นี่ก็เป็นอีกคนที่สามารถเรียกได้ว่า “โคตรเก่ง” ปิยบุตรได้เกียรตินิยมอันดับสอง  จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับทุนรัฐบาลฝรั่งเศสให้ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย Nantes และได้รับปริญญาเอกระดับ “เกียรตินิยมดีมาก” จากมหาวิทยาลัยตูลูส (Toulouse) ประเทศฝรั่งเศส

 

ว่ากันว่าทั้ง “ธนาธร” และ “ปิยบุตร” ต่างก็เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่มีหลายคนเชื่อกันว่านี่จะเป็น “นักการเมืองรุ่นใหม่” ที่มี “ความพร้อมและลงตัวมากที่สุด” เท่าที่เคยมีมา

 

แต่ว่าเรื่องในโลกนี้มันไม่ได้มีแต่เรื่องของ “ความฝันที่สวยงาม” แค่เพียงด้านเดียว ในอีกด้านของความฝันมันก็ยังซ่อน “ความจริงที่โหดร้าย” เอาไว้ด้วยเช่นกัน...

 

“ปิยบุตร” โดนก่อน..

เรื่องของเรื่องก็เป็นเพราะในช่วงวัยหนุ่มของนักเรียนนอกรายนี้ เมื่อกลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือก็ร้อนวิชามี “มุมมองของนักเรียนนอก” ที่ไม่ใคร่จะสนใจว่าจะเป็นเรื่อง “ละเอียดอ่อน” หรืออาจจะไม่สนใจ “ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์” ที่เกี่ยวข้องกับสังคมและวัฒนธรรมจนไปให้ความเห็นที่กลายเป็นปัญหาหลายเรื่อง

แล้วหมายเรียกล่าสุดที่มาถึง “ปิยบุตร” ก็เป็นเรื่องความผิดอาญา 2 ฐาน ได้แก่ 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในกรณีที่ไปให้ความเห็นเรื่องการยุบ “พรรคไทยรักษาชาติ”

 

แล้วในที่สุดเรื่องของ “ธนาธร” ก็ตามมา...

 

“ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ” โดน กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา กรณีหุ้นสื่อ ในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ว่าจะเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามลงสมัคร เนื่องจากการตีความ เรื่องที่ว่าวันโอนหุ้น “วี-ลัค มีเดีย” ให้กับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ คุณแม่ของนายธนาธรว่าคือวันใดแน่ระหว่าง 8 ม.ค. 62 ที่นายธนาธร ยืนยัน หรือตามหลักฐานของ "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า" กระทรวงพาณิชย์ ที่เปิดเผยว่า มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2562 ก่อนวันเลือกตั้ง ส.ส. เพียง 3 วัน ซึ่งเป็นหลังวันสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2562

ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 42 (3) กำหนดห้ามมิให้ผู้สมัคร ส.ส. "เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ และมาตรา 151 เขียนเอาไว้ชัดว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม แต่ยังฝืนสมัคร ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี

 

และถ้าหากว่า “นายธนาธร” ถูกตัดสินว่าผิดจริง ถ้าเช่นนั้น “พรรคอนาคตใหม่” ก็มีแววว่าอาจจะต้องโดนยุบพรรคตามไปด้วยเพราะถือว่าการเลือกตั้งของพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมดโมฆะ นั้นก็เพราะว่านายธนาธรซึ่งเป็นผู้ออกหนังสือรับรองในนามหัวหน้าพรรคให้กับผู้สมัคร เนื่องจาก “ธนาธร” มีความผิดทั้งในนามหัวหน้าพรรค และนิติบุคคลถือเป็นเอกสารเท็จเนื่องจากตัวนายธนาธรเป็นผู้ขาดคุณสมบัติตั้งแต่เริ่มต้น...

 

มาถึง "มุมมองที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน" ในฐานะของ "นักลงทุน" ผู้ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากเรื่องของ พรรคอนาคตใหม่ เรื่องของนายธนาธร และนายปิยบุตรกันบ้าง...

1.   กรณีที่นายปิยบุตรมีความผิดคดีอาญา บทลงโทษที่จะได้รับก็แค่นายปิยบุตรอาจจะโดนสั่งจำคุกไม่นาน แต่ถ้าหากว่าทาง กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง นั้นก็จะทำให้นายปิยบุตรกลายเป็น ส.ส. ที่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง เรื่องติดคุกก็จะไม่ง่าย

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

แค่อาจจะมีหุ้นตกเพียงแค่ไม่กี่จุดหรืออาจจะมีเงินนอกไหลออกไปบ้างนิดหน่อย หรือถ้าจะว่ากันตรงๆก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพราะนายปิยบุตรเป็นแค่ตัวละครตัวหนึ่งเท่านั้นไม่สำคัญ

 

2.  ในกรณีที่แรงขึ้นมาอีกหน่อยคือถ้านายธนาธรมีความผิดจริง จนโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี โดนตัดสินจำคุก และพรรคอนาคตใหม่โดนยุบ

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

    -   ผลกระทบจะได้รับค่อนข้างจะกว้าง เนื่องจากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ในการปลุกระดมให้เกิดการประท้วงเพื่อเรียกร้องความเปลี่ยนแปลง ส่วนที่ว่าจะเกิดประท้วงใหญ่หรือเปล่าเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่อง แต่คิดว่ามีการประท้วงแน่ๆ ถึงแม้ว่าอาจจะไม่มีแกนนำที่โดดเด่นอย่างชัดเจนก็ตาม

    -   เมื่อเกิดการประท้วง นักลงทุนต่างชาติก็จะขาดความมั่นใจจนเกิดการดึงเงินออกจากระบบ หุ้นก็จะตกอย่างรุนแรงเพราะนักลงทุนจะเกิดการแตกตื่นเนื่องจากประเทศนี้สงบมานาน

    -   ในกรณีที่รัฐบาลไม่สามารถควบคุมระดับความรุนแรงของการประท้วงเอาไว้ได้ ก็อาจจะทำให้ต้องเกิดการเปลี่ยนแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งก่อนจะเกิดขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดความรุนแรงอะไรขึ้นมาบ้างก็ยังไม่รู้

 

3.   ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือนายธนาธรมีความผิดจริง จนโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 20 ปี โดนตัดสินจำคุก และพรรคอนาคตใหม่โดนยุบพรรค

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

    -   ผลกระทบจะได้รับค่อนข้างจะกว้าง เนื่องจากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ในการปลุกระดมให้เกิดการประท้วงเพื่อเรียกร้องความเปลี่ยนแปลง ส่วนที่ว่าจะเกิดประท้วงใหญ่หรือเปล่าเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่อง แต่คิดว่ามีการประท้วงแน่ๆ

    -   กลุ่มว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ จะกลายสภาพมาเป็นแกนนำม๊อบทั่วประเทศเนื่องจากคนเหล่านี้จะกลายเป็นผู้เสียประโยชน์โดยตรง

    -   เมื่อเกิดการประท้วง นักลงทุนต่างชาติก็จะขาดความมั่นใจจนเกิดการดึงเงินออกจากระบบ หุ้นก็จะตกอย่างรุนแรงเพราะนักลงทุนจะเกิดการแตกตื่นเนื่องจากประเทศนี้สงบมานาน

    -   ในกรณีที่รัฐบาลไม่สามารถควบคุมระดับความรุนแรงของการประท้วงเอาไว้ได้ก็อาจจะทำให้ต้องเกิดการเปลี่ยนแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งก่อนจะเกิดขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดความรุนแรงอะไรขึ้นมาบ้างก็ยังไม่รู้

 

สรุป...กรณีที่ 2 และ 3 ดูเหมือนว่าจะร้ายแรงที่สุด ถ้ามีแววว่าคำตัดสินจะออกมาในแนวที่ว่านายธนาธรผิด คำเตือนเดียวคือให้ปรับพอร์เอาไว้รอได้เลย!

 

 


 

  • ผู้โพสต์ kaweephol2
  • 2019-04-25 17:47:36
  • 2140

ผู้สนับสนุน