เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-04-24 12:58:41
  • 1743

แตกบัญชีเงินฝาก..เลี่ยงภาษี

แตกบัญชีเงินฝาก..เลี่ยงภาษี

By...โรนิน


ทะลุองศาเดือด! ร้อนยิ่งกว่าอุณหภูมินอกห้องแอร์ ที่ปีนี้อากาศในประเทศไทยในช่วงเดือนเมษาฯ ร้อนจัดในรอบปี ทะลุ 43 องศา


ไม่มีอะไรแรงเท่า! กรณีมีข่าวในโลกโซเชียล เรื่องกรมสรรพากรจะเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำกว่า 20,000 บาท ต้องจ่ายภาษี 15% ของรายได้ดอกเบี้ยรับ 


จนโฆษกกรมสารรพากร ปิ่นสาย สุรัสวดี ต้องออกโรงชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด!


พร้อมกับอธิบายว่า ตามกฎหมายผู้ที่ได้ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ไม่เกิน 20,000บาท/ปี ไม่ต้องเสียภาษี (โปรดฟังอีกครั้ง)


...เพราะผู้ที่ต้องเสียภาษี จากดอกเบี้ยมากกว่า 20,000บาท/ปี คือต้องมีเงินฝากถึง 4 ล้านบาท


แต่คนที่มีหลายบัญชี...ก็ต้องนำดอกเบี้ยของทุกบัญชีมารวมกันโดยกรมสรรพากรจะเป็นผู้พิจารณาเอง จะต้องเสียภาษีหรือไม่ ถ้าไม่เกิน 20,000 บาทก็ไม่ต้องเสียภาษี 


...กฎหมายใหม่กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์จะต้องส่งข้อมูลให้กรมสรรพากร ซึ่งจะยึดตามเลขบัตรประชาชน 13 หลัก โดยทางธนาคารจะขอให้เจ้าของบัญชี เซ็นลงนามยินยอม จากนั้น ธนาคารก็จะส่งบัญชีให้กับกรมสรรพากร


ยืนยันว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ เพียงแต่ขอให้ยินยอมให้กรมตรวจสอบ หากไม่ได้ดอกเบี้ย 20,000 บาท จริง!!!


แล้วกฎหมายนี้...เริ่มวันที่เท่าไหร่???


15 พฤษภาคม 2562 นี้ ตามประกาศของกรมสรรพากร การเก็บภาษีเงินฝากจากผู้มีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (ขอย้ำว่า เงินฝากประเภทออมทรัพย์) และเป็นผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝาก 2 หมื่นบาท/ปี จากเดิมที่มีการผ่อนผันให้ แต่มีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลการรับดอกเบี้ยให้กรมสรรพากร


ถือเป็นการ “อุดช่องโหว่” ของกฎหมาย หลังบรรดาแบงก์ “หัวหมอ” แนะนำลูกค้ารายใหญ่ที่มีเงินฝากเกิน 4 ล้านบาท ที่มีรายได้จากดอกเบี้ยเงินฝากต่อปี เกิน 20,000 บาท/ปี แตกบัญชี เพื่อ “เลี่ยงภาษี” 


ถามว่าแล้วกระทบกับบรรดาลูกค้าเงินฝากทั่วไปมั๊ย!!! 


บอกเลยแทบไม่กระทบ...เพราะปัจจุบันมีบัญชีลูกค้าเงินฝากออมทรัพย์ไม่ถึง 1 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 99% 


แต่ที่กระทบเวลานี้...คือ ต้องเสียเวลาไปกรอกข้อมูลแสดงความยินยอมกับสถาบันการเงินที่มีบัญชีเงินฝากอยู่ทุกแห่ง ให้ส่งข้อมูลบัญชีเงินฝาก ให้กับกรมสรรพากร  เพราะหากไม่ดำเนินการ ผู้ฝากทุกรายจะต้องเสียภาษี ณ ที่จ่าย จากรายได้จากดอกเบี้ย 15% ทันที โดยอัตโนมัติ แม้รายได้ดังกล่าวไม่เกิน 20,000 บาทก็ตาม และค่อยยืนขอคืนภาษีดังกล่าวในช่วงปลายปี 


เอาเป็นว่า...จะจัดการกับ “เศรษฐี” ทั้งที “ประชาชี” เดือดร้อนกันถ้วนหน้า ซะงั้น!!! 


มันน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้มั๊ย...


ล่าสุด กรมสรรพากรยอมถอย...หลังโดนผู้ฝากเงิน “ถล่ม” กันทั้งประเทศ จะจัดการกับพวกเศรษฐี แตกบัญชีเลี่ยงภาษี ซึ่งมีแค่ 1% แต่ทะลึ่ง ทำให้อีก 99% ที่มีเงินฝากออมทรัพย์ เค้าเดือดร้อน


1-2 สัปดาห์นี้ คงได้ข้อสรุป...

  • ผู้โพสต์ kaweephol2
  • 2019-04-24 12:58:41
  • 1743

ผู้สนับสนุน