เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


SAMART ชี้ครึ่งหลังงบดีขึ้น ต้นปีหน้าส่ง บ.ลูก เข้าตลาดหุ้น

  • 2019-10-30 13:35:23
  • 973

SAMART คาดผลงานH2/62 ดีกว่าH1/62 ดันทั้งปี62 ดีกว่าปีก่อน ตามทุกกลุ่มธุรกิจหนุน -SDCผ่านจุดต่ำสุดแล้ว พร้อมตั้งเป้าปี63 เพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำแตะ50% หลังเน้นรับงานบริการ หนุนมาร์จิ้น แย้ม1-2 เดือนนี้ประมูลงานใหญ่ 2-3 โครงการ หวังเพิ่มBacklog สิ้นปีนี้ทะลุ1 หมื่นลบ. ขณะที่เตรียมส่ง”สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่น”เข้าตลาดหุ้น ในมี.ค.ปี63


นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น ( SAMART ) เปิดเผยว่า บริษัทฯ คาดผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของปี2562 จะดีกว่าครึ่งปีแรกที่ทีรายได้อยู่ที่ 7.78 พันล้านบาทและมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 256 ล้านบาท โดยเชื่อว่าภาพรวมผลประกอบการทั้งปี2562 จะดีกว่าปีก่อนที่บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 1.29 หมื่นล้านบาท ขณะที่มีผลขาดทุน 1.07 พันล้านบาท เป็นผลมาจากทุกกลุ่มธุรกิจมีการเติบโตดี ประกอบด้วยสายธุรกิจ ICT Solution and Service ที่ดำเนินการโดย บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) SAMTEL ซึ่งมีสัดส่วนรายได้หลักอยู่ที่ประมาณ55% ที่ปัจจุบันมีโครงการในมือแล้วมูลค่ารวมกว่า 9 พันล้านบาท

ขณะที่สายธุรกิจ Contact Center ที่ดำเนินการโดยบริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) OTO รวมทั้ง สายธุรกิจ Utilities and Transportations มีการเติบโตดีต่อเนื่อง ด้านสายธุรกิจ Digital ที่ดำเนินการโดยบริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) SDC ปีนี้เริ่มมีผลประกอบการที่ดีขึ้น หลังจากผ่านจุดต่ำสุดแล้วในปีก่อน โดยคาดว่าปีนี้จะมีผลขาดทุนที่ลดลงจากปีก่อนที่มีผลขาดทุน1,596.68 ล้านบาท และในงวด 6 เดือนแรกมีผลขาดทุน 144.15 ล้านบาท ขณะที่ในปีหน้า(2563) SDC ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ไว้ที่ 4 พันล้านบาท จากปี2560 ที่มีรายได้อยู่ที่ 770 ล้านบาท ส่วนปี 61 คาดว่า SDC จะมีรายได้อยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท

ทั้งนี้บริษัทฯ ประเมินรายได้รวมทั้งปีนี้(2562) จะทำได้ใกล้เคียงเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 1.8 หมื่นล้านบาท และยังประเมินถึงทิศทางปีหน้า (2563) บริษัทฯ เชื่อว่าจะเห็นการเปลี่ยนที่มีนัยสำคัญของกลุ่มบริษัทฯ เช่นการประมูลงานโครงการใหม่ รวมทั้งการนำบริษัทลูก บริษัทสามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่น จำกัด หรือ SAV เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย เพื่อแยกธุรกิจในกลุ่มสามารถให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยขณะนี้ บริษัทสามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่น จำกัด หรือ SAV ได้ผ่านขั้นตอนการยื่นแบบคำขอและร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าจะทำการซื้อขายหุ้นได้ในช่วงเดือนมีนาคมปี63

สำหรับ SAV จะเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทที่ 5 ของกลุ่มบริษัทสามารถ โดยเน้นลงทุนในบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิก เซอร์วิส จำกัด หรือ CATS ซึ่งได้รับสัปทานจากรัฐบาลกัมพูชาในการบริหารจัดการการจราจรทางอากาศ ทั่วน่านฟ้ากัมพูชา เป็นเวลารวม 39 ปี นับจากปี 2545 ถึง 2584 ทั้งนี้การนำ SAV เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นการ Unlock Value คือ การสะท้อนมูลค่าที่ควรจะเป็น และเหมาะสม ของ CATS โดย วัตถุประสงค์ของการระดมทุน ก็เพื่อเพิ่มเงินทุนหมุนเวียน ชำระคืนเงินกู้ ลดภาระดอกเบี้ย และรองรับการขยายธุรกิจใหม่ๆของกลุ่มบริษัทสามารถในอนาคต

พร้อมกันนี้ ในระยะ 1-2 เดือนจากนี้ บริษัทฯ มีแผนเข้าประมูลงานโครงการขนาดใหญ่ 2-3 โครงการ อาทิ งานของ กรมสรรพสามิต ,โครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน Finance Solution ให้กับลูกค้ากลุ่มธนาคาร งานโครงการของกระทรวงมหาดไทย เป็นต้น ทั้งนี้บริษัทฯ คาดวามีโอกาสที่จะได้รับงาน 60-70% โดยหากได้รับงานคาด่าจะช่วยสนับสนุนงานในมือหรือ Backlog ในสิ้นปีนี้อยู่ที่ระดับมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท จากช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ที่มี Backlog อยู่ที่ 9 พันล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มี Backlog อยู่ที่ประมาณ 7 พันล้านบาท

สำหรับในปี2563 บริษัทฯ วางเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำให้อยู่ที่ระดับ 50% จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ประมาณ 20% โดยบริษัทฯ จะเน้นการรับงานบริการ อาทิเช่นงานบริการหลังการขาย(Service) ในการให้บริการดูแลระบบเป็นต้น ซึ่งคาดว่างานดังกล่าวจะสนับสนุนมาร์จิ้นให้ดีขึ้นด้วย ขณะที่สัดส่วนรายได้ของบริษัทฯ มาจากงานภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ โดยมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ราว 70-80% และงานของภาคเอกชนประมาณ 20%

ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ติดตามข่าวสารแบบเรียลไทม์ได้ที่ https://hooninside.com 

  • ผู้โพสต์ superviser
  • 2019-10-30 13:35:23
  • 973

ผู้สนับสนุน