เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Business Trends

  • 2020-09-02 11:18:14
  • 1117

เส้นทางขุนคลัง “ปรีดี” แสนสั้น 20 วัน

By วิไล อักขระสมชีพ

เมื่อเย็นของวันที่ 1 กันยายน 2563 ราชกิจจานุเบกษา ลงประกาศให้ “ปรีดี ดาวฉาย”รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พ้นจากตำแหน่งแล้ว ซึ่งมีผลในวันนี้ ( 2 ก.ย.2563)


หลังจากที่ช่วงเวลาบ่ายๆวานนี้ (1 ก.ย. 2563) มีข่าว ”ช็อกทำเนียบรัฐบาล” นายปรีดี ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งรมว.คลัง ต่อนายกรัฐมนตรี “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”  ขณะที่รองนายกรัฐมนตรี “วิษณุ เครืองาม” ออกมายอมรับว่ามีการยื่นจดหมายจริง ซึ่งตามกระแสข่าวในเวลานั้น ยังไม่ได้มีการอนุมัติจดหมายลาออกที่ยื่นตั้งแต่เมื่อวันที่ (31 ส.ค. 2563) 

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าวานนี้ นายปรีดี ได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่กระทรวงการคลังก่อนจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)   โดยวานนี้ ครม.ได้มีการอนุมัติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นหนึ่งในชนวนความขัดแย้งกับ ”สันติ พร้อมพัฒน์”รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และเป็นนักการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับเส้นทางเดินเข้าสู่ตำแหน่งขุนคลังของนายปรีดี นั้นเริ่มจากเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2563 มีข่าวประกาศลาออกจากการเป็นนายแบงก์ในตำแหน่ง “กรรมการและกรรมการผู้จัดการ”ของธนาคารกสิกรไทย(KBANK)  ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นรมว.คลัง โดยลงในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2563 หลังจากนั้นได้เริ่มต้นทำงานไปด้วยการใช้สถานที่ในธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  จนเมื่อได้เข้าเฝ้าฯรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา  และเริ่มเข้าทำงานที่กระทรวงการคลังวันแรกคือวันที่ 13 ส.ค. 2563  จนถึงวานนี้ (1ก.ย.2563) รวมเป็นระยะเวลา 20 วัน 

ส่วนผลงานที่ได้ทำไว้  เรื่องแรก การออกมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) วงเงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนที่ธปท. ออกมา ยอมรับว่า ลูกหนี้เข้ามาใช้น้อยเพราะติดข้อจำกัดการพิจารณาที่เข้มงวดของธนาคารพาณิชย์ นายปรีดีจึงได้ดึงบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย. ) เข้ามามีบทบาทในการค้ำประกันสินเชื่อในสัดส่วนที่มากขึ้นให้แก่เอสเอ็มอี และกระทรวงการคลังจะมีออกซอฟต์โลนอีกส่วนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่มีผลกระทบต่อสภาพคล่อง ผ่านธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง โดยคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ 

ส่วนผลงานอีกชิ้นคือ การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงการคลัง 4 ตำแหน่ง ที่ ครม.อนุมัติออกมาในวานนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการโยกย้าย นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ขึ้นผงาดนั่ง อธิบดีกรมสรรพสามิต และนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ย้ายไปนั่งอธิบดีกรมศุลกากรแทน ส่วนนายจำเริญ โพธิยอด ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ย้ายเป็นรองปลัดกระทรวงการคลัง และนางวรนุช ภูอิ่ม ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่า กรมธนารักษ์ เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

หากย้อนรอยดูอดีตรมว.คลัง ในช่วงที่ผ่านมา เคยมีรมว.คลังที่มีอายุทำงานในตำแหน่งช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง 1 เดือน  คือ นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์  นั่งรมว.คลัง เมื่อวันที่ 24 ต.ค. -14 พ.ย. 2540” ในสมัย”พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ” เป็นนายกรัฐมนตรีช่วงเวลานั้น ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยประสบปัญหา “วิกฤติต้มยำกุ้ง” และมีการ”ลอยตัวค่าเงินบาท” โดยนั่งเก้าอี้ขุนคลัง 22 วัน 

นับได้ว่า เส้นทางชีวิตนายแบงก์รุ่นเก๋า “นายปรีดี ดาวฉาย” ในเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.คลัง) เป็นช่วงเวลาที่แสนสั้นยิ่งนัก เมื่อถูกมรสุมการเมืองซัดเพียงลูกเดียวเท่านั้น ก็ตัดสินใจถอนสมอออกจากเรือรัฐบาล “บิ๊กตู่” ที่ถูกเคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่หยุดหย่อนเป็นปมฉาวรัวๆ เข้ามาไม่ว่าจะเรื่อง “ผลสอบคดีบอส อยู่วิทยาชนตำรวจตาย ไม่สุจริต” ยังมีเรื่อง จะใช้งบประมาณปี’ 63 ซื้อเรือดำน้ำจีน 2 หมื่นกว่าล้านบาท และยังถูกพิษนักการเมืองในพรรคเดียวกันลอยแพอีก ท่ามกลางปัญหาคนในพรรคพลังประชารัฐแตกคอกันรุนแรงที่ยังยืดเยื้อและส่งผลมาถึงการทำงานของขุนคลัง” ปรีดี” ที่รีบซิ่งโดดขึ้นฝั่งก่อน หลังฝันร้ายเข้าไปคลุกวงในจนเห็นไส้ในของเหล่านักการเมืองในรัฐบาลที่กำลังตกอยู่ในช่วงเสื่อมลง

ฤาเรากำลังเดินเข้าสู่ช่วงวิกฤต ที่เคยเกิดขึ้นกับรัฐบาลทหาร “บิ๊กจิ๋ว” ในปี 2540 

  • ผู้โพสต์ nongnapas
  • 2020-09-02 11:18:14
  • 1117

ผู้สนับสนุน