คัด 5 หุ้นปันผลสูง หนีการเมืองป่วน หลังเพื่อไทยขู่ “ยุบสภา” ผวาไฟลามทุ่ง รักษาการมีอำนาจหรือไม่?
นักวิเคราะห์คาด SET Index บ่ายแกว่งออกข้าง ในกรอบ 1,235-1,245 จุด นี้ เลขาพรรคเพื่อไทยเผยว่า เพื่อไทยไม่มีวันยอมเป็นฝ่ายค้าน พร้อมขู่ “ยุบสภา” สร้างความกังวลให้ภาพการเมืองที่อาจไม่สามารถหาทางออกได้ในระยะสั้น อาจเกิดการฟ้องร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และ ทำให้การเมืองเข้าสู่ภาวะสุญญากาศอีกครั้ง

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คาด SET Index บ่ายแกว่งออกข้าง ในกรอบ 1,235-1,245 จุด โดยมองรับแรงกดดันจากปัจจัยการเมืองที่ยัง Overhang ล่าสุดเช้านี้ เลขาพรรคเพื่อไทยเผยว่า เพื่อไทยไม่มีวันยอมเป็นฝ่ายค้าน ถ้าพรรคประชาชนไม่โหวตให้แคนดิเดตนายกจากพรรคเพื่อไทย จะเลือกใช้วิธี “ยุบสภา” เป็นทางออก สร้างความกังวลให้ภาพการเมืองที่อาจไม่สามารถหาทางออกได้ในระยะสั้น
ทั้งนี้เนื่องจากการยุบสภาจะตามมาด้วยคำถามถึงอำนาจรักษาการนายกว่ามีอำนาจยุบสภาได้จริงหรือไม่? และอาจเกิดการฟ้องร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และ ทำให้การเมืองเข้าสู่ภาวะสุญญากาศอีกครั้ง ความเสี่ยงด้านการเมืองยังมีสูง ทำให้มองหุ้นกลุ่ม Defensive และ หุ้นปันผลยังน่าสนใจในระยะสั้น ถึง กลาง
ด้านนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า กระบวนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ยังคงดำเนินต่อไปในช่วงสุดสัปดาห์ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาถอดถอนนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร เนื่องจากละเมิดมาตรฐานจริยธรรมเกี่ยวกับการรั่วไหลของการสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำกัมพูชา ความคืบหน้าล่าสุดบ่งชี้ว่า พรรคประชาชน ซึ่งเป็นพรรคเสียงข้างมากที่มี 143 ที่นั่ง จะเป็นผู้ตัดสินว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ พรรคประชาชนระบุว่าจะลงคะแนนเสียงให้กับผู้สมัครคนใดก็ตามที่ตกลงยุบสภาภายในสี่เดือน และแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนการยุบสภา
อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศเจตนารมณ์ที่จะเข้าร่วมการเลือกตั้ง โดยกล่าวว่าเขาได้รับการสนับสนุนมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมหลังจากตกลงตามเงื่อนไขของพรรคประชาชนแล้ว โดยมีสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลบางส่วนที่เปลี่ยนพรรคเพื่อเข้าร่วม พรรคเพื่อไทยกล่าวว่าจะตอบโต้ โดยประกาศว่าเห็นด้วยกับเงื่อนไขของพรรคประชาชน และเตือนว่าอาจยุบสภาก่อนเริ่มกระบวนการลงคะแนนเลือกนายกฯ หากผู้สมัครคนสุดท้าย ชัยเกษม นิติสิริ ไม่ได้รับการเสนอชื่อ
ข่าวคราวต่างๆ ยังไม่แน่นอน แต่ ณ จุดนี้ กรณีพื้นฐาน คือ กระบวนการจะใช้เวลานานกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ เนื่องจากมีขั้นตอนสำคัญหลายขั้นตอน เช่น ใครจะได้รับการสนับสนุนจากพรรคประชาชน ยิ่งไปกว่านั้น เงื่อนไขของพวกเขา โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งกำหนดให้ต้องมีการลงประชามติภายในสี่เดือน ดูเหมือนจะเป็นงานที่ท้าทาย
ดังนั้น จึงยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาจะมั่นใจได้อย่างไรว่า นายกฯ คนใหม่จะบรรลุเป้าหมายนี้ หากพรรคเพื่อไทยยุบสภาในขณะนี้ จะมีปัญหาทางกฎหมายว่า นายกฯ รักษาการจะสามารถดำเนินการดังกล่าวได้หรือไม่ ความไม่แน่นอนจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ตลาดผันผวน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ความชัดเจนน่าจะกระตุ้นให้เกิดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ เห็นได้ชัดว่าความกังวลของตลาดจะเพิ่มขึ้นหากรัฐสภาใช้เวลานานขึ้นในการแต่งตั้งบุคคล และจะลดลงหากกระบวนการนี้รวดเร็ว
โดยมอง หุ้นปันผลน่าจะให้ผลตอบแทนดีกว่าเมื่อเกิดความไม่แน่นอน เชื่อว่าความไม่แน่นอนนี้จะทำให้เกิดความผันผวนของตลาด โดยเฉพาะในระยะสั้น ดังนั้น เราจึงคาดว่าหุ้นที่ให้ผลตอบแทนปันผลสูงจะให้ผลตอบแทนดีกว่าในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ หุ้นปันผลที่เราแนะนำ ได้แก่ KTB, TTB, ADVANC, PTTEP และ SIRI ทั้งนี้ คงคำแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ KTB, TTB, ADVANC, PTTEP และ SIRI
ยอดนิยม
บทสรุปกลยุทธ์ที่ SCC ใช้ฝ่าวิกฤตพลังงานโลก
BANPU เปิดงบไตรมาสแรก พลิกกำไรสุทธิ 376 ล้านบาท โบรกฯ ชี้ช่วงที่เหลือโตอีก เชียร์ “ซื้อ”
SET อาจติดลบถึง 12 เดือน หลัง “เอกนิติ” คาดเงินเฟ้อไทยอาจแตะ 5% โบรกฯ หวั่นของแพง-ฉุดกำลังซื้อ
กลุ่มรับเหมาฯ อาจรอเก้อ เหตุฝ่ายค้านสับหนัก! เบรกเงินกู้ 2 แสนลบ. งบพลังงาน