เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-04-03 10:59:06
  • 1761

หุ้นBANKเน่าสนิท..หาปัจจัยบวกไม่เจอ!

หุ้น BANK เน่าสนิท..มองหาปัจจัยบวกไม่เจอ!

By...Victor

จบไตรมาส 1 ปี 2562 ไปแล้ว ช่วงนี้ หุ้น BANK ทำท่าเที่ยวๆ พิกล ทำเอาคนที่ฝันว่า ปีนี้หุ้นจะไป 1,800 - 2,000 จุด ยังมองว่าเป้าที่ฝันไว้ น่าจะห่างไกลเกินจริง!


เหตุที่ต้องพูดถึงหุ้นแบงก์ ก็เพราะว่า ฐานะของแบงก์จะเป็นตัวบ่งชี้ถึง "ภาพรวมเศรษฐกิจ" ของประเทศได้เป็นอย่างดี ถ้าแบงก์คึกคักผลดำเนินงานดี แสดงว่า "เศรษฐกิจดี" แต่ถ้าหุ้นแบงก์ "เน่า" แสดงว่า "เศรษฐกิจไม่ดี" และตอนนี้ต้องขอแสดงความเสียใจต่อมิตรรักแฟนเพลงทั้งหลายว่า หุ้นแบงก์...กำลังเน่า!


ดูจากราคาหุ้น 5 แบงก์ตัว TOP ของตาราง BBL ลงมาจากหุ้นละ 216 เล่นที่ 208 บาท -8 บาท KBANK หลุดจาก 205 บาท มาเล่นที่ 186 บาท SCB จาก 137 บาท มาเหลือ 130 บาท KTB จาก 20 บาท เหลือ 19 บาท BAY จาก 40 บาท เหลือ 37 บาท เฉลี่ยรวมๆ หุ้นแบงก์ราคาตกลงมามากกว่า 5% นับแต่สิ้นปี 2561


อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้หุ้นแบงก์ไม่น่าสนใจในช่วงนี้ นักวิเคราะห์ โหรสำนักทำนายทหายทักแตกต่างกัน แต่ที่เหมือนๆ กันคือ ไตรมาส 1/2562 ตัวเลขผลประกอบการแบงก์ จะออกมาติดลบ โดย TISCO ระบุชัดเจนว่า ผลดำเนินงานหุ้นแบงก์จะ -2% 


ด้าน "ศูนย์วิจัยกสิกรไทย" ระบุแนวโน้มสินเชื่อแบงก์ปี 2562 เติบโตชะลอลงมาที่ 5.0% ตามภาวะเศรษฐกิจ หรือโต 0% จากกรอบเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ ขยายตัว 4.0-6.0% 


เห็นคาดการณ์ทิศทางหุ้นแบงก์แล้ว ถ้าปีนี้ขยายตัว 0% ยังไงราคาหุ้นก็คงต้องเหี่ยวแบบนี้แหละ ปัจจัยที่ทำให้หุ้นแบงก์ไม่น่าสนใจ ตัวหลักๆ น่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจโดยรวม โดยเฉพาะ "ภาคส่งออก" ที่อาการค่อนข้างหนักในปีนี้ ซึ่งปรากฏว่าตัวเลขส่งออกยังคง "ติดลบ" อย่างต่อเนื่อง 3 เดือนติดต่อกัน 


กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ส่งออกติดลบไปถึง 5.72% ติดลบสูงสุดในรอบ 30 เดือน เลยทำให้คาดการณ์ปีนี้ที่คาดไว้ว่าจะขยายตัวระดับ 8% อาจจะไม่ถึงเป้า และทาง ศูนย์วิจัยกสิกรไทย แทงตรงๆ ว่า ทำได้เต็มที่ก็แค่ 4% เป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลกไม่ดี 


ยิ่งในช่วง 2 - 3 เดือนนี้ สินเชื่อแบงก์อาจจะไม่ขยายตัว เพราะประเทศไทยยัง "ติดกับดักการเมือง" ซึ่งทุกอย่างน่าจะชัดเจนปลายๆ ไตรมาส 2


อีกตัวหนึ่งที่ทำให้ ภาคส่งออก "ทรุด" ก็คือ "ค่าเงินบาท" ที่แม้ช่วงนี้จะอ่อนตัวลงมายืนแถวๆ 31.70 บาท/ดอลลาร์ ได้มาหลายวัน แต่ทิศทางก็ยังคงแข็งค่าได้อีก เป็นเพราะค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ยังคงมีแนวโน้มอ่อนตัวจาก "นโยบายดอกเบี้ย" ที่ FED เพิ่งประกาศไปว่า ดอกเบี้ยขาขึ้นของสหรัฐ น่าจะยุติลงแล้ว!


ข้อสำคัญคือ ปีที่แล้ว แบงก์พาณิชย์ แข่งขันกันเองรุนแรง สุดท้ายต้องประกาศยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามเขต โอนต่างธนาคาร 

การชำระค่าน้ำ ค่าไฟ หนี้บัตรเครดิต ตั้งแต่ วันที่ 1 เม.ย. 2561 มาถึงตอนนี้ ก็ครบ 1 ปี พอดี รายได้จาก "ค่าธรรมเนียม" น่าจะหายไปเยอะ ซึ่งแบงก์เองก็ปรับตัวด้วยการมาแข่งขันกันในด้าน Digital platforms ผ่านทางการขาย Welth products ซึ่งกว่าจะเห็นผลจริงๆ ก็คงต้องรอกันอีก  2 - 3 ปีโน่น!


ปัจจัยลบรุนแรงอีกตัวหนึ่งของหุ้นแบงก์ก็คือ มาตรการควบคุมสินเชื่อบ้าน (LTV) ของ แบงก์ชาติ ที่เพิ่งบังคับใช้หมาดๆ ในวันที่ 1 เม.ย. 2562 เป็นต้นไป น่าจะทำให้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้รับผลกระทบ กระเทือนไป 7 - 8 ริกเตอร์ แบงก์จะหวังกินกำไรกับโครงการพัฒนาอสังหาฯต่างๆ แบบเก่า น่าจะ "ฝืดคอ" ไม่รู้เหมือนกันว่า ตัวเลขผลกระทบที่จะออกมาในอนาคตกาลข้างหน้า จากมาตรการ LTV จะส่งผลเป็นประการใด คงต้องดูผลงาน ไตรมาส 2 คงพอจะมองออก!


เอาเป็นว่า ช่วงนี้ หุ้นแบงก์ "ไม่น่าเล่น" แม้ว่าราคาจะย่อลงมาค่อนข้างเยอะ เพราะยังไม่มี "ปัจจัยบวก" มาทำให้พลิกฟื้นคืนชีพ เว้นแต่ว่า "ฝรั่ง" จะมีเมตตาเข้ามาลาก จากการที่ MSCI จะปรับวิธีการคำนวณโดยรวม NVDR เข้ามาด้วย และได้มีการเกริ่นในเรื่องที่จะมีการเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย 68 ตัว และลดน้ำหนัก 4 ตัว ซึ่งคงจะประกาศในกลางเดือน พ.ค. และจะมีผลบังคับใช้ในสิ้นเดือน พ.ค. สรุป หาหุ้นกลุ่มอื่นๆ เล่นไปก่อน หุ้นแบงก์ปีนี้ไม่สดใส Wait and see!

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-04-03 10:59:06
  • 1761

ผู้สนับสนุน