เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2022-07-22 09:00:01
  • 1307

5 หุ้นโลจิสติกส์ ฟอร์มเด่น! อัพไซด์สูง

Mr.Data 

สัปดาห์นี้ ชวนมาสแกน 5 หุ้น โลจิสติกส์ ที่ราคาปรับตัวลดลงพอสมควรในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ผลพวงตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งแรง จากความกังวลปัญหาเงินเฟ้อ ที่ตัวแปรหลักมาจากการทะยานตัวสูงขึ้นของราคาน้ำมันในตลาดโลก กดดันเศรษฐกิจทั่วโลก ส่งสัญญาณเข้าสู่ภาวะถดถอย 


และเป็นที่มาของการส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ ที่พร้อมอัดยาแรง เพื่อกดเงินเฟ้อให้ปรับตัวลดลง ประคับประคองเศรษฐกิจ 

ขณะที่สถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ยังไม่ยังมีพัฒนาการเชิงบวก กดดันราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงต่อเนื่อง ผนวกกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แม้จะคลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ก็ยังน่ากังวล โดยเฉพาะการประกาศล็อคดาวน์ เป็นระยะในหัวเมืองหลักของจีน

อย่างไรก็ตาม ในวิกฤติย่อมเป็นโอกาส สำหรับคนที่มองเห็นโอกาสในวิกฤติ...

5 หุ้นโลจิสติกส์ ไซส์เล็กที่หยิบมานำเสนอในสัปดาห์นี้ ถือว่า “อัพไซด์” เปิดกว้าง เมื่อเทียบกับราคาเป้าหมาย เหมาะสำหรับการลงทุนยาว เพราะแนวโน้มผลประกอบการส่วนใหญ่ ในปีนี้ นักวิเคราะห์ต่างมีมุมมองสอดคล้องกันว่า มีโอกาสทำสถิติสูงสุดใหม่

และที่สำคัญผลประกอบการในไตรมาส 2/65 ที่เตรียมประกาศภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลายบริษัทฯทำสถิติสูงสุดใหม่ ทั้งเมื่อเทียบ QoQ และ YoY 

เริ่มจาก บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (III) บทวิเคราะห์จาก บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 25 บาท คาดแนวโน้มกำไรหลักในไตรมาส 2/65 ทำสถิติสูงสุดใหม่จากคลายล็อคดาวน์การบิน ANI ขยายตัวต่อเนื่อง และ SAL ฟื้นตัว จุดต่ำสุดของปีผ่านไปแล้วในไตรมาส 1/65

ขณะเดียวกัน บล.บัวหลวง ยังแนะนำ “ซื้อ” บริษัท ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (LEO) ราคาเป้าหมาย 22.5 บาท เนื่องจากมองว่าเงินทุนรอบใหม่ ช่วยเร่งโอกาสเติบโตก้าวกระโดด โดยการเติบโตของกำไร LEO ขับเคลื่อนโดยทั้งธุรกิจเดิมที่ดีอยู่แล้ว คือ การขนส่งทางเรือ และอากาศ (ทั้งที่ทำกับ China Post และเพิ่งซื้อ WA เข้ามาเติม) และธุรกิจใหม่ (การเข้าทำ M&A บริษัทขนสงเพิ่ม 

รวมถึงการเริ่มธุรกิจขนส่งทางรางข้ามประเทศ) ปัจจัยชี้นำอื่น ๆ ที่สำคัญ อาจมาจากปัญหาระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นจึงหนุนค่าระวางเรือสูงขึ้นไปอีก อย่างน้อยจึงคาดกำไรทำ new high ไปจนถึงไตรมาส 2/2565 ได้

นอกจากนี้ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง ยังแนะนำ “ซื้อ” บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (WICE) โดยมองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ WICE ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้นต่อจากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุน จากค่าระวางเรือ และ ปริมาณการใช้ที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี ยังเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ โดยปีนี้  WICE ใช้กลยุทธ์ เน้นลูกค้าที่มีอุปสงค์สูง ขึ่งจะกลบผลกระทบของราคาน้ำมันที่สูงขึ้นได้ ราคาเป้าหมาย 24 บาท

ขณะที่ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี แนะนำ “ซื้อ” บริษัท เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (NCL) ราคาเป้าหมายที่ 7 บาทต่อหุ้น คาดปี 2565 กำไรนิวไฮต่อเนื่อง มีกำไรที่ 160 ล้านบาท หรือโต 46% ซึ่งได้รับปัจจัยหนุนจากปริมาณการขนส่งที่ยังโต และค่าระวางเรือที่อยู่ในระดับสูง และส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจ Cheese Digital Network 

ทั้งนี้ NCL เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ครบวงจร โดยเน้นการขนส่งทางเรือเป็นหลัก โดยช่วงปีที่ผ่านมาบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างภายในโดยการปิดสาขาที่ขาดทุนในต่างประเทศ ทำให้สัดส่วน SG&A to Sales ของบริษัทลดลงจาก 20-25% เหลือ 11-12% และช่วยให้ผลประกอบการกลับมา  Turnaround

คงต้องสะสมเข้าพอร์ตแล้วละ....อัพไซด์สูงซะขนาดนี้

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2022-07-22 09:00:01
  • 1307

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน