เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2022-07-01 10:23:54
  • 2058

10 หุ้นอรหันต์ ส้มหล่นทับ ยกเว้น VAT กิจการ Data Center

Mr.Data

สัปดาห์นี้ Mr.Data พามาสำรวจมุมมองโบรกเกอร์ หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่าง พ.ร.ฎ.ออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นมาตรการภาษี เพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล (Data Center) เพื่อสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางดิจิทัลของภูมิภาค (Regional Digital Hub) ตามนโยบายของรัฐบาล และสอดคล้องกับมติศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.)


โดยยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากเดิมที่ต้องเสีย ภาษี อัตรา 7% สำหรับผู้ให้ประกอบกิจการศูนย์ข้อมูล (Data Center) เพื่อการให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต บริการเช่าพื้นที่ เซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ในการจัดเก็บ ประมวลผล และเชื่อมต่อข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

เริ่มจาก บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มองว่า ผู้ที่ได้รับอานิสงส์โดยตรงคือ ผู้ให้บริการทั้ง Data Center และ Cloud service คือ บมจ.อินเทอร์เน็ตประเทศไทย (INET) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ Cloud service (สัดส่วนรายได้ 53%) และ Data Center (สัดส่วนรายได้ 17%)

ขณะที่บมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม (ITEL) มีสัดส่วนรายได้จาก Data Center เพียง 6% โดยมีรายได้หลักจากธุรกิจ Data Service และ Installation จากงานประมูลโครงการต่าง ๆ

ส่วนผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่ทำธุรกิจ Data center คือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) มีสัดส่วนรายได้จาก Data center และ Cloud center ราว 3-4% 

และยังกำลังร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทแม่คือ GULF และ Singtel ในการทำธุรกิจ Data Center และ Cloud Service ซึ่งอยู่ขั้นเริ่มต้น และคาดจะเริ่มให้บริการอีก 2 ปีข้างหน้า

เช่นเดียวกับ TRUE และ BGRIM ที่เริ่มจับมือเป็นพันธมิตรทำธุรกิจดังกล่าว ซึ่งคาดจะเริ่มให้บริการอีก 2 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ ผู้ที่ให้บริการออกแบบและก่อสร้าง ติดตั้ง Data Center จะได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน 

โดยผู้ที่ให้บริการก่อสร้าง Data Center รายใหญ่สุด คือ บมจ.อินฟราเซท (INSET) 

ขณะที่ผู้ให้จัดจำหน่ายอุปกรณ์และร่วมให้บริการ Data center คือบมจ.แอ็ควานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี (AIT) และบมจ.เอ็ม เอฟ อี ซี (MFEC) ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน 

ประเด็นดังกล่าวถือเป็น Sentiment เชิงบวกให้ซื้อเก็งกำไร ผู้ที่ได้ประโยชน์จากการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มธุรกิจ Data Host Service โดยเราชอบ INSET (TP=7 บาท) ADVANC (TP=240 บ.)  และ ITEL (TP= 6.80 บาท)  ส่วน INET ที่ได้ประโยชน์สูงสุด แนะนำเพียงซื้อเก็งกำไร เนื่องจาก upside จำกัด (TP=6.20 บาท)

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า หุ้นที่ได้รับประโยชน์ อาทิ ITEL, INET, PROEN และน่าจะจูงใจการลงทุน Data Center ที่คาดหวังเพิ่มเติมในอนาคต หนุน INSET, DELTA

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองเป็นประโยชน์ต่อ INET ที่เป็นผู้ห้บริการทั้ง Data Center & Cloud Service และ ITEL (เป้าหมาย7.40 บาท) ผู้ให้บริการเช่าพื้นที่ Data Center หากเป็นประโยชต่อผู้เล่นที่เข้ามาสร้างศูนย์ให้บริการใหม่ 

นอกจากนี้ ยังมองเป็นบวกต่อ ADVANC (เป้าหมาย 252.00 บาท) ที่กำลังอยู่ระหว่างพัฒนาสร้าง Hyperscale Data Center ร่วมกับ SINGTEL และ GULF มีโอกาสได้ประโยชน์โดยตรง

ขณะที่ INSET (เป้าหมาย 6.90 บาท) เป็นหุ้นเด่นที่สุดใน Theme การกระตุ้นการลงทุน Data Center ของภาครัฐเนื่องจาก INSET เป็นผู้รับเหมาสร้าง Data Center ชั้นนำในตลาดไทย 

“รอบการลงทุนของ Data Center ที่เปลี่ยนรูปแบบจากขนาดเล็กเป็น Hyperscale ที่มีเงินลงทุนเกินกว่า 5-10 พันล้านบาทต่อแห่งของผู้ประกอบการระดับโลกและผู้ประกอบการชั้นนำในประเทศไทยจะยกระดับการเติบโตกำไรของ INSET ในระยะถัดไป”

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-07-01 10:23:54
  • 2058

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน