เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-10-07 18:46:07
  • 2632

THAI..เรื่องฉาวๆบนโลกออนไลน์

THE DARK NEWS

By..เฮียขาว วินสีลม


THAI หรือ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นสายการบินแห่งชาติที่มีเรื่องอื้อฉาวที่คอยรบกวนจิตใจให้ได้ยินอยู่เสมอ

ล่าสุดเป็นกรณีบนโลกออนไลน์ที่คุณ "วรวรรณ ธาราภูมิ" ซึ่งเป็นถึง "กรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย" และเป็นคนที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของการราคาหุ้นของ THAI มาโดยตลอด ต้องเจอด้วยตัวเอง...

จากข้อความใน “เฟสบุ๊ค” ของคุณวรรณระบุเอาไว้แบบนี้..

"มีการแจกแซนวิชเห่ยๆ ที่ใช้ขนมปัง 1 แผ่น ตัดเป็นสามเหลี่ยมสองชิ้นประกบกัน และต้องรอเครื่องดื่มโคคาโคล่านานถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งถ้าลูกไปไม่ไปทวงให้ก็คงจะไม้ได้ดื่ม"

แล้วยังมีการตอบคำถามจากแอร์และสจ๊วตที่ตอบคุณวรวรรณว่า

“คุณพี่เข้าใจถูกแล้วค่ะ ทุกอย่างที่จะให้บริการผู้โดยสารโดนลดขนาดและคุณภาพเพื่อประหยัดต้นทุน และเมื่อเราแจ้งว่าผู้โดยสารร้องเรียน ไม่พอใจ หัวหน้าก็สั่งให้เราแก้ปัญหาความไม่พอใจของลูกค้าบนเครื่องเอาเอง ฝากคุณพี่ช่วยบ่นไปยังผู้บริหารและคณะกรรมการด้วย” 


นี่คือคำตอบ..คำตอบที่ได้หลังจากที่คุณวรวรรณได้เข้าไปสอบถามข้อมูลเรื่องการให้บริการอาหารบนเครื่องบินว่า “ทำไมเดี๋ยวนี้ถึงห่วยจนไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว สังเกตได้ว่าประหยัดทุกเรื่องแม้กระทั่งน้ำดื่ม อาหาร และน้ำใจในการให้บริการ”

"คุณวรวรรณ" ไม่ทำให้น้องๆต้องผิดหวัง..จัดให้ตามคำขอจนผู้บริหารการบินไทยต้องชี้แจง

แล้วคำตอบนี้ก็ชวนให้ “เฮีย” คนที่เป็นแค่ “คนขับมอเตอร์ไซค์” รับจ้างก็ยังยังเสียว..

กลัวว่าในวันหนึ่งข้างหน้า “เฮีย” อาจจะต้องเจอด้วยตัวเอง

กลัวว่าจะต้องมาเสียใจและต้องมาเสียดายเงินภาษีที่เอามาอุ้มสายการบินแห่งชาติที่บริการแบบที่ได้เห็นจากคนเค้าเล่าเรื่องฉาวให้ฟังมา...

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน..เฮียก็เห็นขอความบน “เฟสบุ๊ค” ในเพจที่เรียกตัวเองว่า “นักลงทุนหมายเลย 6” เขียนสรุปเรื่อง THAI (บมจ.การบินไทย) เอาไว้น่าสนใจว่า..

1) รายได้ จะเห็นเทรนที่ไม่คอยดีนัก โดยเฉพาะปี62ครึ่งปีแรกรายได้ลดลงไป6,654ล้าน เหลือ91,513ล้าน จาก98,167ล้าน หรือ7.28% คิดว่าน่าจะเกิดจากการแข่งขันที่สูงของสายการบิน และเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงที่ไม่ดีนัก

2) รายจ่าย โดยปกติของการทำธุรกิจเมื่อรายได้ลดลง รายจ่ายก็จะลดตาม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับการบินไทย คือ รายได้ลดลงแต่รายจ่ายแทบจะไม่ได้ลดลงเลย ทำให้บริษัทขาดทุนหนักมาก โดยค่าใช้จ่ายหลักๆที่สำคัญ ได้แก่

3) ค่าน้ำมันเครื่องบิน เป็นส่วนที่ผมค่อนข้างสงสัยเนื่องจากถ้าไปดูราคาน้ำมันจะเห็นว่าราคาน้ำมันครึ่งปีแรกลดลงจากปีที่แล้ว 14%<ค่าเฉลี่ยครึ่งปี61 อยู่ที่67.5 ส่วนปี62 อยู่ที่58> แต่ค่าใช้จ่ายตัวนี้กลับลดลงเพียง1% เรียกว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรจากน้ำมันที่ลงเลย!!!

4) ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย, ผลขาดทุนจากการด้อยค่าเครื่องบิน ขอรวมมาไว้ข้อเดียวกันเพราะคิดว่าน่าจะสัมพันธ์กัน โดยหลักๆมาจากการใช้เครื่องบินไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ค่าเสื่อมก็เพิ่ม แถมยังต้องมาด้อยค่าเครื่องบินทุกไตรมาสเลยมากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็ยังมีข่าวจะซื้อฝูงบินใหม่ตามหน้าหนังสือพิมพ์เรื่อยๆ? ก่อนจะซื้อควรจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุดก่อนไหม

5) ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการขายและโฆษณา ปัจจุบันการที่สื่อดิจิตอลต่างๆเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนทั่วไป หลายบริษัทก็ปรับตัวมาโฆษณาผ่านออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก การประหยัด1บาทเท่ากับกำไรเพิ่ม1บาท ส่วนการบินไทยกลับมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เท่าเดิม ใช้จ่ายส่วนนี้ต่อไตรมาสอยู่ระหว่าง2,400-2,900ล้าน แต่รายได้กลับลดลงสวนทางกับเม็ดเงินที่ใช้ไป

6) ต้นทุนทางการเงิน ในไตรมาส2ที่ผ่านมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้1,091ล้าน หรือทั้งปีก็ราวๆ4,000ล้าน ก็ถือว่าไม่น้อยเหมือนกัน และยังเห็นมีข่าวกำลังเตรียมก่อหนี้ใหม่วงเงิน32,000ล้านในปี63 ก็หวังว่าจะเอามาใช้ให้คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์นะ เพราะเงินที่ได้มานั้นมีต้นทุนเสมอ

7) กำไรสุทธิ ถ้าเราตัดกำไรพิเศษออกให้หมด จะเห็นว่าการบินไทยขาดทุนติดต่อกันมา5ไตรมาสแล้ว สภาพถือว่าหนักเอาการ เพราะแต่ละไตรมาสที่ขาดทุนเป็นจำนวนเงินไม่ใช่น้อยๆเลย เล่นขาดทุนทีละ3,000-7,000ล้าน!!!

คงจะไม่มีข้อสรุปให้ว่า THAI (บมจ.การบินไทย) จะดีหรือไม่ดีแค่ไหนหรือเรื่องที่เค้าเล่ามามันจริงเท็จยังไง แล้วก็คงจะสรุปไม่ได้ว่าถ้าหากว่าบริษัทฯต้องมีอันขาดทุนต่อไปจนทำให้สัดส่วนของผู้ถือหุ้นมีอันจะต้องหดหายจนหมดไปจนต้องเกิดการเพิ่มทุนในอนาคต แล้วเงินเพิ่มทุนที่ว่านี้มันจะคุ้มค่ากับการที่ต้องรักษาสายการบินที่ยังบริหารและบริการแบบนี้หรือไม่

ซึ่งแน่นอนว่าเงินเพิ่มทุนที่ว่าส่วนหนึ่งก็คงจะต้องมาจากภาษีของประชาชน...เรื่องนี้สรุปได้ยากจริงๆ


  • ผู้โพสต์ kaweephol
  • 2019-10-07 18:46:07
  • 2632

ผู้สนับสนุน