เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-08-27 20:12:45
  • 2501

IVL หมดยุคนักล่าอาณานิคม

IVL หมดยุคนักล่าอาณานิคม

By…เฮียขาว วินสีลม


ผลการดำเนินงานของ IVL (บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส) ในไตรมาสที่ 2/62 ลดลงมาเหลือเพียง 2,267 ล้านบาท หายไปถึง 73% เมื่อเทียบกันกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว (8,242 ล้านบาท) ส่งผลให้ผลการดำเนินงานช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา IVL มีกำไร 5,974 ล้านบาท ปรับลดลง 57% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรถึง 14,056 ล้านบาท

เป็นเรื่องปกติที่ผลการดำเนินงานที่นับเป็นตัวเงินจะสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของบริษัท

ดังนั้น..เมื่อกำไรจากผลการดำเนินงานของบริษัทก็จะสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของ IVL ด้วยเช่นเดียวกัน

ในข้อมูลจากจากบทวิเคราะห์ของนักวิเคราะห์จากหลายสำนักระบุตรงกันว่ากำไรสุทธิ 2/62 ที่มีอยู่แค่พียง 2.26 พันล้านบาท เป็นการปรับลดลงเนื่องจากผลกระทบจากการรับรู้ Stock Loss (ขาดทุนสต๊อก) ที่มากถึง 2.8 พันล้านบาท ซึ่งการขาดทุนสต็อกที่ว่านี้เพิ่มขึ้นมาจาก 1.2 พันล้านบาท ที่เคยขาดทุนในไตรมาสที่ 1/62 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามหากไม่รวมรายจ่ายจากรายการพิเศษจากการขาดทุนสต๊อกจำนวน 2.8 ล้านบาท กำไรปกติที่มีอยู่ของ IVL ก็จะอยู่ที่ประมาณ 4.7 พันล้านบาท ซึ่งก็ยังเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้อยู่ดี

ต้องยอมรับว่าการที่ราคาหุ้นของ IVL ปรับตัวลงมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว สาเหตุหลักๆก็มาจากเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หุ้นของบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับปิโตรเคมีเข้าสู่ภาวะที่ตกต่ำไปทั่วทั้งโลก

ที่ว่ามาทั้งหมดนั้นคือภาพรวมของอุตสาหกรรม..

แต่ในส่วนของ IVL นอกจากเรื่องหุ้นตกที่คาดว่าจะมาจากแรง Force sell ภายหลังจากที่ราคาหุ้น IVL ได้ปรับตัวลงมา 4 วันติดต่อกันก็ยังมีปัจจัยภายในของ IVL เองที่ทำให้ราคาหุ้นของ IVL ปรับลดราคาลงมาอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้ายังจำกันได้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจะมีข่าวว่า IVL ได้แสดงบทบาทของ “นักช้อปปิ้งขาใหญ่” ด้วยการทำตัวเป็น “นักล่าอาณานิคม” ด้วยการเข้าไปซื้อบริษัทต่างๆที่มีลักษณะการดำเนินการผลิตสินค้าที่คล้ายกับ IVL ไปในแทบทุกภูมิภาคทั่วโลก

และสิ่งที่ตามมากับบริษัทลูกจำนวนมากเหล่านั้นก็คือตลาดขายสินค้าที่ตามมาเข้ามาอยู่กับ IVL

ดังนั้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาการที่ IVL มีบริษัทลูกจำนวนมากจึงกลายเป็นจุดที่ทำให้ IVL สามารถขยายตลาดได้แบบก้าวกระโดด มียอดขายสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น และขณะเดียวกัน IVL ก็สามารถรับรู้รายได้จากซื้อบริษัทลูกเข้ามาทันที

ประมาณว่าซื้อปุ๊บ..กำไรปั๊บว่างั้น

อย่างไรก็ตามการมีโรงงานจำนวนมากเข้ามาอยู่ในเครือ..มันก็ทำให้ IVL มีกำลังการผลิตมากขึ้นตามจำนวนโรงงานหรือบริษัทลูกที่ซื้อเข้ามาด้วยเช่นกัน

และนี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ IVL ขาดทุนสต๊อก (Stock Loss) ที่ว่ามาแล้วนั้นเอง

ล่าสุดราคาหุ้นของ IVL ปรับตัวลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ราคา 30.50 บาท ซึ่งเป็นราคาหุ้นที่ต่ำที่สุดในรอบเกือบๆ 3 ปี

และจนถึงนาทีนี้ก็ยังมองไม่ออกว่า IVL จะหาทางออกไปได้อย่างไรจากภาวะแวดล้อมที่มีทั้งจากภายนอกและภายในของบริษัท

หรือว่าครั้งนี้อาจจะเป็นจุดจบของบริษัท “นักล่าอาณานิคม” แล้วจริงๆ

  • ผู้โพสต์ kaweephol
  • 2019-08-27 20:12:45
  • 2501

ผู้สนับสนุน