เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-12 11:33:55
  • 1110

เล่น NOK เสี่ยงสูง

เล่น NOK เสี่ยงสูง..ผลงานยังไม่เข้าตา!

By...Victor

ลือกันสนั่นตลาดหุ้นกับข่าว AAV เทกโอเวอร์ NOK ใครที่เข้าทันก็รวยไป ใครเข้าไม่ทันก็กรุณา "อย่าเสียดาย" เพราะราคาทั้ง AAV กับ NOK น่าจะอยู่สูงกว่า "ดอยอินทนนท์" แล้ว ณ ตอนนี้ "ห้ามใจถึง" เป็นอันขาด


ที่ต้องเตือนกันก็เพราะว่า ดูจาก "ข่าวจริง" ที่ออกมา ค่อนข้างชัดเจนว่า การพูดคุยซื้อขายหุ้นกันยังไม่ออฟเซ็ต อาจจะแค่คุยกันเล่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในยามหุ้นเป็น "ขาขึ้น" ถ้่า "เจ้ามือ" ต้องการ "ลากหุ้น" เขาจะต้อง "สร้าง Story" กันขึ้นมา เพื่อเป็นเหตุผลรองรับ ราคาหุ้นที่ขึ้นอย่างบ้าคลั่ง 


แน่นอนว่าอยู่ดีๆ หุ้นจะขึ้น โดยไม่มีข่าวรองรับ "เจ้ามือ" อาจจะติดคุกในข้อหา "ปั่นหุ้น" ได้ง่ายๆ ดังนั้น เพื่อเลี่ยงการทำผิดกฎหมาย "ข่าว" ที่ออกจะต้องมีเค้ามูลความจริง เมื่อตลาดหลักทรัพย์เข้าไปตรวจสอบ "การปั่นหุ้น" ก็จะกลายเป็น "การเก็งกำไรข่าว" ตามปกติ เจ้ามือก็รวยไปสบายแฮ...


ทีนี้ต้องมาดูว่า "ข่าวลือ" ที่ออกมา มีเค้ามูลความเป็นจริงหรือไม่ เรื่อง AAV กับ NOK น่าจะมีความเป็นไปได้เหมือนกัน เพราะ AAV กำลังรุ่งในธุรกิจสายการบิน Low cost ขณะที่ NOK กำลังเน่า แถม "บริษัทแม่" อย่าง "การบินไทย" ก็ประกาศตัดขาดลูกไม่รักดีคนนี้อย่างไม่มีเยื่อใยไปแล้ว ด้วยการประกาศ "ไม่เพิ่มทุน" ทำให้อนาคตของ NOK ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอวกาศ


ข้อสำคัญ "กลุ่มจุฬางกูร" ที่ถือหุ้นอยู่มากกว่า 50% คงไม่ยอมทน "แบกขาดทุน" และอาจจะไม่อยากเพิ่มทุนเข้าไปอีกด้วย เพราะดูทรงของ NOK แล้ว ต่อสู้กับสายการบินอื่นๆ ลำบาก เนื่องจากระบบบริหารภายในค่อนข้างล้มเหลว ซึ่งเมื่อเอ็กซเรย์เข้าไปข้างใน จะเห็นได้เลยว่า "พนักงาน" ใหญ่กว่า "ผู้บริหาร" 


เหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นรุนแรงระหว่าง "กัปตันอเมริกา" กับ "ผู้บริหาร" ที่นำทีมโดย "พาที สารสิน" ในปี 2559 จนเกิดการประท้วง "หยุดบิน" สร้างความเสียหายให้กับ NOK อย่างรุนแรง จนเป็นเหตุให้ในปีต่อมาคือ 2560 "พาที สารสิน" ต้องลาออก และมีการตั้ง "ปิยะ ยอดมณี" เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน แต่ถึงแม้ว่าจะได้ CEO ใหม่ สถานการณ์ของ NOK ใช่ว่าจะดีขึ้น "ปิยะ ยอดมณี" ก็ไม่รอดเหมือนกัน จนตอนนี้มีการตั้ง "ประเวช องอาจสิทธิกุล" มาเป็นรักษาการ CEO ยิ่งดูจากผลประกอบการ 3 ไตรมาสปีที่แล้ว ขาดทุนไปแล้วถึง 1.9 พันล้านบาท แสดงว่าสถานการณ์ยังไม่มีอะไรดีขึ้น! 


สาเหตุที่ขาดทุน เขาแจ้งว่ามาจาก "น้ำมันแพง" แต่จริงๆ แล้วน่าจะมา "การบริการ" ที่มีปัญหามากกว่า เพราะตั้งแต่เกิดเหตุประท้วงของนักบินเป็นต้นมา คนก็ไม่กล้าซื้อตั๋ว เพราะกลัวถูกเลื่อนเที่ยวบิน แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้ว แต่คนที่ใช้บริการสายการบินเป็นประจำ "เขาจำแม่น" อีกทั้งคู่แข่งอย่าง AAV กับ Lion Air ก็ให้บริการดีกว่า "มีโปร" ออกมาดูดลูกค้าอยู่เรื่อยๆ ขณะที่ NOK มัวแต่วุ่นวายกับปัญหาภายในเสียเป็นส่วนใหญ่


 อย่างว่าแหละ ถ้ามองตั้งแต่แรกเริ่มของการก่อตั้ง NOK ขึ้นมา มีรากฐานมาจาก "รัฐวิสาหกิจ" คือ "การบินไทย" ดังนั้น "วัฒนธรรมองค์กร" ของ NOK จึงมีกลิ่นอายของ "เจ้าขุนมูลนาย" ค่อนข้างแรง ยิ่งถ้าได้ CEO ไม่เป็นที่ยอมรับ หรือไปแตะประโยชน์ของพวกท่านบรรดาศักดิ์เหล่านั้น CEO ไม่กระเด็นถือเป็นเรื่องแปลก


เมื่อ "วัฒนธรรมองค์กร" เป็นแบบนี้ ต่อให้เอา "เทวดา" มาบริหาร ก็คงแก้ไขปัญหาของ NOK ได้ยาก หรือกว่าจะแก้ไขได้ สายการบินคู่แข่งอื่นๆ เขาก้าวหน้าไปอีกหลาย Step แล้วจะตามเขาทันได้อย่างไร สุดท้ายก็หนีไม่พ้นกับการจ่อมจมอยู่กับตัวเลข "ขาดทุน"


ถ้า Victor เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในองค์กรแบบนี้ บอกตามตรงเลยว่า "หาทางเผ่น" ดีกว่า ทีนี้ทางออกก็อาจจะเป็นได้หลายทาง เช่น


1.ขายทิ้งยกล็อต อย่างที่กำลังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้ แต่ดูแล้วอาจจะขายได้ยาก เพราะทาง "ประเวช องอาจสิทธิกุล" รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สายการบินนกแอร์  (NOK) ชี้แจงมาทางตลาดหลักทรัพย์แล้วว่า ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับ บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) จะเข้าซื้อหุ้นบริษัท จากผู้ถือหุ้นรายใหญ่นั้น ขอชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้รับข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการเข้าลงทุนดังกล่าวตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด...สรุป ยังไม่มีการซื้อขายใดๆ ทั้งสิ้น

2.ขายให้แมงเม่า โดยขายทิ้งในกระดาน ตรงนี้แหละที่น่าสนใจมาก เพราะการขายหุ้นทิ้งในกระดานจำนวนมาก มันจะต้องมี Story ที่แข็งแกร่งและใกล้เคียงกับ "ความจริง" ให้มากที่สุด มากพอที่จะดึงดูดรายย่อยให้เข้าไปซื้อหุ้นให้ได้


ดูจากราคาที่กระชากขึ้นมาจาก 2.30 บาท มาเล่นแถวๆ 3.10 บาท มีโวลุ่มเทรดไปแล้วประมาณ 30 ล้านหุ้น และถ้ารายใหญ่จะ "ออกของ" คงต้อง "เล่นปิงปอง" อยู่เหนือราคา 3 บาท อีกหลายวัน ซึ่งถ้าพวกชอบเก็งกำไรจะเข้าไปวัดฝีมือได้เสียเข้าเร็วออกเร็วก็ไม่มีอะไรเสียหาย ได้เสียนิดหน่อยพอแก้เซ็ง แต่ถ้าคิดจะ "ลงทุนยาว" ตรงนี้ยังไม่อยากให้คิด เพราะผลประกอบการยังไม่ค่อยดี แม้จะมีเงินจากการเพิ่มทุนเข้ามา 2.3 พันล้าน แต่ไม่ได้หมายความว่าเงินจำนวนนี้จะสามารถพลิกธุรกิจ NOK ให้กลับมามีกำไรได้ในระยะเวลาอันใกล้ 


เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากเป็น "ผู้ถือหุ้น" ของ NOK แบบ "ถาวร" ก็ควรยืนดูอยู่ห่างๆ รอจนกว่า แก้ไขปัญหาภายในได้สะเด็ดน้ำ และมีแนวโน้มพลิกกลับมามีกำไรได้จึงค่อยเข้าลงทุน...ใจเย็นๆ นั่งทับมือไว้ก่อนโยม!

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:33:55
  • 1110

ผู้สนับสนุน