เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


THE DARK NEWS

  • 2019-03-12 11:34:52
  • 1708

"เงินร้อน" ดัน SET ขาขึ้น

"เงินร้อน" ดัน SET ขาขึ้น ช็อปหุ้นดีๆ ทำกำไรกัน

By...Victor


สถานการณ์ตลาดตอนนี้น่าลุ้นมากๆ เพราะ Fund Flow ทะลักเข้ามาในเอเชียค่อนข้างแรง โดยเฉพาะไทยเราทะลักเข้ามาตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้เงินบาท "แข็งค่า" ขึ้นมามากถึง 4% 

สาเหตุที่ "เงินฝรั่ง" ทะลักเข้ามา เอเชีย มองไม่ยากเท่าไหร่ เหตุหลักๆ มาจากเศรษฐกิจทางซีกโลกตะวันตก เริ่มชะลอตัวลง นับแต่ สหรัฐ เปิดศึกกับ จีน ก็ส่งผลกระทบไปทั่ว ยิ่ง "ยุโรป" อ่อนแออยู่แล้ว เลยทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจของยุโรปย่ำแย่ยิ่งกว่าเดิม


เห็นได้ชัดเจนจาก IMF เพิ่งเตือน เยอรมัน ให้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย IMF เพิ่งลด GDP ในปีนี้ ลงเหลือ 1.3% จากเดิมที่ 1.9%

เป็นผลจากตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เติบโตต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี ทำเอานักลงทุนช็อคไปทั่วโลก


เมื่อพี่ใหญ่ยุโรปออกอาการป้อแป้ เงินทุนยุโรป จึงต้องหาแหล่งลงทุนที่มีความมั่นคงมากกว่า จะไปลงสหรัฐก็ดูเหมือนมีปัญหาพะวงหน้าพะวงหลัง ยิ่ง "ทรัมป์" พ่ายแพ้ในสภาเรื่องกำแพงเม็กซิโก ยิ่งทำให้นักลงทุนกังวลกับอนาคตของ สหรัฐ ที่ไม่แน่นอน


แต่ถือเป็นความโชคดีของ สหรัฐ ที่ก่อนหน้าเศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดี และนโยบาย "ดอกเบี้ยขาขึ้น" ของ Fed ที่ยังมีเสน่ห์ดึงเงินให้หลั่งไหลเข้าสหรัฐ ทำให้ "ดัชนีดาวโจนส์" ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง นับจากปลายปี 2018 เป็นต้นมา ดัชนี Dow 30 พุ่งขึ้นมาเกือบ 20% และน่าจะใกล้จบรอบแล้ว 


นักวิเคราะห์ฝรั่งมองว่าหุ้นขึ้นมาเยอะขนาดนี้ น่าจะมีแรงขายทำกำไรออกมาบ้าง ยิ่งเล่นกันแถว 26,000 จุด ยิ่งน่าหวาดเสียว ขณะที่สัญญานเงินไหลเข้าสหรัฐ นิ่งมานานเป็นเดือน โดย "ดัชนีดอลลาร์" ทรงตัวอยู่แถวๆ 95 - 96 จุด แสดงให้เห็นว่าไม่มีเงินเข้าเพิ่มจากเดิม แตกต่างจาก เอเชีย ที่มีเงินไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง และรอบนี้น่าจะอยู่นาน ถ้ามีการ Take profit ในตลาดหุ้นสหรัฐจริงอย่างที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ เงินจะยังพักอยู่ในเอเชียอีกระยะหนึ่ง จนกว่าดาวโจนส์จะมีราคาถูก จึงค่อยเริ่มไหลออกไป


ตัวเลขที่น่าสนใจคือ วันก่อน  ฝรั่งซื้อหุ้นเอเชียค่อนข้างหนักซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทย สูงถึง 7,990 ล้านบาท และซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 7,859 ล้านบาท โดยซื้อมากสุดในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ US$390 ล้าน รองลงมาซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไต้หวัน US$321 ล้าน สำหรับกลุ่ม TIP ซื้อสุทธิมากสุดในตลาดหุ้นไทย US$257 ล้าน ตามด้วยอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ US$32 ล้าน


ค่าเงินบาทที่แข็งแค่ขึ้นมาทำ High ที่เกือบๆ 31 บาท/ดอลลาร์ เป็นผลดีต่อตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้ ทีนี้ก็ต้องลุ้นกันว่า SET จะวิ่งไปได้ไกลแค่ไหนจาก "เงินร้อน" เอาเป็นว่าช่วงนี้หาหุ้นพื้นฐานดีๆ จ่ายปันผลงามๆ เล่นเข้าออกได้อีกหลายรอบ จนกว่าจะมีสัญญาน "เงินไหลออก" ค่อยหยุดรอดูสถานการณ์...ขอให้โชคดีกับการลงทุนทุกๆ ท่านครับ

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-03-12 11:34:52
  • 1708

ผู้สนับสนุน