โบรกฯ แนะจับตา JAS ล่าสิทธิ์ถ่ายบอลโลก ถ้าได้ อาจมีอะไรให้เซอร์ไพรส์?

โบรกฯ ชี้ JAS มีแนวโน้มที่จะพยายามเข้าซื้อสิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกบางส่วนร่วมกับพันธมิตรด้านคอนเทนต์ หากคว้าสิทธ์ได้ จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด แต่หากพลาดอาจกลายเป็นผู้เสีย ประโยชน์มากที่สุด เนื่องจากแฟนฟุตบอลชาวไทยอาจหันกลับไปรับชมผ่านช่องทางเถื่อน ลดมูลค่าความเป็นไปได้ของโครงการ EPL ลงได้
นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า JAS ต้องมีฟุตบอลโลกมาช่วยคั่นช่วงปิดฤดูกาลของพรีเมียร์ลีก โดยการแข่งขันฟุตบอลโลกระหว่างวันที่ 11 มิ.ย. ถึง 19 ก.ค. จะเป็นมหกรรมกีฬาทีมประสิทธิภาพในการเชื่อมช่วงว่าง 3 เดือนของช่วงปิดฤดูกาล EPL
โดยในมุมมองของฝ่ายวิจัย JAS จะเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด หากสามารถคว้าสิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก FIFA ได้สำเร็จ และนำมาจัดรวมกับการสมัครรับชม EPL ในฤดูกาลถัดไป
ในทางกลับกัน JAS จะเป็นผู้เสียประโยชน์มากที่สุดอย่างชัดเจน หากแฟนฟุตบอลเลือกใช้ช่องทางผิดกฎหมายในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA
ทั้งนี้ ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีความชัดเจนว่าแฟนฟุตบอลชาวไทยจะสามารถรับชมการแข่งขันผ่านช่องทางการถ่ายทอดสดปกติได้หรือไม่ ภายใต้สมมติฐานที่ว่าสมาชิก EPL ทั้งหมด 1.73 ล้านรายยังคงสมัครรับชมต่อเพื่อชมการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA โดยความสามารถในการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก FIFA ของ JAS จะอยู่ที่ประมาณ 688.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นเพียงระดับจุดคุ้มทุนเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัย มีมุมมองเชิงบวกอย่างระมัดระวังต่อ JAS ประการแรก JAS สามารถดึงดูดสมาชิก EPL ได้ถึง 1.73 ล้านรายในฤดูกาลแรก ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพรายได้จากค่าสมาชิกราว 3.1 พันล้านบาท ตลอดระยะเวลาถ่ายทอดสด 9 เดือน
ประการที่สอง JAS มีแนวโน้มที่จะพยายามเข้าซื้อสิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกบางส่วนร่วมกับพันธมิตรด้านคอนเทนต์ โดยจากความสามารถในการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ประมาณ 500-600 ล้านบาท JAS สามารถนำการแข่งขันฟุตบอล โลกมาจัดแพ็กเกจร่วมกับสิทธิถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่บริษัทถืออยู่ เพื่อรักษาฐานสมาชิกในระดับจุดคุ้มทุนของกำไรสำหรับฤดูกาลถัดไป
ดังนั้นคงคำแนะนํา “ถือ” JAS ด้วยราคาเป้าหมายสินปี 2569 ที่ 1.49 บาท โดยเชื่อว่า JAS อาจเป็นหุ้นที่เหมาะสำหรับการเก็งกําไรระยะสั้น
หากบริษัทสามารถคว้าสิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก FIFA ได้บางส่วน ทั้งนี้ การเจรจาระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริษัทเอกชนในประเทศ และ FIFA ยังคงดำเนินอยู่จนถึงช่วงก่อนเริ่มการแข่งขันในวันที่ 11 มิ.ย.
อย่างไรก็ตาม หากประเทศไทยพลาดการได้สิทธิถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก FIFA ทาง JAS อาจกลายเป็นผู้เสีย ประโยชน์มากที่สุด เนื่องจากแฟนฟุตบอลชาวไทยอาจหันกลับไปรับชมผ่านช่องทางเถื่อน ซึ่งอาจลดมูลค่าความเป็นไปได้ของโครงการ EPL ลงได้
ยอดนิยม
โบรกฯ แนะจับตา JAS ล่าสิทธิ์ถ่ายบอลโลก ถ้าได้ อาจมีอะไรให้เซอร์ไพรส์?
BTS กระอัก! งบปี 68/69 พลิกขาดทุน 1,152 ลบ. เซ่นปมบุ๊กด้อยค่าลงทุนหุ้น JMART
HANA ไม่รอด! วันนี้โดนเทรด “แคชบาลานซ์” มีผลตั้งแต่ 2 มิ.ย. ถึง 19 มิ.ย.นี้
CPALL-CPF ทางโล่ง! ปลดล็อคกังวล Virtual Bank โบรกฯ ชี้ราคาหุ้นมีลุ้นทะยาน