จับประเด็นหุ้นเด่น

รายงานพิเศษ : ASIA แนวโน้มผลงานเติบโต ลุ้นก.คลังออกมาตรการภาษี ช่วยหนุนท่องเที่ยวครึ่งปีหลัง


01 สิงหาคม 2568

การท่องเที่ยวยังคงเป็นเครื่องยนต์หลักที่สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยปีนี้ ให้เติบโตได้ในอัตราที่เหมาะสม แม้ไทยจะได้รับผลกระทบจากการลดลงของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งแนวทางการกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยว  กระทรวงคลังจึงมีนโยบายที่จะออกมาตรการทางภาษี เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวให้ฟื้นตัว

ASIA แนวโน้มผลงานเติบโต_รายงานพิเศษ (เว็บ)_0.jpg

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางหรือมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยเบื้องต้นอาจจะมีการผลักดันมาตรการในการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ซึ่งอาจเป็นในรูปแบบของมาตการทางภาษี โดยขณะนี้กำลังหารือร่วมกันในรายละเอียดอย่างเข้มข้นกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

"ทั้งกระทรวงการคลัง และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กำลังพยายามเร่งหาข้อสรุปที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งคาดว่า หากมีการออกมาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวเพิ่มเติมจริง คาดว่าจะได้เห็นในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ ส่วนแนวทางการดำเนินการเบื้องต้น จะไม่ได้ใช้งบประมาณ แต่อาจจะเป็นมาตรการจูงใจในด้านภาษีแทน"

พร้อมมองว่า หลังจากได้ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงที่ผ่านมา น่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยทำให้สถานการณ์ความเชื่อมั่นในภาคการท่องเที่ยวปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีหลายข่าวที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว ทำให้เกิดความวิตกกังวล ซึ่งในส่วนนี้รัฐบาลได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพ ปรับเปลี่ยนวิธีการที่จะทำให้มีความปลอดภัยขึ้น รัดกุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยในเรื่องความรู้สึกของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

"ขณะนี้ มองว่าประเทศไทยจำเป็นต้องเร่งเรื่องการกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยประเด็น คือ จะต้องมีการสร้างกลไกที่ช่วยเพิ่มในเรื่องการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในมิติของการท่องเที่ยวในช่วงก่อน High Season ส่วนช่วง High Season นั้น ถึงอย่างไรแล้ว การท่องเที่ยวไทยก็ได้รับความสนใจเต็มศักยภาพอยู่แล้ว เราไม่ได้ห่วงในจุดนั้น แต่ช่วงก่อน High Season เป็นช่วงที่เราจะต้องเร่งพิจารณา ว่ามีความจำเป็นจะต้องกระตุ้น ทำอะไรหรือไม่ อย่างไร"

แนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล เป็นแนวทางที่สนับสนุนธุรกิจโรงแรม  โดยเฉพาะโรงแรมของ บมจ.เอเชียโฮเต็ล (ASIA) ที่ตั้งในทำเลที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว  ทั้งที่พัทยา  ชะอำ  และเชียงใหม่  ซึ่งนายพัชรพล  เตชะหรูวิจิตร ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ASIA  ระบุ  แนวโน้มผลการดำเนินงานของในช่วงไตรมาส 2/2568 คาดว่าจะยังคงอยู่ในทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักจากช่วงเทศกาลสงกรานต์  ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทศกาลของประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาเข้ามาร่วมกันอย่างคึกคัก ส่งผลให้ปริมาณการจองห้องพักในโรงแรมเอเชียกรุงเทพ โรงแรมเอเชียพัทยา และโรงแรมในเครือที่จังหวัดเชียงใหม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ