โรบอทเทรดกลับลำ! เลิกทุบหุ้นไทย ไล่ซื้อหนัก โบรกฯ ชี้ราคาโซนล่าง มีลุ้นรับเม็ดเงิน

แกะเส้นเงินโรบอทเทรด โบรกฯ ชี้ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้นเท่าตัวเทียบปีก่อนโปรแกรมเทรด มีสัดส่วน 45% ของปริมาณการซื้อขายในแต่ละวัน เม็ดเงินเปลี่ยนจากการไล่ขายหุ้นไทย มาเป็นการไล่ราคาซื้อหุ้นไทย คาดแนวโน้มของผู้เล่นรายใหญ่ HFT ยังเล่นฝั่งซื้อหุ้นไทยต่อ โดยคาดว่าจะสลับหมุนมาหาตัวใหม่ ที่ราคาอยู่ล่าง”
นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กำลังจะหมดครึ่งปีแรก ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวให้ผลตอบแทนเฉลี่ยครึ่งปีแรกประมาณ 26% และปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้นเท่าตัวเทียบปีก่อนๆ เป็น 64,652 ล้านบาทต่อวัน
จากสัญญาณเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทย ในแง่ของ ข่าวดีการเมืองในประเทศหลังเลือกตั้งเป็นต้นมารัฐบาลสามารถผลักดันงบลงทุนได้ตามเป้าหมาย และดึงดูดเม็ดเงินลงทุนเข้าประเทศ (FDI), ปัญหาตะวันออกกลาง-สงคราม สหรัฐฯ-อิสราเอล กับอิหร่านผ่านจุดที่ตึงเครียดที่สุดไปแล้ว และ ปัจจัยพื้นฐานกำไร บจ.ในประเทศที่ดีขึ้นตามลำดับ
แต่ถ้าฝ่ายวิจัยไล่ดูผลตอบแทนรายกลุ่มอุตสาหกรรมที่หมุนขึ้น จากภาวะ SECTOR ROTATION นำพาตลาดหุ้นไทยขึ้นมาในรอบนี้ เริ่มมีการสลับหน้าหุ้นมาเล่นหุ้นล่างเป็นพักๆ
และเมื่อแกะรอยเม็ดเงินลงทุนหุ้นไทยที่ไหลผ่าน โปรแกรมเทรด หรือ HFT มาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งมีสัดส่วนเฉลี่ยประมาณ 45% ของปริมาณการซื้อขายในแต่ละวัน จึงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า เม็ดเงินเปลี่ยนจากการไล่ขายหุ้นไทย มาเป็นการไล่ราคาซื้อหุ้นไทย
โดยหุ้นที่ติดโปรแกรมเทรดนี้ในปริมาณการซื้อขายที่สม่ำเสมอจะวนหุ้นไม่เกิน 15 ตัวที่มีอิทธิพลต่อดัชนีหุ้นไทยค่อนข้างสูง เช่น DELTA, GULF, AOT ฯลฯ ซึ่งในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มเห็นแรงซื้อแบบไล่ราคาจาก HFT หุ้นบางตัวกาลังลดลงอย่างเห็นได้ชัด “ทั้งนี้คาดแนวโน้มของผู้เล่นรายใหญ่ HFT ยังเล่นฝั่งซื้อหุ้นไทยต่อ โดยคาดว่าจะสลับหมุนมาหาตัวใหม่ ที่ราคาอยู่ล่าง”
ทั้งนี้เนื่องจาก 1. ยังไม่มีตลาดหุ้นไหนในภูมิภาคอาเซียนที่เล่นแล้วได้กำไรดีแบบหุ้นไทย ภาพตรงข้ามกับเมื่อ 1-3 ปีที่ผ่านมาซึ่งตลาดหุ้นไทยถูกทำกำไรจากการเล่นขาลง แต่ตอนนี้บทบาทผลตอบแทนหุ้นไทยเปลี่ยนไป และอาจรองรับเม็ดเงินจากฝั่งตลาดพัฒนา (DM) ได้อีก หากตลาด DM เพลี่ยงพล้ำ
2. การงัด(ซื้อ)หุ้นล่างที่พื้นฐานกำลังเปลี่ยนไป ในทางที่ดีขึ้น บีบให้ขา Short sell ต้องซื้อคืน-กลายเป็นตัวเร่งสร้างผลตอบแทนแบบเบิ้ลๆ
โดยรายชื่อหุ้นที่ราคาอยู่ล่าง และติดโผ HFT เทรดในช่วงหลังเริ่มมีหน้าหุ้นชุดใหม่(คล้ายกับตอนที่ HANA, KCE, CCET ฯลฯ เริ่มติดโผ) แนะนำ ทยอยเก็บหุ้นบางตัวที่แนะเล่นดัก Flow rotation บวกกับมุมมองที่ประเมินแนวโน้มปัจจัยหนุนเฉพาะตัว (Bottom up strategy) ซึ่งคาดว่าหุ้นนั้นมีโอกาสจะจุดกระแสติด เช่น BH, SCGP, BGRIM, CPALL, CBG, OSP, SAWAD (หุ้นบางตัวขอติดตามโมเมนตั้มไปอีกสักระยะ)
ยอดนิยม
โบรกฯ ลั่น! TISCO หุ้นตัวใหม่ดัน SET Index ชี้ราคาหุ้นยังแพงต่อได้อีก
AOT งบไตรมาส 4 โตแรง หลังบุ๊กค่า PSC ใหม่แล้ว นักวิเคราะห์ แนะ “เก็งกำไร”
โรบอทเทรดกลับลำ! เลิกทุบหุ้นไทย ไล่ซื้อหนัก โบรกฯ ชี้ราคาโซนล่าง มีลุ้นรับเม็ดเงิน
CK-STECON สะเทือน หลังงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ถล่ม ความเสียหายทุก 20 ลบ. ฉุดกำไรลดลง