Talk of The Town

2 หุ้นค้าปลีก “เครือซีพี” ไตรมาส 1 รับเละฟันกำไร 1.19 หมื่นลบ. โกยรายได้รวมกว่า 4.03 แสนลบ.


14 พฤษภาคม 2569

2 หุ้นค้าปลีก เครือซีพี_S2T (เว็บ) copy_0.jpg

CPALL-CPAXT หุ้นกลุ่มค้าปลีกเจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์ ฟันกำไรรวมกันกว่า 1.19 หมื่นล้านบาท โต 32% โกยรายได้รวม 4.03 แสนล้านบาท โต8%

โดยบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL รายงานผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าในไตรมาส 1/69  บริษัทมีรายได้รวม 267,672 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการปรับเพิ่มขึ้นของรายได้ขายสินค้าของทุกกลุ่มธุรกิจ ตามการปรับกลยุทธ์ด้านสินค้าตลอดเวลา รวมถึงกลยุทธ์ O2O ของแต่ละหน่วยธุรกิจ ยังคงตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี และเป็นปัจจัยเสริมในการเติบโตของรายได้อีกทางหนึ่ง

และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 9,118 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.2% จากช่วงเดียวกันเดียวปีก่อน เนื่องจากการดำเนินงานโดยรวมของกลุ่มธุรกิจปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งธุรกิจค้าส่ง และธุรกิจอื่น ๆ ที่มีการปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อนหน้า ประกอบกับการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านบริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) หรือ CPAXT รายงานผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ในไตรมาส 1/69 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 136,050 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.7% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของรายได้จากการขายของกลุ่มธุรกิจค้าส่ง โดยหลักมาจากสาขาใหม่และยอดขายนอกร้านพร้อมการส่งสินค้าถึงลูกค้า

ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 2,793 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน การลดลงของต้นทุนทางการเงินของบริษัทฯและการรับรู้ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท Renewed Hope Pte. Ltd. ภายใต้แบรนด์หลัก Lucky Frozen (“LFG”) สนับสนุนเสถียรภาพของกำไรสุทธิรวมถึงกำไรจากการวัดมูลค่ายุติธรรมของสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า