BGRIM หนักสุด! หลังเวียดนามจ่อหั่น FiT โซลาร์ฟาร์ม โบรกฯคาดกระทบกำไรปี 68 กว่า 20%

ถือเป็นประเด็นที่สะเทือน BGRIM อีกครั้ง กับเรื่องที่การไฟฟ้าเวียดนาม (EVN) ปรับลด FiT โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนลงโดยโครงการโซลาร์ฟาร์มปรับลดจาก 0.0935 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อกิโลวัตต์ชั่วโมงลงเป็น 0.07 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างการเจรจาหาข้อสรุป
โดยนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองว่าเป็นลบต่อประเด็นดังกล่าว ซึ่งจะเข้ามาสร้างความรู้สึกเชิงลบกับบริษัทที่มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในเวียดนาม เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถูกปรับลด FiT ลง
สำหรับหุ้นที่ได้รับผลกระทบประกอบด้วย BGRIM มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 450 เมกะวัตต์ ในเวียดนามประเมินกระทบกำไรในปี 2568 ที่ราว 20%, GUNKUL มีโรงไฟฟ้าพฟงงานแสงอาทิตย์ในส่วนที่มีโอกาสถูกปรับเรทราว 60 เมกะวัตต์ ประเมินกระทบกำไรในปี 2568 ที่ราว 3% และ GULF มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ราว 100 เมกะวัตต์ ประเมินกระทบกำไรในปี 2568 ที่ราว 1%
ยอดนิยม
NER หุ้นปันผลตัวจริง ตั้งแต่เข้าตลาดจ่ายปันผลแล้ว 4 พันล้าน
ผู้บริหาร TFMAMA สุดงง! ไม่รู้เรื่องว่า "มาม่า" จะขึ้นราคา ย้อนถาม "สภา" เอาที่ไหนมาพูด
TOP ค่าการกลั่นพุ่ง ลุ้นหนุนกำไรไตรมาส 1/69 เด่น โบรกฯชี้มีโอกาสบุ๊กกำไรสต็อกน้ำมัน
OSP-CBG สงครามทำพิษ ต้นทุนพุ่งกดมาร์จิ้นครึ่งปีหลัง โบรกฯ หั่นกำไรปี 69 ลง 11%