เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2021-04-19 14:10:41
  • 7341

ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องรู้ ก่อนลงทุน "เงินติดล้อ" (TIDLOR)

Mr.Data

น่าสนมั๊ย...บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) (TIDLOR) หุ้นไอพีโอน้องใหม่ที่อยู่ระหว่างการเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนรวมไม่เกิน 1,043.54 ล้านหุ้น (รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน) เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้ร่วมเป็นเจ้าของและเติบโตไปพร้อมกับ “TIDLOR” ในฐานะผู้นำอันดับหนึ่งในธุรกิจสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน

และ “TIDLOR” ยังเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจนายหน้าประกันภัยสำหรับรายย่อย ซึ่งมุ่งขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมผ่านการบุกเบิกและนำแพลตฟอร์มด้านเทคโนโลยีมาใช้

โดยกำหนดช่วงราคาเสนอขายหุ้นเบื้องต้นที่ 34.00 – 36.50 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าเสนอขายรวมไม่เกิน 35,480 – 38,089 ล้านบาท (รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน) นับเป็น IPO ของหุ้นในหมวดธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าเสนอขายสูงที่สุด และเป็น IPO หุ้นที่มีมูลค่าการเสนอขายสูงที่สุด 5 ลำดับแรกในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย

เข้าประเด็นเลยดีกว่า...สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่ได้จองซื้อหุ้นไอพีโอ หรือจองไอพีโอไม่ทัน เพราะเชื่อว่า ด้วยกระแสหุ้นไอพีโอตั้งแต่ต้นปีที่สร้างผลตอบแทนได้สุดประทับใจ ให้ผลตอบแทนมากกว่า 100% หรือสูงถึง 200% คงทำดีมานด์หุ้น “TIDLOR” ล้นทะลัก

...ใครที่คิดไล่เก็บ TIDLOR หลังเข้าเทรด คงต้องคิดหนักหน่อย!

เพราะถ้าเปรียบเทียบรายได้-กำไร และ P/E เทียบ 2 “พี่เบิ้ม” ที่ทำธุรกิจคล้ายกัน อย่างบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) และบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SAWAD) เทียบกับน้องใหม่  TIDLOR ที่เตรียมเข้าเทรดใน SET ในช่วงต้นเดือนพ.ค.64


รายได้ของ TIDLOR ใกล้เคียงกับ MTC และ SAWAD แต่ถ้าเทียบความสามารถการทำกำไรแล้ว “คนละชั้น”

ลองดูตัวบรรทัดสุดท้ายของ MTC ในปี 2563 อยู่ที่ 5,213 ล้านบาท SAWAD อยู่ที่ 4,508 ล้านบาท ส่วน TIDLOR อยู่ที่ 2,416 ล้านบาท

ขณะที่ P/E ของ TIDLOR สูงลิ่ว 32.6-35 เท่า ส่วน MTC อยู่ที่ 26.63 เท่า และ SAWAD อยู่ที่ 24.90 เท่า

ส่วนปัจจัยเสี่ยงที่ต้องรู้ก่อนลงทุน TIDLOR

-ความเสี่ยงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ปริมาณสินเชื่อลด ขอพักชำระหนี้ ผิดนัดชำระหนี้  NPLs เพิ่ม

-คุณภาพของพอร์ตสินเชื่อ พอร์ตสินเชื่อส่วนใหญ่ผู้กู้ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ได้ อาจมีความเสี่ยง ไม่สามารถประเมินความน่าเชื่อถือททางเครดิตผู้กู้ได้

 -อยู่ในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง อาจไม่สามารถขยายหรือรักษาความสามารถในการทำกำไรของบริษัทได้

 -ข่าวเชิงลบวิธีการติดตามทวงหนี้ ที่เป็นบุคคลภายนอก กระทบการส่งเสริมแบรนด์และชื่อเสียงของบริษัท

 -บริษัทฯอาจไม่ประสบความสำเร็จในการขยายขอบเขตผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัท 

-โปรดักส์สินชื่อของบริษัทอยู่ภายใต้การควบคุมเรื่องอัตราดอกบี้ยสูงสุดที่สามารถเรียกเก็งได้ตามกฎหมาย ซึ่งจำกัดอัตราดอกเบี้ยที่บริษัทสามารถเรียกเก็บได้จากลูกค้า

-กฎหมายการกำกับดูแลธุรกิจของบริษัทฯในประเทศไทยมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

-บริษัทฯ พึ่งพาสาขาเพื่อใช้เป็นช่องทางหลักในการเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ ให้แก่ลูกค้า

-บริษัทฯ ต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการดำเนินธุรกิจและดำรงการเติบโตของธุรกิจ

-บริษัทฯอาจไม่สามารถติดตามทวงถามหนี้สินเชื่อค้างชำระ หรืออาจไม่สามารถติดตามเรียกทรัพย์สินเพื่อการรับชำระหนี้ได้ในกรณีที่ลูกค้าผิดนัดชำระหนี้ หรืออาจไม่สามารถจำหน่ายทรัพย์สินเพื่อการรับชำระหนี้ได้ หรืออาจไม่ได้รับเงินเพียงพอกับภาระหนี้คงค้าง

-ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยตลาดอาจส่งผลทำให้ความสามารถในการทำกำไรของบริษัทฯ ลดลง

-บริษัทฯ มีความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฉบับใหม่ของไทย

ทั้งนี้ “เงินติดล้อ” TIDLOR ดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิดสร้างโอกาสทางการเงินที่เป็นธรรมและโปร่งใสแก่ผู้คนควบคู่ไปกับการให้ความรู้ความเข้าใจทางการเงิน ผ่านหลากหลายช่องทาง (Omni-Channel) เช่น เครือข่ายสาขากว่า 1,000 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 74 จังหวัดทั่วประเทศ การส่งต่อลูกค้าผ่านเครือข่ายตัวแทน การขายผ่านโทรศัพท์ ตัวแทนจำหน่ายรถบรรทุกมือสอง สาขาของธนาคารกรุงศรีอยุธยา คอลเซ็นเตอร์ และช่องทางออนไลน์

ปัจจุบัน เงินติดล้อให้บริการ 2 ธุรกิจหลัก ได้แก่ (1) ธุรกิจสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกันครบวงจร ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 เมื่อคำนวณจากยอดหนี้คงค้างในปี 2562 (อ้างอิงข้อมูลจากโอลิเวอร์ ไวแมน) และมีผลิตภัณฑ์และบริการหลากหลาย เช่น สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ 10 นาที, สินเชื่อรถเก๋งกระบะอนุมัติไวภายใน 1 ชั่วโมง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์บัตรกดเงินสดหมุนเวียน ให้ลูกค้าสามารถกดเงินสดที่ตู้ ATM ของธนาคารพาณิชย์ที่เป็นคู่ค้าทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง และ (2) ธุรกิจนายหน้าประกันภัย ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 3 ผู้นำธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยแก่รายย่อยในปี 2562 โดยมีบริษัทประกันภัยพันธมิตรชั้นนำ 18 ราย และมีผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่หลากหลาย อาทิ ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท, ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล, ประกันโรคมะเร็ง

โดยเงินที่ได้รับจากการระดมทุนในครั้งนี้ มีแผนจะนำไปใช้ในการขยายสาขาจำนวน 500 สาขาในช่วง 3 ปีข้างหน้าเพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการในพื้นที่ต่างๆ เพิ่มขึ้น ปรับปรุงและพัฒนาโครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ปรับโครงสร้างเงินทุนโดยการชำระหนี้คืนบางส่วน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และวัตถุประสงค์อื่นๆ

  • ผู้โพสต์ Chitphon
  • 2021-04-19 14:10:41
  • 7341

ผู้สนับสนุน