เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ทอล์คออฟเดอะทาวน์

“สมโภชน์ อาหุนัย” บิ๊ก EA คุมทัพ NEX หวังผงาด! Bus EV เบอร์หนึ่งในไทย

  • 2020-06-01 11:49:04
  • 1995

หลังจากบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานทดแทนของเมืองไทย ส่งบริษัทย่อย "อีเอ โมบิลีตี โฮลดิง" (EMH) เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจงแก่บุคคลในวงจำกัด (PP) ของ บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) (NEX) จำนวนไม่เกิน 670 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 40% มูลค่าเงินลงทุนไม่เกิน 1,500 ล้านบาท


ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการ NEX เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท EA จะเสนอชื่อบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทจำนวน 3 ท่าน ได้แก่ 1.นายสมโภชน์ อาหุนัย 2.นายอมร ทรัพย์ทวีกุล และ 3. นายวสุ กลมเกลี้ยง เพื่อแทนที่กรรมการท่านเดิมที่จะลาออก

ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนจากกลุ่ม EA พร้อมเข้ามาปลุกปั้น NEX ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่คิดเป็นสัดส่วนกว่า 40% โดย “สมโภชน์ อาหุนัย” ที่หลายคนอาจเรียกเขาว่าเป็น “อีลอน มัสก์ แห่งเมืองไทย” ตัดสินใจลงมาคุมทัพด้วยตัวของเขาเอง

โดย NEX เตรียมนำเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนไปใช้สำหรับการขยายและพัฒนาศูนย์ชอมบำรุงและศูนย์บริการหลังการขายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์รถบัสโดยสาร แบบครบวงจร (อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมด้านการลงทุน) การขยายฐานธุรกิจโลจิสติกส์ให้ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม จากเดิมที่เน้นการให้บริการโลจิสติกส์แบบ B2B โดยเพิ่มการให้บริการจัดส่งสินค้าแบบ B2C ในกลุ่มลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ ขยายธุรกิจการเป็นผู้จัดจำหน่าย และให้บริหารเกี่ยวกับระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จากเดิมที่นั้นให้บริการกับกลุ่มลูกค้าภาคเอกชน โดยขยายการให้บริการไปสู่ภาครัฐให้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังใช้ในการขยายและต่อยอดธุรกิจรบัสโดยสาร และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง บริษัท NEX อยู่ระหว่างการหาช่องทางการขยายธุรกิจที่เกี่ยวกับรถบัสโดยสาร เช่น รุกิจลงทุนรถโดยสารให้ช่าครบวงจร (อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ และความเหมาะสมด้านการลงทุน)

การพัฒนาคุณภาพ การผลิตและประกอบชิ้นส่วน การจัดจำหน่ายรถบัสโดยสาร (อยู่ระหว่างการเริ่มที่จะพิจารณาให้มีหารศึกษาความเป็นไปได้ค้นการเงินและ ด้านการลงทุน และยังไม่มีความขัดเจน ณ วันปัจจุบัน)

การเข้ามาของ 3 ขุนพล กลุ่มบริษัท EA ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ใน NEX คาดว่าการดำเนินการแต่งตั้งบอร์ดใหม่ น่าจะจบภายในไตรมาส 3/63

หลังจากนี้ เราคงได้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงของ NEX ในการก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำระบบขนส่ง Feeding เบอร์หนึ่งของเมืองไทย กับการเข้าไปมีส่วนร่วมในการชิงส่วนแบ่งตลาดบัสโดยสารที่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาท

เพราะ NEX มีความพร้อมในทุกมิติ จาก “จุดแข็ง” ของผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง “อินทิรา ช่วยสนิท” ที่เป็นทั้งผู้ถือหุ้นและกรรมการของ บริษัท สมาร์ทบัส จำกัด ผู้ให้บริการรถบัสโดยสารทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมไปถึง “คณิสสร์ ศรีวชิระประภา” ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมรถบัสโดยสาร ที่เคยชนะการประมูลงานรถเมล์ NGV ของขสมก.

“จุดเปลี่ยน” ที่สำคัญ และเป็น “จุดแข็ง” ที่นักลงทุนต้องจับตาคือ การเข้ามาของกลุ่ม EA ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ใน NEX จะเข้ามาช่วยเติมเต็มในการบุกตลาด Bus EV ซึ่งถือเป็นการต่อยอดธุรกิจแบตเตอรี่ของกลุ่ม EA ด้วยเช่นกัน

EA และ NEX ถือได้ว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัว คงใช้เวลาไม่นานสำหรับการก้าวขึ้นสู่ผู้นำ Bus EV เบอร์หนึ่งของเมืองไทย

ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ติดตามข่าวสารแบบเรียลไทม์ได้ที่ https://hooninside.com

  • ผู้โพสต์ natsinee
  • 2020-06-01 11:49:04
  • 1995

ผู้สนับสนุน