อสังหาฯ ครึ่งหลังยังเหนื่อย รัฐอาจไม่ต่อมาตรการลดค่าโอนฯ แบกต้นทุนเพิ่ม-ฉุดกำไรลด

โบรกฯ คาดรัฐยังไม่ส่งสัญญาณขยายอายุมาตรการลดค่าโอนกรรมสิทธิ์-จดจำนอง ชี้หากไม่ต่ออายุมาตรการ เป็นเซนติเมนต์เชิงลบกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ต้องอัดงบค่าการตลาดเพิ่ม ผลงานครึ่งปีหลัง ต้องแบกภาระเพิ่ม-กำไรลดลง
นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ให้มุมมองว่า กรมที่ดินออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ระหว่างการซื้อขายบ้านและที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7 ล้านบาท ให้เร่งดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองภายในวันที่ 30 มิ.ย. 2569 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของมาตรการลดค่าธรรมเนียมโอนฯ และจดจำนองเหลืออย่างละ 0.01% ก่อนกลับไปใช้อัตราปกติ 2% สำหรับค่าธรรมเนียมโอนฯ (ฝั่งละ 1% สำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย) และอัตรา 1% สำหรับจดจำนอง หากไม่มีการต่ออายุมาตรการจากภาครัฐ
โดยเป็นเซนติเมนต์เชิงลบต่อภาพรวมกลุ่มฯ เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณจากภาครัฐว่าจะขยายอายุมาตรการดังกล่าว แม้สมาคมอสังหาฯ จะได้ยื่นข้อเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาขยายเวลาออกไปอีก 1-2 ปี หากไม่มีการต่ออายุมาตรการฯ จะทำให้ต้นทุนการซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคปรับเพิ่มขึ้น และอาจทำให้การตัดสินใจซื้อบ้านชะลอตัวลง โดยเฉพาะในกลุ่มที่อยู่อาศัยระดับกลางถึงล่าง ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อ
ดังนั้น ผู้ประกอบการมีแนวโน้มต้องรับภาระต้นทุนเพิ่ม ผ่านการออกโปรโมชั่นหรือรับผิดชอบค่าธรรมเนียมโอนฯ แทนผู้ซื้อ เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและเร่งปิดการขาย ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายด้านการตลาดและอัตรากำไรมีความเสี่ยงถูกกดดันในช่วงครึ่งหลังของปี
ทั้งนี้ แม้การผ่อนคลาย LTV ของแบงค์ชาติที่ขยายออกไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2570 จะยังเป็นปัจจัยสนับสนุนด้านการเข้าถึงสินเชื่อ แต่อาจไม่เพียงพอในการสร้างการฟื้นตัวอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากปัญหาหลักของกลุ่มฯ ยังอยู่ที่กำลังซื้อเปราะบาง, หนี้ครัวเรือนสูง และสถาบันการเงินคงเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ
สำหรับมุมมองการลงทุนให้เท่าตลาดสำหรับกลุ่มฯ แม้ตลาดที่อยู่อาศัยยังเผชิญกับความท้าทาย แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการรายใหญ่ยังมีความได้เปรียบทางธุรกิจและการทำกำไรดีกว่าผู้ประกอบการรายกลาง-เล็ก ดังนั้นการเลือกลงทุน ใช้กลยุทธ์ Selective Buy
โดยแนะนำ SC จากธีมปันผลระหว่างกาลครึ่งปีแรกปี 69 คาดอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลราว 3% (รอบปีก่อนครึ่งปีแรกปี 68 จ่ายหุ้นละ 0.05 บาท) ตามด้วย AP แม้จ่ายปันผลปีละครั้ง แต่ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในฐานะผู้ตำลาดที่มีฐาน Backlog สูง และการเงินแข็งแรง
ยอดนิยม
โบรกฯ วาง 10 หุ้นตัวเต็ง กลยุทธ์ลงทุนครึ่งปีหลัง รับกำไรบจ.โต-เศรษฐกิจไทยฟื้น
EA-SSP-TSE นำทัพหุ้น รับประโยชน์แผน PDP ฉบับ ใหม่ โบรกฯคาดประกาศใช้ปลายปีนี้
อสังหาฯ ครึ่งหลังยังเหนื่อย รัฐอาจไม่ต่อมาตรการลดค่าโอนฯ แบกต้นทุนเพิ่ม-ฉุดกำไรลด
SPALI ปีนี้ปันผลสูง โบรกฯ คาดให้ผลตอบแทน 7.6% การเงินแข็งแกร่ง D/E แค่ 0.6 เท่า