ไม่ใช่แค่ฝัน! โบรกฯ อัพเป้า SET ปีนี้อาจได้เห็นดัชนี 1,720 จุด หลังปัจจัยหนุนเริ่มชัดเจนขึ้น

บล. ทีทีบี เวลธ์ อัพเป้าดัชนี SET ปี 69 ทะยานสู่ 1,720 จุด หลังตลาดเปลี่ยนจากความคาดหวังสู่ความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น ปัจจัยสนับสนุนการฟื้นตัวเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น
นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทีทีบี เวลธ์ จํากัด (มหาชน) ให้มุมมองว่า ปรับเพิ่ม SET เป้าหมายปี 2569 เป็น 1,720 จาก 1,600 จุด เนื่องจากตลาดกําลังเปลี่ยนผ่านจากช่วงความคาดหวังไปสู่ช่วงที่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น การปรับเพิ่มเป้าครั้งนี้มีปัจจัยหนุนหลัก 4 ประการ
โดยประกอบไปด้วย 1.การปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย DELTA เป็น 420 บาท จาก 350 บาท, 2.กําไรไตรมาส 1/69 ที่ดีกว่าคาด และบริษัทจดทะเบียนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามน้อยกว่าคาด หนุนการปรับเพิ่มเป้ากําไร 3.FDI และแนวโน้มการลงทุนที่แข็งแกร่งกว่าคาด
และ 4.มูลค่าโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” 1.7 แสนลบ. สูงกว่าที่คาดไว้เดิมที่ 1.2 แสนล้านบาท ปัจจุบัน SET ซื้อขายที่ PE ที่ 13.6 เท่า (ไม่รวม DELTA) ขณะที่เป้าหมาย 1,720 จุด อิงจากอัตราส่วน P/E ที่ 15.2 เท่า
สำหรับพอร์ตหุ้นแนะนํายังคงอยู่ในตําแหน่งที่ดีที่จะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของ SET โดยหุ้น Top Picks สอดคล้องกับธีมการลงทุนหลัก ดังนี้ AI และ Data Center (DELTA) การไหลเข้าของ FDI (AMATA) เสถียรภาพทางการเมืองและการลงทุนของ ภาครัฐ (STECON, CK และ KTB) การลงทุนเพื่อเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy)(GULF) การฟื้นตัวหลังสงคราม (AOT) และหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานเฉพาะตัวแข็งแกร่ง (CPN, ADVANC และ TRUE)
ทั้งนี้ ปัจจุบัน SET ที่ปรับตัวขึ้นไม่ได้มาเกิดจากความหวังเพียงอย่างเดียว แต่เริ่มมีปัจจัยหนุนการ ฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้น ได้แก่ 1. GDP ไตรมาส 1/69 ที่ขยายตัวดีกว่าคาดที่ 2.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน แม้ได้รับผลกระทบจากสงครามในเดือนมีนาคม โดยเพิ่มขึ้นจาก 2.5% จากช่วงเดียวกัน ในไตรมาส 4/68 และระดับตํ่าสุดใน 3/68 ที่ขยายตัว 1.2%
2. กําไรของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 1/69 ที่โตกว่าคาดที่ 21% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน ทําให้เกิดการปรับเพิ่มประมาณการกําไรต่อเนื่อง
3. การยื่นขอและการอนุมัติส่งเสริมการลงทุน ยังคงอยู่ในระดับสูง และเริ่มลงทุนจริงแล้ว โดยการเติบโตของการลงทุนภาคเอกชนเร่งตัวขึ้นเป็น 10.1% ในไตรมาส 1/69 จาก 4.5% ในไตรมาส 3/68 และ 6.5% ในไตรมาส 4/68
4. มาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจขนาดใหญ่ของภาครัฐ “ไทยช่วยไทยพลัส” 1.76 แสนล้านบาท (6.6 หมื่นล้านบาทในไตรมาส 4/68) เริ่มดําเนินการตั้งแต่เดือนมิถุนายน และต่อเนื่องไปถึงเดือนกันยายน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ
5. ผลกระทบจากสงครามตํ่ากว่าที่คาด เนื่องจากมีการหยุดยิงเร็วและ ความตึงเครียดลดลงตั้งแต่เดือนเมษายน ทําให้บริษัทจดทะเบียนได้รับผลกระทบจํากัด
6. ปริมาณเงิน (money supply) ในระบบฟื้นตัวต่อเนื่องรวมถึงเดือนเมษายน แสดงถึงผลกระทบจากสงครามที่ไม่รุนแรงมาก
ยอดนิยม
SET Index วันนี้ส่อดิ่ง โบรกคาดกรอบ 1,565 จุด ชี้กลุ่มอิเล็กฯ ป่วนฉุดดัชนี
GUNKUL-BCPG ถึงคิวได้ประโยชน์ รัฐบาลเตรียมจัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ดึงประชาชนติดโซลาร์รูฟท็อป
ไม่ใช่แค่ฝัน! โบรกฯ อัพเป้า SET ปีนี้อาจได้เห็นดัชนี 1,720 จุด หลังปัจจัยหนุนเริ่มชัดเจนขึ้น
โบรกฯ ชี้ช่องซื้อหุ้น BANPU เพื่อหวังแปลงเป็น NewCo “ทยอยสะสม” รอราคาหุ้นปรับฐาน