STECON ฮอตหนัก! ไตรมาส 4 โกยงานเพิ่ม 1 หมื่นลบ. ดัน backlog ทะยาน 1.36 แสนล้านบาท
STECON งานเข้ารัวๆ โบรกฯ ชี้ได้รับสัญญาจากภาคเอกชนมูลค่า 1 หมื่นล้านบาทในไตรมาส 4/68 ตุน backlog เพิ่มขึ้นเป็น 1.36 แสนล้านบาทแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าที่เหมาะสม 10 บาท
นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า คงคำแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ STECON โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 10.00 บาท โดยคาดการณ์กำไรสุทธิในไตรมาส 4/68 ที่ 242 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48% จากไตรมาสก่อน และพลิกกลับมาอย่างมากจากผลขาดทุน 2.24 พันล้านบาทในช่วงเดียวกันขอบปีก่อน
ทั้งนี้การพลิกกลับมาดีขึ้นนี้ได้รับการสนับสนุนจากรายได้จากการก่อสร้าง 9 พันล้านบาท เติบโต 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก STECON เร่งดำเนินการตามเป้าหมายสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 7 แห่งและ data center ขนาดใหญ่ อัตรากำไรขั้นต้นน่าจะฟื้นตัวเป็น 7.2% (ฟื้นตัวจาก ติดลบ 13% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน)
หลังจากค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมโครงการหนองบอนสิ้นสุดลง ความเสี่ยงด้านการดำเนินงานยังคงได้รับการจัดการอย่างดี เหตุการณ์หลุมยุบใกล้โรงพยาบาลวชิระอยู่ในพื้นที่จำกัด และคาดว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจะได้รับการคุ้มครองโดยประกันภัยทั้งหมด ทำให้ไม่มีผลกระทบต่อกำหนดการโครงการหรืออัตรากำไร
สำหรับรายได้ปี 2569 จะมาจาก backlog ที่มีอยู่เป็นหลัก ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 1.36 แสนล้านบาท หลังจากได้รับสัญญาจากภาคเอกชนมูลค่า 1 หมื่นล้านบาทในไตรมาส 4/68 สัญญาเหล่านี้ทำให้ยอดคำสั่งซื้อใหม่สะสมตั้งแต่ต้นปีเพิ่มขึ้นเป็น 4.2 หมื่นล้านบาท จาก 3.2 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นไตรมาส 3/68
แม้ว่าการประมูลงานภาครัฐขนาดใหญ่คาดว่าจะกลับมาดำเนินการอีกครั้งหลังจากรัฐบาลชุดใหม่เข้ารับตำแหน่งใน ครึ่งหลังปี 2569 แต่ STECON ยังคงเดินหน้าโครงการภาคเอกชนมูลค่า 2.88 หมื่นล้านบาท ในส่วนของ data centers และอาคารพาณิชย์ กิจกรรมภาครัฐ ในระยะสั้นยังคงมุ่งเน้นไปที่การขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง 2 เส้นทาง (1.47 หมื่นล้านบาท) ซึ่งกำหนดไว้สำหรับการประมูลออนไลน์ในวันที่ 29 ธันวาคม ขณะที่รายได้ต่อเนื่องจากโครงการ Mars Water และโครงการ East Water ให้การสนับสนุนพื้นฐานเพิ่มเติม
ยอดนิยม
ECF เบี้ยวจ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้ 3 รุ่น มูลค่าเพียง 9.6 ลบ. นักลงทุน 128 คน รอเก้อ บริษัทอ้างเหตุขาดสภาพคล่องทางการเงิน
ตลท.ขึ้นเครื่องหมาย CB หุ้น RS เหตุผิดนัดชำระหนี้กว่า 317 ลบ. หลังกระแสเงินสดขาดสภาพคล่อง
TTB ปัดข่าวควบรวม KTB ชี้ไม่ได้อยู่ในแผนงาน 5 ปี ย้ำกลยุทธ์สร้างมูลค่าเพิ่มให้องค์กร
กำไรบจ.ไทย Q1/69 โตสนั่น แตะ 3.48 แสนลบ. ทุบสถิตินิวไฮ ราคาน้ำมันพุ่ง หนุนกำไรกลุ่มพลังงาน