ส่องหุ้นร้อน

SCC ส่องหุ้นร้อน 23 เม.ย. 69


23 เมษายน 2569
413010.jpg

ราคาหุ้น SCC ปรับตัวลดลงไปแตะระดับ 213 บาท หลังจากมีการแจ้งหยุดเดินเครื่องโรงงาน Long Son Petrochemicals (LSP) ในประเทศเวียดนามเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุหลักมาจากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการจัดหาวัตถุดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ทำให้เกิดข้อจำกัดทั้งในด้านราคาที่พุ่งสูงขึ้นและความต่อเนื่องในการขนส่ง

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของนักวิเคราะห์ บล.ดาโอ ได้ปรับคำแนะนำลงเป็น “ถือ” แต่ยังคงราคาเป้าหมายปี 2569 ไว้ที่ 250 บาท ขณะที่ บล.เอเซียพลัส มองว่าการตัดสินใจหยุดเดินโรงงาน LSP เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลภายใต้ข้อจำกัดด้านวัตถุดิบแนฟทา (Naphtha) ที่มีปริมาณจำกัดและราคาสูง

โดยทาง SCC ได้เลือกปรับแผนด้วยการส่งวัตถุดิบ (Divert Feedstock) กลับมายังโรงงาน MOC ในประเทศไทยแทน เนื่องจากโรงงานแห่งนี้สามารถผลิตสินค้ากลุ่มมูลค่าเพิ่มสูง (HVA) ซึ่งมีมาร์จิ้นดีกว่าและกลุ่มลูกค้ายังสามารถรองรับราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นได้

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยยังคงประมาณการกำไรปี 2569 และราคาเหมาะสมของ SCC ไว้ที่ 220 บาท โดยให้ข้อสังเกตว่าที่ผ่านมา ราคาหุ้นได้ปรับตัวขึ้นมาแล้วราว 40% จากจุดต่ำสุดหลังเกิดเหตุความขัดแย้งในตะวันออกกลาง เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่าวัฏจักรขาลงของธุรกิจปิโตรเคมีอาจจะผ่านพ้นไปเร็วกว่าที่คิด จากการที่โรงงานหลายแห่งในต่างประเทศได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ความไม่สงบดังกล่าว

SCC