เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2022-08-19 09:49:28
  • 1599

ส่องงบ 5 หุ้นโลจิสติกส์ ตัวไหนท็อปฟอร์ม

Mr.Data 

จบเทศกาลประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 2/65 ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจถดถอย ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ ปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ 

สถานการณ์ความขัดแย้งทางรัฐภูมิศาสตร์ระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ยังคงตรึงเครียด กดดันราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง 

ขณะที่ปัจจัยในประเทศ การประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา จากระดับ 0.50 เป็น 0.75% ยังคงกดดันบรรยากาศการลงทุนตลาดหุ้นไทย และกดดันภาวะเศรษฐกิจไทยที่กำลังเริ่มจะฟื้นตัว 

ทว่าผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในบางกลุ่มอุตสาหกรรมยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง 

เห็นได้ชัดเจนในส่วนของผู้ประกอบการด้านโลจิสติสก์ทั้งในส่วนของสายการบิน หรือทางทะเล มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ หลายบริษัทฯกำไรสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง และดูเหมือนว่าแนวโน้มผลงานในปี 2565 หลายบริษัทฯมีโอกาสสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง 


สัปดาห์นี้ Mr.Data พามาวิเคราะห์ไส้ในของผลประกอบการผู้ประกอบการโลจิสติกส์ไซส์เล็ก 6 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (III) บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (JWD) บริษัท ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (LEO) บริษัท โซนิค อินเตอร์เฟรท จำกัด (มหาชน) (SONIC) และบริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (WICE)

ถ้าเทียบเพียงด้านกำไรสุทธิแล้ว แทบทุกบริษัทฯกำไรพุ่งกระฉูดสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง 

แต่ถ้ามองให้ลึกลงรายละเอียดถึงไส้ในของตัวเลขบรรทัดสุดท้าย และมาทอนเป็นกำไรต่อหุ้น ที่ผู้ถือหุ้นได้รับ แล้วละก็ต้องยกนิ้วให้ “ไอ้เสือ” LEO ที่เจ้าตัวบอกชัดเจนว่าไม่ได้ทำธุรกิจเบียร์ แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ ที่มีกำไรต่อหุ้น (EPS) สูงถึง  0.31 บาท ในไตรมาส 2/65 เทียบงวดเดียวกันของปีก่อนกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 0.13 บาท

มาดูกันที่ราคาเป้าหมายสูงสุดของ 5 หุ้นโลจิสติกส์กันบ้าง

III ราคาเป้าหมาย  25 บาท

JWD ราคาเป้าหมาย 16.90 บาท

LEO ราคาเป้าหมาย 22.50 บาท 

SONIC ราคาเป้าหมาย 5.20 บาท 

WICE ราคาเป้าหมาย 24.00 บาท 

เห็นได้ชัดเจนว่าแต่ละตัวยังมีอัพไซด์ให้ได้ลงทุนเป็นอย่างมาก....แถมยังมีปันผลติดไม้ติดมือด้วย หาให้เจอแล้วอยู่ให้นาน บอกเลยคุ้มค่ากับการรอคอย!!! 

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2022-08-19 09:49:28
  • 1599

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน